Lạng Sơn: Giữ gìn nghề làm hương truyền thống

Thứ 5, 28.01.2021 | 09:31:47
1,201 lượt xem

LSTV - Làm hương thắp trong các ngày lễ, Tết là một nghề truyền thống được nhân dân các dân tộc Tày, Nùng ở Lạng Sơn duy trì từ rất lâu đời, được hỏi nhiều cụ cao niên chuyên làm nghề hương truyền thống cũng không còn nhớ nổi, họ chỉ biết rằng đó là nghề của cha ông để lại.

Ngày nay, khi xã hội ngày càng phát triển những tưởng như nghề làm hương truyền thống sẽ bị mai một, nhưng nén hương đã đi vào đời sống văn hóa tín ngưỡng của người dân Việt Nam nói chung, đồng bào người dân tộc Tày, Nùng Xứ Lạng nói riêng, do vậy dù không mê tín nhưng trong tâm thức mọi người đều tin rằng khi đốt lên, nén hương sẽ như một nhịp cầu vô hình kết nối hai thế giới vô hình và hữu hình với nhau, chính vì vậy nghề làm hương truyền thống của đồng bào dân tộc Tày, Nùng Xứ Lạng vẫn luôn được gìn giữ và lưu truyền cho các thế hệ sau. Phóng sự ảnh của tác giả Thanh Huệ sẽ khắc họa đậm nét hơn nghề làm hương truyền thống ở Lạng Sơn.

Công đoạn cắt vót chân hương


Lá dính để làm hương được lấy từ trên rừng về phơi khô rồi nghiền mịn làm bột hương


Bột lá dính và bột mùn cưa nghiền mịn trộn lẫn với nhau; đây là thứ nguyên liệu chính để làm nên mỗi que hương


Công đoạn se hương rất quan trọng, đòi hỏi người làm phải tỷ mỷ, đều tay, có như vậy que hương mới to, tròn đều


Que hương sau khi đã se xong được phơi trong bóng râm để không bị nứt gẫy


Các que hương phơi khô sẽ được nhuộm chân màu đỏ trông rất đẹp mắt


Những bó hương có độ dài, ngắn, số lượng que khác nhau thì số tiền cũng sẽ khác nhau. Trung bình mỗi bó hương làng 100 que có giá bán

 

Bà con đếm hương để bán ngay tại nhà


Tiểu thương thường mua hương truyền thống với số lượng lớn để đem đi tiêu thụ tại các chợ trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn


Hương truyền thống được người tiêu dùng lựa chọn sử dụng vì khi đốt lên có mùi thơm tự nhiên của cây rừng rất dễ chịu và an toàn


Thanh Huệ

  • Từ khóa