Bộ trưởng GTVT giải trình về các dự án giao thông trọng điểm quốc gia

Thứ 2, 15.06.2020 | 14:41:04
206 lượt xem

Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể đã làm rõ về tiến độ triển khai cũng như nghiên cứu về các dự án giao thông trọng điểm trên diễn đàn Quốc hội.

Sáng 15/6, phát biểu tại diễn đàn Quốc hội, Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Nguyễn Văn Thể xin tiếp thu toàn bộ ý kiến của các đại biểu về vấn đề của ngành trong thời gian qua.

Về tình hình giải ngân các dự án trọng điểm của ngành Giao thông, theo Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể, năm 2020, Bộ được giao 37.500 tỷ đồng, đến 30/5 đã giải ngân được 12.000 tỷ, cao hơn cùng kỷ 10% và cao hơn bình quân cả nước, do đó “có niềm tin tình hình xây dựng cơ bản của Bộ sẽ có chuyển biến tốt". Bộ cũng đã cam kết với Chính phủ cố gắng tập trung để giải ngân tốt nhất.

bo truong gtvt noi ve cac du an giao thong trong diem quoc gia hinh 1
Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể. (ảnh: Quochoi.vn)

Về đường cao tốc Bắc-Nam phía đông, đến thời điểm này, Bộ được bố trí vốn gần 17.000 tỷ đồng, đến nay đã giải ngân 2.700 tỷ đồng (chiếm 27% tổng số vốn đầu tư cần giải ngân trong năm nay). Bộ đang phối hợp chặt chẽ với địa phương để thực hiện tốt việc giải phóng mặt bằng.

Tuy nhiên, theo ông Thể, về 3 dự án Quốc hội đang xem xét, sau khi Quốc hội có chủ trương chuyển sang đầu tư công, ngành sẽ cần thêm 5000 tỷ đồng để triển khai tiếp.

Đối với dự án sân bay quốc tế Long Thành, đến thời điểm này Quốc hội, Chính phủ đã bố trí hơn 17.000 tỷ đồng. Đến 30/5 đã giải ngân hơn 1200 tỷ đồng. Tỉnh Đồng Nai cũng đã cam kết quyết tâm hoàn thành công tác giải phóng mặt bằng vào tháng 10 hoặc trong năm nay.

Về tình hình phát triển giao thông vận tải sắp tới, theo Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể, đối với ĐBSCSL, hiện nay Bộ đang tập trung cùng với TPHCM và các tỉnh ưu tiên đường vành đai 3, vành đai 4 kết nối TPHCM và các tỉnh.

Về trục dọc, ưu tiên đường cao tốc TPHCM-Cần Thơ-Cà Mau; quốc lộ N2 từ Củ Chi đi Kiên Giang, đồng thời nâng cấp quốc lộ 1 hiện nay để đảm bảo lưu thông tốt và quốc lộ 60, trong đó có cầu Rạch Miễu, cầu Cao Lãnh.

Đối với trục ngang của ĐBSCL, Bộ quan tâm 4 dự án: quốc lộ 62, quốc lộ 30, cao tốc nối Châu Đốc-Cần Thơ-Sóc Trăng, cao tốc từ Kiên Giang qua Bạc Liêu. Các dự án này chuẩn bị đầu tư và sẽ báo cáo Chính phủ, Quốc hội để xem xét.

Về khu vực miền Đông Nam Bộ, Bộ cùng với TPHCM và các tỉnh tập trung đẩy nhanh tiến độ đường cao tốc song song với quốc lộ 22 nối TPHCM với Tây Ninh, đường cao tốc nối Biên Hòa với Vũng Tàu và một số dự án trọng điểm khác.

Riêng khu vực miền Trung-Tây Nguyên, theo Bộ trưởng GTVT, Bộ Giao thông cùng với Bộ KH-ĐT sẽ tham mưu Chính phủ, Quốc hội đầu tư tuyến cao tốc kết nối Hà Nội – TPHCM khoảng 1700 km. Ngoài ra, Bộ nghiên cứu sẽ triển khai một số dự án kết nối với Tây Nguyên, đồng thời tiếp thu ý kiến của ĐBQH có một số dự án kết nối với Đắk Nông, Đắk Lắk với Kon Tum, Gia Lai.

Về khu vực Hà Nội, Bộ sẽ tập trung nghiên cứu đề xuất giải pháp xây dựng đường vành đai 4, 5 kết hợp với nhiều tỉnh đồng bằng Bắc Bộ. Về khu vực phía Đông của Hà Nội, trước mắt sẽ được đầu tư để hoàn thành cao tốc tới cửa khẩu Hữu nghị- Chi Lăng, Vân Đồn-Móng Cái, Đồng Đăng- Trà Lĩnh., đường ven biển đồng bằng Bắc Bộ.

Khu vực phía Tây Bắc sẽ nghiên cứu cao tốc Hòa Bình-Mộc Châu, phát huy đường cao tốc Hà Nội-Lào Cai...

“Đây là những chương trình trọng điểm quốc gia ở các vùng miền để phát huy tốt nhất. Tuy nhiên, nghiên cứu thì nhiều còn quyền quyết định là ở Quốc hội. Do đó mong các đại biểu Quốc hội, các tỉnh ủng hộ nghiên cứu các dự án trọng điểm để có thể triển khai trong thời gian tới” – Bộ trưởng Thể cho biết./.


Kim Anh/VOV.VN

https://vov.vn/chinh-tri/quoc-hoi/bo-truong-gtvt-giai-trinh-ve-cac-du-an-giao-thong-trong-diem-quoc-gia-1059901.vov

  • Từ khóa
Cần một cộng đồng doanh nghiệp vững chãi để phát triển trong đại dịch
Cần một cộng đồng doanh nghiệp vững chãi để phát triển trong đại dịch

Trước cả “nguy” và “cơ” từ suy giảm kinh tế do đại dịch, 95% DN quy mô nhỏ và vừa cần một cộng đồng vững chãi làm chỗ dựa tin cậy để phát triển lâu dài.