Kinh nghiệm giải quyết khiếu nại tố cáo trước Đại hội Đảng ở Quảng Ninh

Thứ 5, 18.06.2020 | 11:10:26
292 lượt xem

Thời điểm Đại hội Đảng đang được tiến hành, việc tăng cường kiểm tra giám sát, ổn định tình hình dư luận được quan tâm hàng đầu.

Tại Quảng Ninh, TP Hạ Long đã tập trung cao độ nhằm giải quyết khiếu nại tố cáo, đặc biệt là những nội dung liên quan đến tổ chức đảng và Đảng viên, xử lý kịp thời, thỏa đáng trước thời điểm Đại hội Đảng bộ thành phố.

Vụ việc sai phạm của một nữ Đảng viên tại Đảng bộ phường Bãi Cháy, TP Hạ Long gây ồn ào trong dư luận thời gian vừa qua đã được Ủy ban Kiểm tra Thành ủy Hạ Long vào cuộc xử lý kịp thời, nhận được sự ủng hộ đồng tình cao từ phía cán bộ, Đảng viên và người dân.

Đến hết tháng 5/2020, toàn bộ 98 chi, đảng bộ cơ sở của Hạ Long đã hoàn thành tổ chức Đại hội. Thành công của Đại hội cấp cơ sở có đóng góp không nhỏ từ công tác kiểm tra, giám sát, nắm chắc tình hình các tổ chức đảng và giải quyết khiếu nại, tố cáo, nhất là sau khi thành phố Hạ Long sáp nhập thêm huyện Hoành Bồ, trở thành đô thị trực thuộc tỉnh lớn nhất cả nước.

kinh nghiem giai quyet khieu nai to cao truoc dai hoi dang  hinh 1

Ông Nguyễn Hoàng Quý, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Thành ủy, Chánh Thanh tra TP Hạ Long, Quảng Ninh.

Ông Nguyễn Hoàng Quý, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra, Chánh Thanh tra TP Hạ Long cho biết: "TP Hạ Long sau sáp nhập rất rộng lớn, chênh lệch về nhận thức, đời sống là khác nhau. Từ đó dẫn đến việc giải quyết kiến nghị, khiếu nại, tố cáo của người dân có những phức tạp riêng. Nhưng tôi suy nghĩ rằng trong giải quyết khiếu nại tố cáo, tất cả các đơn thư, ý kiến của cán bộ, Đảng viên, nhân dân đều phải được lắng nghe, tiếp thu một cách nghiêm túc. Kể cả những đơn thư có danh, mạo danh, kể cả những thông tin trên mạng xã hội thì chúng tôi đều coi đó là luồng thông tin quan trọng, nếu liên quan đến cán bộ, Đảng viên cần xem xét giải quyết thì phải chủ động lắng nghe, nắm bắt, và giải quyết thấu đáo".

Ban Thường vụ Thành ủy Hạ Long có những chỉ đạo rất cụ thể, yêu cầu các Chi bộ, Đảng bộ phải nắm bắt tình hình, giải quyết các vướng mắc ngay từ cơ sở, thực hiện nghiêm túc các cuộc kiểm tra hoặc tiến hành đột xuất. Đối với các đơn thư khiếu nại, kiến nghị còn tồn đọng, phải tập trung rà soát và giải quyết dứt điểm; đồng thời kịp thời xử lý nhanh các kiến nghị mới phát sinh. Đặc biệt, những đơn thư kiến nghị, khiếu nại, tố cáo liên quan đến cán bộ, Đảng viên, nhân sự cho Đại hội, đại biểu dự Đại hội càng phải được tập trung xử lý, bảo đảm tính khách quan, đúng theo quy định của Đảng. Ủy ban Kiểm tra phối hợp với Cơ quan Tổ chức Nội vụ, Tiểu ban Nhân sự Đại hội, Công an thành phố và các cấp ủy cơ sở rà soát kỹ lưỡng tiêu chuẩn, lịch sử chính trị và các nội dung bảo vệ chính trị nội bộ, nếu có trường hợp không phù hợp theo quy định thì sớm đưa ra khỏi quy hoạch, tránh tình trạng đến sát Đại hội còn nhân sự chưa xử lý thỏa đáng. Tại cấp cơ sở, đã có 2 trường hợp được rà soát, chủ động thay thế nhân sự trước Đại hội, không có trường hợp phải xem xét xử lý tại Đại hội.

Bên cạnh đó, kinh nghiệm tại TP Hạ Long cho thấy việc minh bạch kết quả giải quyết sau khiếu nại tố cáo đóng vai trò vô cùng quan trọng. Các kết quả đều được công khai ngay ở địa bàn dân cư, hoặc trả lời rõ ràng đúng sai bằng văn bản, củng cố niềm tin của nhân dân về kỷ luật Đảng, ổn định tình hình chính trị, không để hình thành các điểm nóng dư luận, vụ việc phức tạp, kéo dài. 

Chuẩn bị cho Đại hội Đảng bộ TP Hạ Long diễn ra vào cuối tháng 7, ông Nguyễn Hoàng Quý, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra, Chánh Thanh tra TP Hạ Long khẳng định: "Số nhân sự đủ độ tuổi tái cử chúng tôi có 64 đồng chí. Theo chỉ đạo của Thành ủy chúng tôi đang phối hợp với các cơ quan liên quan rà soát tiêu chuẩn, các khiếu nại tố cáo, thậm chí là các vi phạm đối với cán bộ Đảng viên. Liên quan đến vấn đề nhân sự, chúng tôi sẽ tham mưu với Ban Thường vụ, Ban Chấp hành xử lý nghiêm túc. Phương châm theo chỉ đạo của Thành ủy là rất kiên quyết, nghiêm túc, bởi đây là dịp để chỉnh đốn đội ngũ theo đúng tinh thần của Trung ương"./.


Trường Giang/VOV-Đông Bắc

https://vov.vn/chinh-tri/dang/kinh-nghiem-giai-quyet-khieu-nai-to-cao-truoc-dai-hoi-dang-o-quang-ninh-1060923.vov

  • Từ khóa
Bí thư TPHCM: Hạt nhân trung tâm tài chính cả nước đặt tại Thủ Thiêm
Bí thư TPHCM: Hạt nhân trung tâm tài chính cả nước đặt tại Thủ Thiêm

Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân cho biết, định hướng TPHCM là trung tâm tài chính của cả nước. Hạt nhân của trung tâm này là Thủ Thiêm.