Hợp tác sản xuất vắc xin phòng Covid-19 trong khu vực Mê Công - Lan Thương

Thứ 5, 10.06.2021 | 08:57:21
188 lượt xem

Đây là một trong số bốn nội dung thúc đẩy hợp tác được Bộ trưởng Ngoại giao 6 nước Campuchia, Lào, Myanmar, Thái Lan, Trung Quốc và Việt Nam thống nhất tại hội nghị diễn ra hôm nay.

Hợp tác sản xuất vắc xin phòng Covid-19 trong khu vực Mê Công - Lan Thương - 1

6 Bộ trưởng Ngoại giao các nước trong khu vực Mê Công - Lan Thương dự hội nghị lần thứ 6 tại Trung Quốc.

Ngày 8/6/2021, tại Chong Qing (Trùng Khánh), Trung Quốc, đã diễn ra Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao (HN BTNG) hợp tác Mê Công - Lan Thương (MLC) lần thứ 6. Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn dẫn đầu đoàn Việt Nam tham dự hội nghị với 5 nước bạn.

Hội nghị lần này đánh dấu 5 năm hình thành và phát triển của hợp tác MLC. Các Bộ trưởng đánh giá cao những kết quả hợp tác đã đạt được trong 5 năm qua, nổi bật là việc 6 nước đã xây dựng các kế hoạch hành động trong 5 lĩnh vực ưu tiên; thành lập các trung tâm hợp tác chuyên ngành; triển khai hơn 500 dự án hợp tác về thương mại, công nghiệp, nông nghiệp, du lịch, quản lý nguồn nước, môi trường, y tế và văn hóa.

Các Bộ trưởng đặc biệt hoan nghênh những tiến triển đạt được trong hợp tác quản lý nguồn nước sông Mê Công, trong đó có việc tổ chức HNBT tài nguyên nước MLC lần thứ nhất, thỏa thuận giữa 6 nước về chia sẻ số liệu thủy văn cả năm của sông Mê Công - Lan Thương, hợp tác giữa Trung tâm nguồn nước MLC và Ban thư ký Ủy hội sông Mê Công (MRC).

Các Bộ trưởng khẳng định thời gian tới sẽ thúc đẩy hợp tác MLC theo hướng củng cố quan hệ láng giềng hữu nghị, đóng góp tích cực cho phát triển kinh tế xã hội của các nước thành viên, xây dựng Cộng đồng ASEAN và thực hiện các Mục tiêu phát triển bền vững 2030.

Các Bộ trưởng nhấn mạnh các nguyên tắc hợp tác cơ bản gồm đồng thuận, bình đẳng, tham vấn lẫn nhau, chia sẻ lợi ích, tôn trọng Hiến chương Liên hợp quốc, Hiến chương ASEAN và luật pháp quốc tế, cũng như phù hợp với các quy định và luật pháp mỗi nước.

Hợp tác sản xuất vắc xin phòng Covid-19 trong khu vực Mê Công - Lan Thương - 2

Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao hợp tác Mê Công - Lan Thương lần thứ 6 diễn ra tại Trùng Khánh, Trung Quốc.

Hội nghị đã thông qua 3 văn kiện về tăng cường hợp tác phát triển bền vững, khuyến khích hợp tác giữa các địa phương và hợp tác y học cổ truyền.

Theo đó, hợp tác MLC sẽ chú trọng nội dung hợp tác về nguồn nước và môi trường. Hội nghị khẳng định tầm quan trọng sống còn của hợp tác quản lý nguồn nước sông Mê Công - Lan Thương và thống nhất đẩy mạnh phối hợp trong giải quyết các vấn đề nguồn nước chung của khu vực như bảo vệ môi trường sinh thái, quản lý thiên tai, ứng phó biến đổi khí hậu.

Hoạt động hợp tác để giảm thiểu tác động của lũ lụt và hạn hán, bảo đảm dịch vụ vệ sinh và nước sạch; giám sát và chia sẻ thông tin nguồn nước; nâng cao năng lực quản lý và phát triển bền vững nguồn nước, và phát triển các cơ sở hạ tầng về nước.

Các nước sẽ triển khai nghiên cứu chung giữa MRC và Trung tâm nguồn nước MLC về diễn biến thủy văn của lưu vực sông Mê Công và chiến lược thích ứng.

Các nước Mê Công - Lan Thương cũng sẽ tăng cường hợp tác ứng phó dịch Covid-19, đặc biệt là trong bảo đảm nguồn cung thiết bị và vật liệu y tế cần thiết; sản xuất và chuyển giao công nghệ vắc-xin; thúc đẩy hợp tác y học cổ truyền.

Phục hồi kinh tế sau đại dịch thông qua thúc đẩy thương mại và đầu tư giữa 6 nước, phát triển kinh tế số, hợp tác nông nghiệp, du lịch, giáo dục, tăng cường kết nối khu vực; phối hợp xây dựng Vành đai phát triển kinh tế Mê Công - Lan Thương và gắn kết với các hành lang kinh tế đã có tại khu vực.

Khuyến khích hợp tác giữa chính quyền địa phương 6 nước để phát huy tiềm năng và lợi thế cạnh tranh của các địa phương, nâng cao hiệu quả chung của hợp tác MLC.

Hợp tác sản xuất vắc xin phòng Covid-19 trong khu vực Mê Công - Lan Thương - 3

Bộ trưởng Ngoại giao Việt Nam Bùi Thanh Sơn (phải) trao đổi với những người đồng cấp tại hội nghị.

Phát biểu tại hội nghị, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn khẳng định sự coi trọng và đóng góp hiệu quả của Việt Nam đối với hợp tác MLC ngay từ những ngày đầu thành lập. Trong bối cảnh hiện nay, Bộ trưởng cho rằng MLC cần giải quyết ba yêu cầu cấp bách là ứng phó thành công dịch Covid-19, duy trì tăng trưởng kinh tế, và ngăn chặn suy thoái môi trường.

Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn đề xuất 4 nhóm biện pháp để thúc đẩy hợp tác trong khu vực. Phát biểu của Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn được các nước thành viên đánh giá cao, tiếp thu và thể hiện trong các văn kiện của Hội nghị.

Nhân dịp này, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đã cùng các Bộ trưởng dành thời gian tham quan Triển lãm thành tựu hợp tác Mê Công- Lan Thương, dự Lễ khai trương website mới của Ban Thư ký hợp tác Mê Công- Lan Thương (MLC) của Trung Quốc, khởi động nền tảng "Thanh niên Mê Công- Lan Thương trực tuyến" và trao giải thiết kế áp phích MLC.


Thái Anh/dantri.com.vn

https://dantri.com.vn/xa-hoi/hop-tac-san-xuat-vac-xin-phong-covid19-trong-khu-vuc-me-cong-lan-thuong-20210608211309713.htm

  • Từ khóa