Quốc hội, Chính phủ đồng hành vì thành công tốt đẹp của Kỳ họp thứ hai, Quốc hội Khóa XV

Thứ 6, 15.10.2021 | 00:00:00
342 lượt xem

Chiều 14/10, tại Nhà Quốc hội, các đồng chí: Phạm Minh Chính, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Ban Cán sự Đảng Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và Vương Đình Huệ, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Đảng đoàn Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội chủ trì hội nghị giữa Ban Cán sự Đảng Chính phủ và Đảng đoàn Quốc hội về việc chuẩn bị Kỳ họp thứ hai, Quốc hội Khóa XV.

Hội nghị giữa Đảng đoàn Quốc hội và Ban Cán sự Đảng Chính phủ về việc chuẩn bị Kỳ họp thứ hai, Quốc hội Khóa XV. (Ảnh: Duy Linh)

Cùng dự hội nghị có các đồng chí Ủy viên Bộ Chính trị: Phạm Bình Minh, Phó Bí thư Ban Cán sự Đảng Chính phủ, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ; Trần Thanh Mẫn, Phó Bí thư Đảng đoàn Quốc hội, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội; các thành viên Đảng đoàn Quốc hội và Ban Cán sự Đảng Chính phủ; Chánh án Tòa án nhân dân tối cao Nguyễn Hòa Bình; Chủ tịch Ủy ban T.Ư MTTQ Việt Nam Đỗ Văn Chiến; Viện trưởng Kiểm sát nhân dân tối cao Lê Minh Trí…

Báo cáo về công tác chuẩn bị Kỳ họp, Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Bùi Văn Cường nêu rõ: Ủy ban Thường vụ Quốc hội quyết định triệu tập Kỳ họp thứ hai và tổ chức theo phương thức trực tuyến kết hợp với họp tập trung.

Phối hợp chặt chẽ, với trách nhiệm cao

Theo đó, Quốc hội làm việc trong 17 ngày, chia thành 2 đợt: đợt 1, họp trực tuyến từ ngày 20 đến 30/10; đợt 2, họp tập trung từ ngày 8 đến 13/11 và có dự phòng phương án họp trực tuyến cả kỳ nếu dịch Covid-19 vẫn diễn biến phức tạp.

“Mặc dù phải tập trung cho công tác phòng, chống dịch nhưng với khối lượng lớn công việc chuẩn bị cho kỳ họp đã được triển khai cho thấy sự phối hợp chặt chẽ và nỗ lực rất cao của các cơ quan của Quốc hội, Chính phủ và các cơ quan hữu quan”, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Bùi Văn Cường cho biết.

Đến nay, các nội dung Kỳ họp đã được Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến và đã đủ điều kiện trình Quốc hội. Nhiều nội dung trong dự kiến chương trình đã được gửi đến các đại biểu Quốc hội. Các điều kiện về cơ sở vật chất, kỹ thuật, thông tin tuyên truyền, an ninh, an toàn, lễ tân, hậu cần, phòng, chống dịch… đã được chuẩn bị chu đáo; trong đó, tiến hành khảo sát, kiểm tra nhiều lần hệ thống kỹ thuật ở các điểm cầu, bảo đảm đường truyền, khả năng vận hành thông suốt cũng như chất lượng hình ảnh, âm thanh sẵn sàng phục vụ Quốc hội.

Theo chương trình, Chính phủ chuẩn bị 54 báo cáo, tờ trình, đề án, dự án trình Quốc hội, gồm: 6 dự án luật, 16 tờ trình, báo cáo trình bày tại hội trường và 32 báo cáo gửi đại biểu Quốc hội tự nghiên cứu.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Trần Văn Sơn cho biết, đến nay, cơ bản các tài liệu, báo cáo, tờ trình này đã được chuẩn bị công phu, nghiêm túc, kỹ lưỡng, bám sát Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng, Kết luận Hội nghị Trung ương 4 (Khóa XIII), các Nghị quyết của Quốc hội, Kết luận của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, bảo đảm chất lượng và thời gian theo quy định.

Bên cạnh đó, Chính phủ cũng kiến nghị Đảng đoàn Quốc hội báo cáo Quốc hội cho tổ chức thêm một Kỳ họp chuyên đề vào cuối năm để xem xét một số dự án luật, đề án quan trọng, cấp bách như dự án luật sửa đổi, bổ sung một số điều của 10 luật nhằm tháo gỡ ngay những khó khăn, vướng mắc từ thực tiễn hoặc bổ sung quy định mới để tạo thuận lợi cho đầu tư, sản xuất kinh doanh, góp phần thúc đẩy phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội…

Tại hội nghị, các thành viên Đảng đoàn Quốc hội, Ban Cán sự Đảng Chính phủ và lãnh đạo các cơ quan liên quan xem xét, rà soát thêm một bước nội dung trình Kỳ họp thứ hai và trao đổi cụ thể một số nội dung, bảo đảm chuẩn bị các điều kiện tốt nhất cho Kỳ họp.

“Quốc hội đồng hành, tích cực, chủ động”

Quốc hội, Chính phủ đồng hành vì thành công tốt đẹp của Kỳ họp thứ hai, Quốc hội Khóa XV -0 

Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu ý kiến tại hội nghị. (Ảnh: Duy Linh)

Phát biểu ý kiến tại hội nghị, Thủ tướng Phạm Minh Chính nêu rõ: Từ sau Kỳ họp thứ nhất đến nay, các cơ quan của Quốc hội và Chính phủ đã phối hợp chặt chẽ, tập trung rà soát, hoàn thiện, trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội kịp thời ban hành các nghị quyết, chính sách quan trọng để đáp ứng yêu cầu phòng, chống dịch, hỗ trợ doanh nghiệp, người dân bị tác động của dịch Covid-19.

Đặc biệt, Đảng đoàn Quốc hội đã phân công các đồng chí lãnh đạo Quốc hội, lãnh đạo một số Ủy ban của Quốc hội tham gia Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã thành lập Tổ công tác, đôn đốc việc giám sát và xử lý những vấn đề cấp bách trong thực hiện Nghị quyết 30/2021/QH15 của Quốc hội.

Vừa qua, Đảng đoàn Quốc hội và Ủy ban Thường vụ Quốc hội luôn quan tâm, sát sao, hỗ trợ, tạo điều kiện và chỉ đạo các cơ quan của Quốc hội tích cực, khẩn trương vào cuộc, đóng góp ý kiến, quyết định theo thẩm quyền đối với các đề nghị của Chính phủ, nhất là các đề nghị cấp bách, đặc biệt trong công tác phòng, chống dịch.

“Chính phủ đánh giá rất cao và trân trọng cảm ơn sự phối hợp, sự vào cuộc quyết liệt, đồng hành, chia sẻ của Đảng đoàn Quốc hội đối với Chính phủ”, Thủ tướng nhấn mạnh.

Với sự chuẩn bị kỹ lưỡng, từ sớm, từ xa, sự phối hợp chặt chẽ, hiệu quả giữa Đảng đoàn Quốc hội và Ban Cán sự Đảng Chính phủ, Ủy ban Thường vụ Quốc hội và Thường trực Chính phủ, các cơ quan của Quốc hội và các cơ quan của Chính phủ trong suốt thời gian qua, Thủ tướng Phạm Minh Chính tin tưởng, Kỳ họp thứ hai sẽ thành công tốt đẹp, theo đúng tinh thần mà Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã nhiều lần nhấn mạnh, “vừa rút ngắn tối đa thời gian làm việc nhưng vẫn bảo đảm cao nhất chất lượng các hoạt động, quyết đáp của Quốc hội”.

Dịp này, trân trọng cảm ơn Đảng đoàn Quốc hội ủng hộ đề xuất của Chính phủ về việc báo cáo Quốc hội tổ chức thêm một kỳ họp chuyên đề ngắn vào tháng 12/2021 để xem xét, quyết định một số dự án luật, đề án quan trọng, cấp bách, Thủ tướng cho rằng, đây sẽ là một sáng kiến lập pháp hết sức quan trọng, thể hiện sâu sắc sự đồng hành của Quốc hội với Chính phủ để kịp thời xử lý các vấn đề thực tiễn đang đặt ra.

Quốc hội, Chính phủ đồng hành vì thành công tốt đẹp của Kỳ họp thứ hai, Quốc hội Khóa XV -0 

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu ý kiến tại hội nghị. (Ảnh: Duy Linh)

Phát biểu kết luận hội nghị, Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh: Đến nay, tất cả các công việc chuẩn bị cho Kỳ họp thứ hai đã hoàn tất với sự đồng thuận, thống nhất rất cao. Nhấn mạnh điều này, Chủ tịch Quốc hội cũng đề nghị, lãnh đạo Chính phủ, Tòa án nhân dân tối cao, Viện Kiểm sát nhân dân tối cao, Ủy ban T.Ư MTTQ Việt Nam, 4 Văn phòng Trung ương tiếp tục chỉ đạo các cơ quan hữu quan phối hợp chặt chẽ trong quá trình tổ chức Kỳ họp thứ hai để kịp thời xử lý các vấn đề có thể phát sinh.

Về đề xuất Quốc hội tổ chức thêm một kỳ họp chuyên đề ngắn cuối năm, Chủ tịch Quốc hội nêu rõ, có cơ sở pháp lý để tổ chức kỳ họp này, “Chính phủ cần khẩn trương chuẩn bị các nội dung dự kiến sẽ trình vì đây đều là các nội dung mới, khó và phức tạp, đòi hỏi phải có sự nghiên cứu, chuẩn bị kỹ lưỡng, thấu đáo”.

Trong điều kiện dịch bệnh Covid-19 vẫn còn những diễn biến phức tạp, Chủ tịch Quốc hội đề nghị, Văn phòng Quốc hội, Bộ Y tế, các cơ quan hữu quan và TP Hà Nội phối hợp chặt chẽ, thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch, tuyệt đối không chủ quan, lơ là để bảo đảm an ninh, an toàn cho Kỳ họp thứ hai.


VĂN CHÚC/nhandan.vn

https://nhandan.vn/tin-tuc-su-kien/quoc-hoi-chinh-phu-dong-hanh-vi-thanh-cong-tot-dep-cua-ky-hop-thu-hai-quoc-hoi-khoa-xv-669451/

  • Từ khóa
Đáp ứng nhu cầu rút tiền mặt tại các cây ATM
Đáp ứng nhu cầu rút tiền mặt tại các cây ATM

Chỉ còn chưa đầy nửa tháng nữa là tới Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022. Dù đang trong thời điểm cận kề dịp nghỉ Tết dài ngày, nhưng theo nhiều ngân hàng, nhu cầu rút tiền ATM vẫn chưa tăng cao, các trường hợp ATM trục trặc hay hết tiền cũng giảm nhiều so với...