Họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 1/2022

Thứ 7, 29.01.2022 | 10:39:46
293 lượt xem

Tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 1/2022 vào chiều 28/1, nhiều câu hỏi đã được đặt ra cho lãnh đạo các bộ, ngành, cơ quan chức năng, tập trung vào vấn đề chăm lo cho người dân trong dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần, kế hoạch mở cửa lại du lịch quốc tế, mở cửa các cơ sở giáo dục để đón học sinh, sinh viên trở lại trường sau Tết, cùng một số vấn đề được dư luận quan tâm.

18:30 ngày 28/01/2022

Kế hoạch triển khai gói hỗ trợ phục hồi kinh tế 35 nghìn tỷ, kế hoạch mở cửa đường bay quốc tế và du lịch quốc tế sau Tết, việc chuẩn bị phương tiện cho người lao động về quê ăn Tết và kế hoạch đảm bảo an sinh xã hội trong dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần... là một số nội dung nổi bật được báo chí quan tâm nêu ra để các bộ, ngành, cơ quan chức năng giải đáp, làm rõ.PV Hoài Thu (Zing News): Dù Chính phủ đã ban hành Nghị quyết 128 và nhiều lần quát triệt tinh thần thích ứng an toàn với dịch, nhưng nhiều địa phương vẫn mạnh ai nấy làm, nhất là vào dịp Tết, ban hành nhiều quy định gây khó cho người dân. Xin hỏi quan điểm của người phát ngôn Chính phủ về tình trạng này. Đây không phải lần đầu tiên tình trạng này diễn ra, vậy Chính phủ có cơ chế gì để xử lý các địa phương cố tình ra quy định trái với chỉ đạo của Chính phủ?

Xin hỏi đại diện Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội về kế hoạch đảm bảo an sinh xã hội trong dịp Tết Nguyên đán?

Họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 1/2022 - Ảnh 1.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Trần Văn Sơn: Các địa phương không được đặt ra những quy định về phòng chống dịch trái với hướng dẫn của Bộ Y tế cũng như của Chính phủ, để gây những khó khăn không cần thiết cho người dân, nhất là trong dịp Tết cổ truyền, nhân dân về quê ăn Tết - Ảnh: VGP/Đức Tuân

Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Trần Văn Sơn: Để đảm bảo đúng tinh thần Nghị quyết 128, Chính phủ cũng như Thủ tướng Chính phủ đã có nhiều chỉ đạo các địa phương không được tự ý ban hành các quy định riêng, khi không được sự đồng ý của các cấp có thẩm quyền. Về nguyên tắc, các địa phương phải thực hiện nghiêm quy định của Chính phủ và hướng dẫn của Bộ Y tế.

Quan điểm của Chính phủ là tạo điều kiện thuận lợi nhất cho người dân về quê đón Tết sau một năm rất vất vả. Thủ tướng Chính phủ cũng đã nhiều lần quán triệt trong các cuộc họp, kể cả Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng chống dịch, kể cả các cuộc họp Chính phủ thường kỳ, đều quán triệt việc này. Tinh thần chuyển trạng thái thích ứng an toàn với dịch bệnh nhưng không được chủ quan, mất cảnh giác, đặc biệt trong bối cảnh tỉ lệ tiêm vaccine của Việt Nam rất cao. Tỉ lệ tiêm mũi 1 cho người từ 18 tuổi trở lên cơ bản là 100%, chỉ trừ những trường hợp đặc biệt chống chỉ đinh. 

Tuy nhiên, một số địa phương vừa xong đúng là có tình trạng ban hành một số quyết định gây khó khăn, thậm chí là bức xúc cho người dân. Trước tình hình ấy, Chính phủ đã khẩn trương ban hành Công điện 64 ngay trong đêm. Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các địa phương phải thực hiện nghiêm Nghị quyết 128 của Chính phủ và hướng dẫn của Bộ Y tế trong việc quy định tổ chức các biện pháp y tế, cách ly, rồi vấn đề đi lại của người dân, vấn đề đón người dân về quê ăn Tết. Đặc biệt, liên quan đến hoạt động sản xuất kinh doanh, đi lại của người dân thì phải đảm bảo thống nhất trong công tác phòng chống dịch và yêu cầu các địa phương không được đặt ra những quy định về phòng chống dịch trái với hướng dẫn của Bộ Y tế cũng như của Chính phủ, để gây những khó khăn không cần thiết cho người dân, nhất là trong dịp Tết cổ truyền, nhân dân về quê ăn Tết.

Sau khi có công điện này, chúng tôi kiểm tra thì các địa phương đã chấn chỉnh kịp thời.

Họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 1/2022 - Ảnh 2.

Thứ trưởng Bộ LĐTB&XH Nguyễn Thị Hà: Đến nay, gia đình chính sách, người có công, người nghèo, đối tượng bảo trợ xã hội đều có Tết - Ảnh: VGP/Đức Tuân

Thứ trưởng Bộ LĐTB&XH Nguyễn Thị Hà: Tôi xin thông tin một số nội dung về kế hoạch bảo đảm an sinh xã hội nhân dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022. Trước hết, về chỉ đạo điều hành, Ban Bí thư đã có Chỉ thị số 11, trong đó quán triệt các tổ chức Đảng, chính quyền, Mặt trận và các đoàn thể trong việc thực hiện tốt các chính sách an sinh xã hội và chăm lo đời sống cho người dân.

Chủ tịch nước đã ban hành quyết định về việc tặng quà cho người có công với cách mạng nhân dịp Tết. Thủ tướng Chính phủ cũng đã ban hành những chỉ thị về đảm bảo đón Tết 2022 vui tươi, an toàn, tiết kiệm. Đồng thời với đó, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc cũng ban hành kế hoạch chăm lo Tết cho người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn. Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội phối hợp với các địa phương tổ chức Tết Nguyên đán với phương châm vui tươi, lành mạnh, an toàn và tiết kiệm. Về chỉ đạo, có năm nội dung như vậy.

Về kết quả, thực hiện quyết định số 2408 của Chủ tịch nước, Bộ đã phối hợp với các địa phương, tổ chức trao quà cho 1.560 người có công và thân nhân liệt sĩ với số tiền 480,3 tỷ đồng. Cùng với đó, thực hiện chương trình làm việc số 39, các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Bộ Chính trị, Ban Bí thư đã đến thăm người nghèo, công nhân, người lao động mất việc làm do ảnh hưởng của đại dịch, rồi trẻ em có hoàn cảnh khó khăn ở hầu hết các địa phương trên cả nước.

Thứ ba, chúng ta đã thực hiện chi trả trợ cấp xã hội đầy đủ kịp thời cho khoảng 3,5 triệu người đang là đối tượng hưởng các chính sách này, với hơn 50.000 đối tượng ở các cơ sở bảo trợ.

Thủ tướng Chính phủ cũng đã ban hành Quyết định số 123 và chúng ta đã xuất cấp trên 6.902 tấn gạo cứu đói Tết Nguyên đán và 2.975 tấn gạo cứu đói giáp hạt.

Bên cạnh đó, Bộ đã xây dựng kế hoạch phối hơp với các địa phương trong việc chăm lo cho người nghèo và các đối tượng bảo trợ xã hội khác.

Đến thời điểm này, theo báo cáo nhanh của các địa phương, tổng kinh phí chăm lo cho các đối tượng chính sách, người lao động, người dân có hoàn cảnh khó khăn, trẻ em nghèo từ nguồn Trung ương, nguồn địa phương và nguồn xã hội hóa lên tới gần 2.650 tỷ đồng. Về cơ bản, đến nay, gia đình chính sách, người có công, người nghèo, đối tượng bảo trợ xã hội đều có Tết.

18:22 ngày 28/01/2022


Họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 1/2022 - Ảnh 1.

Trung tướng Tô Ân Xô, Chánh Văn phòng Bộ Công an thông tin về kết quả điều tra vụ án tại Công ty Việt Á - Ảnh: VGP/Đức Tuân

PV Hoàng Thùy (báo điện tử Vnexpress): Xin hỏi tiến độ và kết quả điều tra mở rộng vụ án kit test của Công ty Việt Á đến nay như thế nào? Tại phiên họp của Thường vụ Quốc hội mới đây, Thứ trưởng Lê Quốc Hùng đã cho biết Bộ Công an đã phát hiện rất nhiều người liên quan đến vi phạm của Việt Á. Vậy xin cho biết những người này là ai và họ liên quan như thế nào?

Trung tướng Tô Ân Xô, Chánh Văn phòng Bộ Công an: Vụ kit test nhanh COVID-19 của Công ty Việt Á, Cơ quan Cảnh sát điều tra của Bộ Công an đang rất tích cực triển khai thực hiện theo chỉ đạo của Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống tham nhũng, tiêu cực. Kết quả hiện đang từng bước làm rõ bản chất của vụ việc và đã có chi tiết mới.

Cụ thể, hiện nay cơ quan cảnh sát điều tra đang phối hợp, trao đổi thông tin với 3 đoàn kiểm tra của Ủy ban Kiểm tra Trung ương và Cục Kiểm tra hình sự Bộ Quốc phòng để xử lý các vấn đề liên quan. Trong đó có thu thập hồ sơ, tài liệu và xác định các sai phạm… Vụ việc này liên quan đến rất nhiều cá nhân.

Về kết quả thu hồi tài sản, ngoài thông tin trước đó đã nêu, tại họp báo hôm nay tôi thông tin cụ thể thêm: Cơ quan điều tra đã thu giữ kê biên phong tỏa, ngăn chặn giao dịch bất động sản và tài khoản giá trị là 1.220 tỷ đồng. Trong đó có 380 tỷ đồng tiền mặt và giá trị bất động sản vào khoảng 840 tỷ đồng và đang rất tích cực điều tra. Cơ quan Cảnh sát điều tra, cơ quan an ninh của Bộ Công an đang tích cực tiến hành các công tác nghiệp vụ để làm rõ một số hành vi trục lợi liên quan đến công tác phòng, chống dịch bệnh này. Các cơ quan điều tra của Bộ Công an sẽ làm xuyên Tết và sẽ thông tin sớm đến báo chí.

18:17 ngày 28/01/2022

Họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 1/2022 - Ảnh 1.

Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Ngọc Đông: Phải đảm bảo hạn chế ùn tắc giao thông, phục vụ tốt nhu cầu đi lại của người dân, đảm bảo giao thông thông suốt trước, trong và sau Tết Nhâm Dần và lễ hội Xuân 2022 - Ảnh: VGP/Đức Tuân

PV Kỳ Thành (báo Đầu tư): Thứ nhất, xin hỏi Bộ GTVT đã chuẩn bị các phương án và chỉ đạo các địa phương bảo đảm phương tiện vận chuyển cho người dân về quê ăn Tết như thế nào?

Thứ hai, cơ quan cảnh sát mới đây đã khẳng định không có trục lợi trong hoạt động làm từ thiện của một số nghệ sĩ. Xin hỏi những người vu khống có bị xử lý không?

Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Ngọc Đông: Thực tế,  trước Tết hơn 1 tháng, năm nào cũng như vậy,  Bộ GTVT đã ban hành các kế hoạch thông qua các quyết định, công điện hướng dẫn tất cả các đơn vị liên quan, các Sở GTVT địa phương, vận tải đường bộ, thủy nội địa, hàng hải, hãng hàng không, các cục, tổng cục triển khai công tác giao thông vận tải Tết, đảm bảo việc đi lại trước, trong và sau Tết.

Năm nay là năm đặc thù tiếp theo của năm 2020, đó là vừa vận tải nhưng đảm bảo kiểm soát dịch bệnh. Nguyên tắc quản lý dịch bệnh trên cơ sở hướng dẫn chung của Bộ Y tế. Chúng tôi cũng nhấn mạnh trong kế hoạch và chỉ đạo là phải đảm bảo hạn chế ùn tắc giao thông, phục vụ tốt nhu cầu đi lại của người dân, đảm bảo giao thông thông suốt trước, trong và sau Tết Nhâm Dần và lễ hội Xuân 2022.

Thứ hai, tăng cường kiểm tra, kiểm soát và siết chặt kỉ cương ở các bến xe, bến tàu, cảng hàng không để đảm bảo trật tự an ninh, an toàn hành khách, nhưng điều đặc biệt lưu lý là kiểm soát dịch trong điều kiện vận tải. Tất cả lịch chúng ta có thể thay đổi theo thời gian và theo hướng dẫn chung về kiểm soát dịch của Bộ Y tế, ví dụ như những ngày gần đây, kiểm soát của hàng không đã nới lỏng hơn rất nhiều để phục vụ tốt hơn cho người dân với điều kiện đã tiêm đầy đủ vaccine… Ngay cả chuyện kết nối quốc tế chúng ta cũng có việc test nhanh, xem xét các trường hợp giảm thủ tục, hoặc điều chỉnh việc test đó, hạn chế ùn tắc cửa khẩu cảng hàng không.

Một trong những yêu cầu nữa là ngày Tết đảm bảo trật tự an toàn giao thông là hết sức quan trọng. Từ cái đó, yêu cầu tất cả các cơ quan chức năng liên quan, thanh tra giao thông, các nhà chức trách, cơ quan quản lý nhà nước phải vào cuộc kiểm tra, kiểm soát tình trạng này. Qua đánh giá, đến thời điểm này (26 Tết), chúng tôi cho rằng, các Sở GTVT đã chủ động xây dựng kế hoạch. Đối với vận tải đường bộ, năm nay giảm rất nhiều nhu cầu so với các năm, kể cả năm 2020. Thứ hai, vận tải đường sắt cũng giảm, được 30-35% so với hằng năm. Hàng không mấy ngày gần đây có tăng trưởng lên, gây ùn cục bộ như ở Tân Sơn Nhất. So với năm 2019, khoảng 110.000 hành khách/ngày, năm 2021 đạt 90.000 hành khách/ngày. Năm nay cao điểm nhất, những ngày vừa rồi lên cao nhất là do nhu cầu đi lại, kiểm soát dịch của các địa phương, người dân đăng ký có đột phá nhưng chỉ đạt 70.000 hành khách/ngày. Như vậy nhu cầu vận tải tôi cho là không cao, phương tiện và việc đáp ứng nhu cầu vận tải không vấn đề gì. Cục bộ vẫn có ùn tắc như Tân Sơn Nhất do điều kiện khách quan thời tiết sương mù, máy bay xuất phát từ Hà Nội phải đến 9h30 mới cất cánh được. Nhưng ùn tắc đã được xử lý ngay trên cơ sở giãn, cho bay đêm, thúc đẩy việc kiểm soát dịch được thuận lợi hơn, những ngày gần đây đã giảm đi rất nhiều. Chúng tôi tin tưởng rằng với việc quản lý như vậy, sự theo dõi thường xuyên của chúng tôi cũng như sự vào cuộc của tất cả các đơn vị vận tải từ hàng không đến đường bộ, đường sắt, sẽ đáp ứng được nhu cầu đi lại trước, trong và sau Tết.

Trung tướng Tô Ân Xô, Chánh Văn phòng Bộ Công an: Vu khống sẽ bị xử lý, tùy từng mức độ hoặc dân sự, hoặc hình sự. Tôi nghĩ câu hỏi này chưa phản ánh hết được mong muốn của các bạn phóng viên. Có lẽ các bạn muốn hỏi khi người bị tố cáo lại tố cáo ngược lại thì có xử lý không, cụ thể là các nghệ sĩ có đơn thư tố cáo gửi cơ quan công an về người đã tố cáo nghệ sĩ? Chúng tôi xin trả lời rằng, khi cơ quan công an nhận tin báo tố giác tội phạm, hoặc nhận được đơn tố cáo, chúng tôi sẽ tiếp nhận và sẽ xử lý theo đúng trình tự tố tụng. Mức độ đến đâu sẽ xử lý đến đó.

18:09 ngày 28/01/2022

Họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 1/2022 - Ảnh 1.

Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Hoàng Minh Sơn: Các địa phương nên có lộ trình từng bước cho học sinh nhỏ tuổi tới trường. Giáo dục ở trẻ nhỏ cần được toàn diện nhưng ở nhà thì không thể được như vậy - Ảnh: VGP/Đức Tuân

PV Văn Kiên (báo Tiền phong): Mới đây, Bộ GD&ĐT có văn bản gửi các địa phương về việc mở cửa lại các trường học. Xin Bộ GD&ĐT cho biết cụ thể lộ trình mở cửa trở lại trường học như thế nào, nhất là ở các trường lớp đầu cấp, cuối cấp, bậc đại học, cao đẳng? Đối với cấp tiểu học khi các cháu chưa được tiêm vaccine, Bộ có phương án gì để các cháu đi học không?

Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Hoàng Minh Sơn: Việc đưa học sinh trở lại trường là mối quan tâm của toàn xã hội, Chính phủ trong thời gian qua cũng chỉ đạo rất quyết liệt. Sau khi có chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại cuộc họp thường trực Chính phủ ngày 19/1, Bộ GD&ĐT đã phối hợp với Bộ Y tế tổ chức hội thảo với các địa phương, mời các chuyên gia để tham khảo ý kiến, đồng thời thống nhất việc mở cửa trường học, là yêu cầu cấp thiết tại thời điểm hiện tại, sớm nhất là sau Tết Nguyên đán.

Theo kinh nghiệm của thế giới, Tổ chức Y tế Thế giới, UNESCO và UNICEF đưa ra 8 khuyến nghị về việc đưa học sinh trở lại trường, trong đó có khuyến nghị số 1: Trường học phải là một trong những cơ sở cuối cùng đóng cửa và một trong những cơ sở đầu tiên mở cửa. Trên tinh thần như vậy, Bộ GD&ĐT đã ban hành công văn để hướng dẫn các địa phương, đề nghị các địa phương kiên quyết, quyết liệt có các biện pháp nhanh chóng, có kế hoạch, lộ trình, trước hết trang bị, xem lại điều kiện cơ sở vật chất an toàn tại trường học, sớm đưa học sinh trở lại trường trước ngày 14/2/2022, tức sau Tết 1 tuần.

Bộ cũng đề nghị các địa phương hoàn trả những cơ sở vật chất đã trưng dụng để các cơ sở giáo dục cho sinh viên trở lại trường cũng như các địa phương chỉ đạo các cơ sở trực thuộc, phối hợp hỗ trợ các trường học trên địa bàn đưa sinh viên trở lại trường.

Đến nay, theo thông tin chúng tôi cập nhật mới nhất, khối THPT với tỉ lệ 63/63 tỉnh, thành phố có kế hoạch đưa học sinh trở lại trường (đạt 100%); khối đại học, cao đẳng có khoảng 91% trường đã có kế hoạch đưa sinh viên trở lại trường, dự kiến vào ngày 7/2; khối THCS có 57/63 tỉnh, thành phố; khối tiểu học có 53/63 tỉnh, thành phố và khối mầm non có 51/63 tỉnh, thành phố đã có kế hoạch đưa học sinh trở lại trường ngày 7/2.

Về phương án mở cửa cho các cháu chưa tiêm vaccine: Theo Nghị quyết 128 của Chính phủ thì cấp độ 1, 2 đã được Bộ Y tế ban hành văn bản các tiêu chí. Theo đó, cấp độ 1 đưa học sinh học trực tiếp tại trường; cấp độ 2 học trực tiếp tại trường và có một phần hạn chế, nhưng Nghị quyết không nói về việc tiêm vaccine cho học sinh là điều kiện.

Với sinh viên và học sinh từ 12 tuổi trở lên, chúng ta đã tiêm vaccine với số lượng cao; còn học sinh dưới 12 tuổi thì Bộ Y tế cũng rất khẩn trương và có tham khảo ý kiến chuyên gia, thế giới để có kế hoạch tiêm cho trẻ em từ 5 đến 11 tuổi. Nhưng nhiều chuyên gia cho rằng, việc đưa học sinh trở lại trường không nên phụ thuộc vào việc tiêm cho học sinh ở tuổi nhỏ, bởi có thể việc tiêm này sẽ có những rủi ro.

Do đó, chúng tôi cho rằng các địa phương nên có lộ trình từng bước cho học sinh nhỏ tuổi tới trường và phải căn cứ thực tiễn, đưa học sinh tới trường làm thế nào an toàn. Chúng ta cần thấy lợi ích lâu dài, giáo dục ở trẻ nhỏ cần được toàn diện nhưng ở nhà thì không thể được như vậy.

Chúng tôi cho rằng một số địa phương đã có kinh nghiệm và mạnh dạn có kế hoạch đưa học sinh trở lại trường và tin tưởng rằng sau Tết (khi Bộ Y tế đã có thông tin tỉ lệ trẻ em ở độ tuổi đó có nguy cơ rất thấp so với các độ tuổi khác) thì các địa phương trên cơ sở kinh nghiệm của mình, từng bước đưa các cháu trở lại trường; từ đó sẽ có kinh nghiệm rút ra để sớm đưa tất cả các cháu trở lại trường. Nếu chúng ta không thực hiện, không làm gì và cứ để các cháu ở nhà thì rõ ràng không thể có bước tiến, không thể có căn cứ để quyết định.

Vì vậy, chúng tôi cho rằng việc sớm cho các cháu trở lại trường là cần thiết. Các cháu đã tiêm chủng nên đưa trở lại trường còn các cháu chưa tiêm chủng nên có kế hoạch kết hợp học trực tiếp và trực tuyến; có thể có phương án chia lớp để giảm mật độ ở trường, những việc này chúng tôi cũng đã có văn bản hướng dẫn các địa phương và các cơ sở giáo dục đào tạo.

Tôi nghĩ rằng giáo dục là trách nhiệm của toàn dân; chúng ta cùng có trách nhiệm đưa các cháu trở lại trường.

17:53 ngày 28/01/2022

Họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 1/2022 - Ảnh 1.

Thứ trưởng Bộ KH&ĐT Trần Duy Đông thông tin tới báo chí về gói hỗ trợ phục hồi kinh tế 350.000 tỷ đồng - Ảnh: VGP/Đức Tuân

PV Nguyễn Ngọc (VITV): Xin hỏi Bộ KH&ĐT về việc triển khai gói hỗ trợ 350.000 tỷ phục hồi kinh tế?

Các doanh nghiệp hàng không, du lịch kiến nghị mở cửa du lịch quốc tế trong tháng 2, sớm hơn kế hoạch ban đầu là 1/5/2022. Xin hỏi Bộ GTVT việc mở cửa sớm có thực hiện được được không?

Thứ trưởng Bộ KH&ĐT Trần Duy Đông: Gói hỗ trợ phục hồi kinh tế 350.000 tỷ đồng là gói hỗ trợ được Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đặc biệt coi trọng với nhiều giải pháp để phục hồi kinh tế sau 2 năm dịch bệnh COVID-19. Chính phủ đã chỉ đạo Bộ KH&ĐT và các bộ, ngành liên quan và như Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP vừa thông tin, ngay cuộc họp sáng nay, Bộ KH&ĐT đã trình Chính phủ một nghị quyết gồm 2 nội dung về chương trình phục hồi và triển khai Nghị quyết 43 Quốc hội khóa XV về chính sách tài khóa tiền tệ để hỗ trợ chương trình phục hồi.

Bộ KH&ĐT đã báo cáo Chính phủ thực hiện 5 nhóm nhiệm vụ giải pháp đồng bộ:

Nhóm 1: Mở cửa nền kinh tế gắn với nâng cao năng lực kinh tế phòng chống dịch bệnh. Vừa qua số lượng người nhiễm bệnh COVID-19 rất nhiều, gây áp lực cho nền kinh tế và y tế, đặc biệt là y tế dự phòng. Đây là nhiệm vụ cần tiếp tục được triển khai.

Nhóm 2: Đảm bảo an sinh xã hội, việc làm, hỗ trợ cho người lao động làm việc.

Nhóm 3: Hỗ trợ phục hồi cho doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh trong đó có nhiều giải pháp cần tiếp tục tiển khai như: hỗ trợ tiền thuê đất, hỗ trợ phí trước bạ, cho vay không lãi suất…

Nhóm 4: Phát triển cơ sở hạ tầng, tập trung nguồn lực đầu tư công để hoàn thành dứt điểm tuyến cao tốc Bắc-Nam phía đông.

Nhóm 5: Tiếp tục cải cách thể chế, cải cách thủ tục hành chính. Đây là nhóm giải pháp rất quan trọng trong lúc chúng ta mở cửa phục hồi đón các nhà đầu tư quay trở lại.

Trong Nghị quyết này, Bộ KH&ĐT cũng tham mưu Chính phủ: Cơ bản với tính cấp bách như vậy, cần triển khai ngay gói hỗ trợ và giải ngân ngay trong 2 năm 2022-2023. Với những nhiệm vụ đưa ra cho các bộ, ngành phải triển khai ngay, chậm nhất trong quý I/2022.

Hiện nay một số nhiệm vụ các bộ, ngành đã chủ động thực hiện như chính sách miễn giảm thuế giá trị gia tăng đã được Bộ Tài chính trình Chính phủ ban hành.

Dự thảo Nghị quyết dài 20 trang, trong đó có 10 trang giao nhiệm vụ cụ thể cho các bộ, ngành để phối hợp chặt chẽ với nhau. Đồng thời, có các cơ chế giám sát như: Mặt trận Tổ quốc, Kiểm toán Nhà nước… để đảm bảo chương trình triển khai minh bạch.

Trong Nghị quyết cũng giao Bộ KH&ĐT làm đầu mối đôn đốc các bộ, ngành triển khai các giải pháp, kịp thời báo cáo Quốc hội năm 2022, 2023 và tổng kết vào cuối năm 2024.

Chính phủ rất tích cực triển khai sau khi có NQ 43. Trong ngày hôm nay Bộ KH&ĐT sẽ hoàn thiện và trình Chính phủ Nghị quyết này để cố gắng ban hành trước Tết.

Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Ngọc Đông: Hiện tại đã mở lại 10 đường bay quốc tế trong những ngày qua, phục vụ tốt hơn nhu cầu đi lại của người dân, đặc biệt với đồng bào xa quê.

Về việc mở lại đường bay quốc tế, điều kiện quan trọng nhất không phải máy bay, không phải vận tải mà là tình hình kiểm soát dịch của đất nước. Đồng thời, chúng ta phải tôn trọng quy định của những nước mà ta kết nối đến. Việc này cần thời gian trao đổi giữa các nhà chức trách hàng không để có sự thống nhất về quy trình kiểm soát các chuyến bay, đảm bảo an toàn dịch bệnh.

Bộ GTVT đã kiến nghị phương án mở lại tất cả chuyến bay quốc tế từ 1/5. Tuy nhiên, việc này còn phụ thuộc tiến trình tiêm phủ vaccine sắp tới. Nếu độ bao phủ tốt, dịch bệnh được kiểm soát thì việc mở lại đường bay quốc tế có thể sớm hơn. Bộ GTVT sẽ rà soát lại sau Tết, nếu đủ điều kiện mở lại toàn bộ các đường bay chúng tôi sẽ kiến nghị mở sớm hơn với những phương án cụ thể trên cơ sở thống nhất với các quốc gia chúng ta khôi phục đường bay.


Theo baochinhphu.vn

https://baochinhphu.vn/hop-bao-chinh-phu-thuong-ky-thang-1-2022-102220128190036105.htm


  • Từ khóa