Bắc Kạn tập trung phát triển kinh tế rừng bền vững

Thứ 5, 23.03.2023 | 14:52:30
643 lượt xem

Sáng 23/3, tại Bắc Kạn, Đoàn công tác của Ban Chỉ đạo Trung ương sơ kết 5 năm thực hiện Chỉ thị 13-CT/TW ngày 12/1/2017 của Ban Bí thư Trung ương Đảng về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng do đồng chí Trần Tuấn Anh, Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương, Trưởng Ban chỉ đạo làm trưởng đoàn đã làm việc với tỉnh Bắc Kạn.

Đồng chí Trần Tuấn Anh phát biểu tại buổi làm việc.

Thực hiện Chỉ thị số 13-NQ/TW, Bắc Kạn đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức của người dân, trách nhiệm của cấp ủy, chính quyền các cấp. Tỉnh nâng cao hiệu lực quản lý nhà nước về quản lý, bảo vệ và phát triển rừng. Rà soát, đánh giá, kiểm soát chặt chẽ các quy hoạch, dự án phát triển kinh tế-xã hội có tác động đến rừng…

Đến nay, Bắc Kạn đã trồng được hơn 101 nghìn ha rừng, tỷ lệ che phủ rừng cao nhất cả nước; sản lượng gỗ khai thác từ rừng trồng từ 300.000-350.000m3/năm.

Từ năm 2017 đến nay, Bắc Kạn đã tổ chức 10 hội nghị tuyên truyền quy định pháp luật bảo vệ rừng; tổ chức 11 cuộc diễn tập phòng, chống cháy rừng. Bắc Kạn cũng ban hành quy định về trách nhiệm và xử lý trách nhiệm người đứng đầu, cấp phó người đứng đầu qua đó nâng cao trách nhiệm trong quản lý, bảo vệ rừng.

Bắc Kạn tập trung phát triển kinh tế rừng bền vững ảnh 1

Quang cảnh buổi làm việc.

Toàn tỉnh đã phát hiện, xử lý 2.983 vụ vi phạm quy định bảo vệ rừng; lực lượng Công an đã thụ lý, điều tra, xử lý 184 vụ án. Số vụ vi phạm còn cao nhưng tính chất, mức độ các vụ việc đã giảm, chủ yếu là người dân phá rừng tự nhiên sản xuất có trữ lượng thấp để lấy đất sản xuất.

Từ 2017 đến nay, Bắc Kạn có 10 dự án được Hội đồng nhân dân tỉnh chấp thuận chủ trương chuyển mục đích sử dụng rừng. Kết quả rà soát, điều chỉnh, bổ sung quy hoạch ba loại rừng của tỉnh cho thấy: toàn tỉnh có hơn 417.00ha đất lâm nghiệp, chiếm hơn 85% diện tích tự nhiên, trong đó có hơn 27.000ha rừng đặc dụng, hơn 83.000ha rừng sản xuất và hơn 306.000ha rừng sản xuất.

Bắc Kạn tập trung phát triển kinh tế rừng bền vững ảnh 2

Đồng chí Trần Tuấn Anh khảo sát tình hình quản lý, bảo vệ rừng tại Vườn Quốc gia Ba Bể.

Để thực hiện tốt công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng, Bắc Kạn kiến nghị xem xét điều chỉnh nội dung tại Chỉ thị số 13: “…không chuyển diện tích rừng tự hiện có sang mục đích sử dụng khác (trừ các dự án phục vụ cho mục đích quốc phòng, an ninh hoặc các dự án đặc biệt cấp thiết do Chính phủ quyết định)”; Trung ương sớm ban hành chính sách mới về lâm nghiệp theo hướng nâng mức khoán bảo vệ rừng; thực hiện đầy đủ các chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng; ban hành Nghị định mới về sắp xếp, đổi mới, phát triển, nâng cao hiệu quả công ty nông, lâm nghiệp; chỉ đạo đồng bộ việc thực hiện chuyển mục đích sử dụng đất đồng thời với chuyển đổi mục đích sử dụng rừng; cho phép thực hiện chính sách đặc thù cải tạo rừng sản xuất là rừng tự nhiên chưa có trữ lượng và trữ lượng thấp; hướng dẫn cụ thể, thống nhất về trồng bổ sung, làm giàu rừng; đưa tiêu chí độ che phủ rừng cao vào tiêu chí xem xét phân bổ kinh phí chi thường xuyên hằng năm; tạo điều kiện cho Bắc Kạn và Cao Bằng sớm triển khai thực hiện dự án cao tốc Bắc Kạn-Cao Bằng…

Bắc Kạn tập trung phát triển kinh tế rừng bền vững ảnh 3

Đồng chí Trần Tuấn Anh và đoàn công tác dâng hương tại Nhà tưởng niệm Bác Hồ trong Khu di tích lịch sử Nà Tu, xã Cẩm Giàng, huyện Bạch Thông.

Tại hội nghị, các đại biểu của tỉnh và đoàn công tác đã trình bày, giải đáp, thảo luận nhiều vấn đề thực tiễn, như: đời sống của người dân sinh sống trong vùng lõi Vườn quốc gia rất khó khăn; nhiều diện tích rừng được quy hoạch là rừng tự nhiên nhưng thực chất chỉ là rừng nghèo kiệt cần được quan tâm đưa vào cải tạo, trồng rừng; tỉnh cần chủ động xác định vị trí, diện tích rừng tự nhiên nghèo kiệt và rừng tự nhiên nhưng đã được giao cho các hộ gia đình quản lý; cần xác định rõ mục đích để có biện pháp cải tạo rừng tự nhiên nghèo kiệt cho phù hợp; việc đề nghị phân cấp chuyển đổi mục đích sử dụng rừng là phù hợp nhưng cần làm chặt chẽ…

Bắc Kạn tập trung phát triển kinh tế rừng bền vững ảnh 4

Đồng chí Trần Tuấn Anh trồng cây lưu niệm trong Khu di tích lịch sử Nà Tu, xã Cẩm Giàng, huyện Bạch Thông.

Phát biểu kết luận hội nghị, đồng chí Trần Tuấn Anh ghi nhận, đánh giá cao những thông tin, báo cáo tỉnh cung cấp. Đây là dữ liệu quan trọng để giúp Ban chỉ đạo có cái nhìn sâu sắc, đánh giá toàn diện trước khi tham mưu cho Trung ương sơ kết, xem xét ban hành Chỉ thị, Nghị quyết mới.

Đồng chí đánh giá, Bắc Kạn đã thực hiện đồng bộ quản lý Nhà nước về bảo vệ, phát triển rừng, đúng theo tinh thần Chỉ thị 13. Điều đó thể hiện ở việc Bắc Kạn là tỉnh có tỷ lệ che phủ rừng cao nhất cả nước. Tỉnh đã rà soát chặt chẽ các dự án có tác động đến rừng; đổi mới thu hút đầu tư vào nông, lâm nghiệp đi đôi với trồng rừng gắn với phát triển công nghiệp chế biến gỗ. Có những hình thức, cách làm đa dạng trong bảo vệ rừng gắn với chăm lo đời sống nhân dân.

Đồng chí Trần Tuấn Anh đề nghị, trong thời gian tới, Bắc Kạn cần rà soát, bổ sung, ban hành các chương trình, kế hoạch tiếp tục thực hiện Chỉ thị 13; nghiên cứu xây dựng quy hoạch và quản lý quy hoạch bài bản, đồng bộ với quản lý rừng; rà soát các vướng mắc cơ chế để tham mưu, đề xuất giải pháp tháo gỡ; xử lý các vấn đề nóng trong bảo vệ rừng, củng cố, nâng cao tỷ lệ che phủ rừng gắn với nâng cao chất lượng rừng và đời sống nhân dân. Có giải pháp căn cơ phát triển kinh tế dưới tán rừng; đẩy mạnh phát triển lâm nghiệp bền vững gắn với bảo đảm quốc phòng, an ninh và lo sinh kế cho người dân. Nâng cao hiệu quả quản lý sử dụng đất đai, làm tốt công tác an sinh xã hội, tạo việc làm nhất là cho nhân dân sống gần rừng.

Đối với những kiến nghị của tỉnh, đồng chí Trần Tuấn Anh chỉ đạo thành viên Ban chỉ đạo, Tổ biên tập tiếp thu, nghiên cứu kỹ để giúp Ban chỉ đạo có tham mưu chính xác, toàn diện cho Trung ương.

Trước đó, đồng chí Trần Tuấn Anh đã đi khảo sát công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng tại huyện Pác Nặm và Ba Bể; dâng hương tại nhà tưởng niệm Bác Hồ và trồng cây lưu niệm trong khu di tích Nà Tu, xã Cẩm Giàng, huyện Bạch Thông.


Theo nhandan.vn

https://nhandan.vn/bac-kan-tap-trung-phat-trien-kinh-te-rung-ben-vung-post744269.html

  • Từ khóa