Chung cư chậm bàn giao, người mua “oằn lưng” cõng lãi ngân hàng

Thứ 7, 11.07.2020 | 15:11:54
175 lượt xem

Việc chủ đầu tư chậm bàn giao nhà nhiều tháng khiến nhiều gia đình vừa không có nhà ở vừa phải oằn lưng trả lãi vay ngân hàng.

Mặc dù được cam kết sẽ nhận được căn hộ trong quý I/2019, nhưng đến nay hàng trăm khách hàng mua căn hộ tại dự án chung cư Nam An, quận Bình Tân, TP HCM vẫn mòn mỏi chờ nhà để ở. Việc chủ đầu tư chậm bàn giao nhà nhiều tháng khiến các gia đình tại dự án này lâm vào tình cảnh “tiến thoái lưỡng nan” khi vừa không có nhà ở vừa phải oằn lưng trả lãi vay ngân hàng hàng tháng.

Dự án chung cư Nam An, có tên khác là Kingsway Tower ở phường Bình Hưng Hòa, quận Bình Tân, TPHCM có tổng diện tích khu đất 7.082m2, quy mô 496 căn hộ chung cư do Công ty TNHH Siêu Thành (gọi tắt là Công ty Siêu Thành) làm chủ đầu tư.

Oằn lưng cõng lãi ngân hàng và phí thuê nhà

Theo thỏa thuận, trong quý I/2019 khách hàng sẽ nhận được căn hộ. Thế nhưng, hiện nay dự án mới chỉ trong giai đoạn hoàn thiện công trình và đang tạm ngừng thi công do sai phạm. Trong khi đó, nhiều khách hàng đã thanh toán 70%, có trường hợp thanh toán đến 95% giá trị căn hộ.

chu dau tu cham ban giao nha, nhieu ho dan lam vao canh
Dự án chung cư Nam An cao 20 tầng đang trong giai đoạn hoàn thiện, phải tạm dừng thi công do sai phạm.

Ông Trần Minh Xuân, một khách hàng mua căn hộ tại dự án này bức xúc cho biết, gia đình ông đã thanh toán 900 triệu đồng trong tổng số 1,4 tỷ đồng giá trị căn hộ. Nhiều lần gọi đến số điện thoại của chủ đầu tư đề nghị gặp gỡ đối thoại giải quyết vấn đề chậm bàn giao nhà, nhưng Công ty Siêu Thành vẫn tìm cách "né", không gặp để giải quyết:

“Một trong những bức xúc của cư dân bây giờ là thái độ thiếu tôn trọng khách hàng của chủ đầu tư. Họ coi thường khách hàng bằng những thông tin rất mập mờ, như dán thông báo trước trụ sở: Khi nào làm việc lại chúng tôi sẽ thông báo cho cư dân biết trước 2 ngày. Theo kế hoạch là năm 2019 chủ đầu tư sẽ bàn giao nhà, đến giờ này chậm trễ do dịch bệnh Covid-19 thì cũng chấp nhận. Nhưng nay lại phát hiện thêm sai phạm do xây dựng sai phép. Có thông tin là đã xin phép Sở Xây dựng nhưng chưa có phản hồi, thư gửi đến cư dân hộ này có hộ kia không có”, ông Xuân bức xúc.

Chị Hà Nhung - một khách hàng mua căn hộ tại dự án này cho biết, năm 2017 chị ký hợp đồng với chủ đầu tư là Công ty Siêu Thành để mua căn hộ trong chung cư Nam An. Mặc dù đã thanh toán 11 đợt với 75% giá trị hợp đồng, nhưng đến nay công ty này chỉ mới xuất 9 hóa đơn đỏ của 9 đợt thanh toán trước đó, còn 2 đợt chị Nhung vẫn chưa nhận được.

Nhiều lần liên hệ với công ty Siêu Thành nhưng không liên lạc được, chị cùng mọi người lên đến trụ sở của công ty tại số 72, đường 14, phường Tân Hưng, Quận 7 thì được biết công ty đã “cửa đóng then cài” từ nhiều tháng nay.

“Mọi người tích góp bao nhiêu năm mới có tiền mua căn hộ để có nhà ở, nhưng nay hơn 3 năm rồi nhưng nhà vẫn không có, mọi người vẫn phải đi thuê nhà, trả lãi ngân hàng nên rất khổ cực. Bây giờ đang mùa dịch, nhiều người không có việc làm, không có nhà ở nhưng lãi ngân hàng thì vẫn phải trả hàng tháng”, chị Nhung hoang mang.

Dừng thi công do sai phạm và mập mờ thông tin

Tháng 11/2017, UBND TP HCM có quyết định chấp thuận đầu tư tại dự án khu chung cư cao tầng Nam An. Công trình do Công ty Siêu Thành làm chủ đầu tư. Tháng 1/2018, công trình này được Sở Xây dựng TP HCM cấp phép xây dựng.

Hiện nay, công trình đã xây dựng đến tầng 20, trong giai đoạn hoàn thiện nhưng lại đang tạm ngừng thi công, do trong quá trình thi công chủ đầu tư đã có nhiều sai phạm so với thiết kế ban đầu.

Cụ thể, chủ đầu tư đã tự ý xây vách ngăn giữa các phòng tại khu vực thương mại dịch vụ của tầng 2, 3 và 4; thay đổi chiều cao các tầng...nên Thanh tra xây dựng TP HCM đã yêu cầu dừng thi công công trình và yêu cầu chủ đầu tư làm các thủ tục đề nghị cơ quan có thẩm quyền điều chỉnh giấy phép xây dựng.

Vào tháng 12/2019, Công ty Siêu Thành đã bị UBND TP HCM xử phạt vi phạm hành chính 275 triệu đồng, về việc bán nhà ở hình thành trong tương lai mà chưa được ngân hàng thương mại có đủ năng lực thực hiện bảo lãnh nghĩa vụ tài chính theo quy định.

Theo hóa đơn mà nhiều người mua căn hộ tại dự này nhận được, Công ty TNHH Siêu Thành đăng ký trụ sở ban đầu tại địa chỉ số 91-93, đường số 5, phường An Phú, Quận 2, TP HCM. Còn trong hợp đồng mua bán căn hộ với khách hàng, Công ty Siêu Thành ghi trụ sở chính tại địa chỉ số 24A, Phan Đăng Lưu, quận Bình Thạnh, TP HCM; Văn phòng giao dịch tại số 99, Nguyễn Thị Thập, phường Tân Hưng, Quận 7, TP HCM. Tuy nhiên, theo nhiều người dân cả 3 địa chỉ trên đều không có thực hoặc là tòa nhà của một đơn vị khác.

chu dau tu cham ban giao nha, nhieu ho dan lam vao canh
Trụ sở của Công ty TNHH Siêu Thành tại số 72 đường 14, phường Tân Hưng, Quận 7 cửa đóng thèn cài từ nhiều tháng nay.

Tại địa chỉ số 72, đường 14, phường Tân Hưng, Quận 7 được cho là Công ty Siêu Thành chuyển về đây hoạt động, tuy bảng hiệu công ty vẫn còn treo trước nhà nhưng căn nhà đóng cửa và không bóng người. Nhiều lần gọi vào số máy bàn của công ty (cũng là số điện thoại ghi trong hợp đồng mua bán căn hộ) có đổ chuông nhưng không có người nghe máy.

Luật sư Nguyễn Văn Tòng, Đoàn luật sư TP HCM cho biết, Công ty Siêu Thành đã ký hợp đồng mua căn hộ với khách hàng và thỏa thuận quý I/2019 giao nhà nhưng hiện nay họ vẫn chưa giao nhà như vậy họ đã vi phạm các điều khoản trong hợp đồng. Nếu phát hiện công ty có hành vi gian dối trong mua bán thì tùy theo mức độ có thể xử lý hành chính hoặc hình sự.

“Nếu chủ đầu tư chậm bàn giao nhà sẽ phải chịu phạt tiền lãi với mức lãi theo thỏa thuận hợp đồng, còn nếu hai bên không có thỏa thuận, sẽ áp dụng lãi suất theo pháp luật quy định là 10%/năm. Những người ký hợp đồng nhiều năm trước tính đến nay cũng đã trễ lâu rồi”, Luật sư Tòng chỉ rõ.

Việc công ty TNHH Siêu Thành chậm bàn giao nhà, văn phòng giao dịch đóng kín cửa đang khiến nhiều người dân mua căn hộ tại dự án này bức xúc, đứng ngồi không yên khi nhà ở không thấy nhưng vẫn phải oằn lưng trả lãi ngân hàng./.


Tỷ Huỳnh-Mỹ Ngọc/VOV.VN

https://vov.vn/kinh-te/dia-oc/chung-cu-cham-ban-giao-nguoi-mua-oan-lung-cong-lai-ngan-hang-1069576.vov

  • Từ khóa
EVFTA tạo sức ép lớn cho các nhà bán lẻ Việt Nam
EVFTA tạo sức ép lớn cho các nhà bán lẻ Việt Nam

Hiệp định EVFTA được thực thi, tốc độ thâm nhập ngày một nhiều của doanh nghiệp nước ngoài đã và đang gây sức ép rất lớn với các nhà bán lẻ trong nước.