Xây dựng xã nông thôn mới nâng cao: Quyết tâm vượt mục tiêu

Thứ 2, 10.08.2020 | 08:20:11
322 lượt xem

Với sự đầu tư nguồn lực của nhà nước và sự chung sức của Nhân dân, việc triển khai xây dựng xã nông thôn mới (NTM) nâng cao trên địa bàn tỉnh đã đạt những kết quả tích cực. Qua đó phấn đấu hết năm 2020, số xã đạt chuẩn NTM nâng cao vượt mục tiêu đề ra.

Kết thúc năm 2019, trên địa bàn tỉnh đã có xã Chi Lăng, huyện Chi Lăng và xã Hoàng Đồng, thành phố Lạng Sơn đạt 14/14 tiêu chí xã NTM nâng cao. Bước sang năm 2020, tỉnh chỉ đạo mỗi huyện lựa chọn một xã NTM để chỉ đạo điểm xây dựng xã đạt chuẩn NTM nâng cao giai đoạn 2020 – 2021. Trong đó, riêng năm 2020 phấn đấu có thêm 3 xã đạt chuẩn NTM nâng cao gồm: xã Chiến Thắng, huyện Bắc Sơn; xã Tân Thành, huyện Hữu Lũng và xã Mai Pha, thành phố Lạng Sơn.

Người dân xã Cường Lợi, huyện Đình Lập vệ sinh đường làng ngõ xóm

Ông Hoàng Đăng Dũng, Phó Chánh Văn phòng Điều phối xây dựng NTM tỉnh cho biết: Để hoàn thành mục tiêu xây dựng xã NTM nâng cao đề ra, ngay từ đầu năm, tỉnh đã tập trung chỉ đạo, triển khai đồng bộ các giải pháp hỗ trợ các xã thực hiện. Cụ thể năm 2020, tỉnh đã phân bổ 16,5 tỷ đồng cho 11 xã của 11 huyện, thành phố để hỗ trợ các xã thực hiện tiêu xã NTM nâng cao. Bên cạnh đó, từ đầu năm 2020, lãnh đạo UBND tỉnh, lãnh đạo các sở, ngành đã trực tiếp xuống kiểm tra tiến độ xây dựng NTM ở các huyện, trong đó có chỉ đạo, đôn đốc các huyện, thành phố xây dựng xã NTM nâng cao.

Đồng thời, từ đầu năm 2020 đến nay, các cơ quan liên quan trên địa bàn tỉnh đã tổ chức hơn 1.400 hội nghị tuyên truyền lồng ghép về xây dựng NTM, trong đó có nội dung về xây dựng xã NTM nâng cao  với hơn 53.000 lượt người tham dự. Văn phòng Điều phối xây dựng NTM tỉnh đã tổ chức các lớp tập huấn chuyên đề về xây dựng xã NTM nâng cao cho hàng trăm cán bộ làm công tác xây dựng NTM…

Từ sự quan tâm chỉ đạo sát sao của tỉnh, sự hỗ trợ nguồn lực cụ thể và sự chung tay góp sức của người dân, các xã điểm xây dựng xã NTM nâng cao nhanh chóng bắt tay vào thực hiện và đã đạt được những kết quả tích cực. Xã điểm Chiến Thắng, huyện Bắc Sơn là một ví dụ.

Ông Hoàng Quang Phiệt, Chủ tịch UBND xã Chiến Thắng cho biết: Theo kế hoạch, năm 2020, xã đạt chuẩn NTM nâng cao. Tuy nhiên, không đợi đến năm nay mà ngay từ năm 2019, xã đã tập trung triển khai thực hiện các tiêu chí. Bên cạnh nguồn lực đầu tư của nhà nước, từ năm 2019 đến nay, người dân trên địa bàn xã đã đóng góp hơn 600 ngày công lao động, trên 100 triệu đồng để làm đường giao thông, trồng hơn 2.000 m đường hoa, lắp điện chiếu sáng đường thôn, vệ sinh môi trường… Đến nay, xã đã đạt 9/14 tiêu chí, tăng 4 tiêu chí so với đầu năm 2019 và hiện nay, các tiêu chí còn lại đều ở mức gần đạt và với tiến độ thực hiện như hiện nay, hết năm 2020, xã sẽ đạt 14/14 tiêu chí xã NTM nâng cao.

Tương tự xã Chiến Thắng, 2 xã điểm phấn đấu đạt chuẩn xã NTM nâng cao năm 2020 trên địa bàn tỉnh cũng đã đạt được những kết quả tích cực trong xây dựng xã NTM nâng cao. Trong đó, xã Mai Pha, thành phố Lạng Sơn đến nay đã đạt 9/14 tiêu chí; xã Tân Thành, huyện Hữu Lũng đạt 10/14 tiêu chí và hiện nay, các xã đang gấp rút triển khai các tiêu chí còn lại.

Bên cạnh 3 xã điểm phấn đấu đạt chuẩn xã NTM nâng cao năm 2020, nhiều xã đã đạt chuẩn NTM khác trên địa bàn tỉnh cũng tích cực thực hiện các tiêu chí xã NTM nâng cao. Điển hình như xã Cường Lợi, huyện Đình Lập đến nay đã đạt 11/14 tiêu chí xã NTM nâng cao và phấn đấu hết năm 2020 đạt 14/14 tiêu chí; xã Hữu Khánh, huyện Lộc Bình đạt 10/14 tiêu chí; xã Hoàng Văn Thụ, huyện Văn Lãng đạt 11/14 tiêu chí…

 Với những kết quả đã đạt được tiến độ triển khai như hiện nay, dự kiến năm 2020, số xã đạt chuẩn xã NTM nâng cao trên địa bàn tỉnh sẽ vượt mục tiêu đề ra.


ĐÌNH QUYẾT/baolangson.vn

http://baolangson.vn/kinh-te/nong-thon-moi/304237-xay-dung-xa-nong-thon-moi-nang-cao-quyet-tam-vuot-muc-tieu.html


  • Từ khóa
Xuất khẩu hoa quả vào Trung Quốc: Nhiều kì vọng mới
Xuất khẩu hoa quả vào Trung Quốc: Nhiều kì vọng mới

Khi Việt Nam và Trung Quốc cùng kiểm soát, khống chế tốt dịch Covid-19, kì vọng sản phẩm trái cây sẽ có nhiều bước bứt phá trong kim ngạch xuất, nhập khẩu.