Tập trung cao độ vào xây dựng nông thôn mới, giải ngân vốn đầu tư công

Thứ 7, 15.08.2020 | 00:00:00
228 lượt xem

Đó là chỉ đạo của đồng chí Hồ Tiến Thiệu, Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh tại hội nghị trực tuyến 3 cấp về sơ kết thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới (NTM) 7 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ các tháng còn lại trong năm 2020; đôn đốc đẩy nhanh tiến độ thực hiện, giải ngân vốn đầu tư công được tổ chức sáng nay (14/8).

Trong 7 tháng đầu năm 2020, chương trình xây dựng NTM trên địa bàn tỉnh tiếp tục được quan tâm chỉ đạo triển khai thực hiện và đạt được những kết quả tích cực.

Bên cạnh nguồn lực hỗ trợ của nhà nước, Nhân dân trên địa bàn tỉnh đã hiến đất, đóng góp công sức, tiền của trị giá trên 34 tỷ đồng. Qua đó, toàn tỉnh đã bê tông được gần 170 km đường giao thông nông thôn; triển khai xây dựng 34 công trình trường học, tiến độ đạt khoảng 60%; xây dựng, sửa chữa 7 trạm y tế, tiến độ đạt trên 65%; xây dựng 12 nhà văn hoá xã…

Công tác hỗ trợ phát triển sản xuất được tập trung chỉ đạo, trong đó, tỉnh bố trí 70,5 tỷ đồng để hỗ trợ các xã xây dựng mô hình phát triển sản xuất. Tỷ lệ hộ nghèo 7 tháng đầu năm 2020 ước giảm 1,2%; toàn tỉnh triển khai xây dựng 18/51 khu dân cư kiểu mẫu… Đến nay đã có 4/13 xã điểm năm 2020 đạt 19/19 tiêu chí NTM; bình quân mỗi xã trên địa bàn tỉnh đạt 11,66 tiêu chí.

Về nhiệm vụ xây dựng NTM những tháng cuối năm 2020, tỉnh tiếp tục tập trung đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động nhân dân chung sức thực hiện các tiêu chí; đa dạng hoá các nguồn vốn huy động để xây dựng cơ sở hạ tầng; tăng cường chỉ đạo, đôn đốc đẩy nhanh tiến độ, đảm bảo chất lượng các công trình hạ tầng; triển khai các mô hình phát triển sản xuất… Qua đó toàn tỉnh phấn đấu năm 2020 có thêm 13 xã đạt chuẩn NTM, 3 xã đạt chuẩn xã NTM nâng cao; 100/189 thôn của 18 xã biên giới, đặc biệt khó khăn đạt chuẩn thôn NTM; phấn đấu bình quân mỗi xã trên địa bàn đạt 12,5-13 tiêu chí.

Về tình hình giải ngân vốn đầu tư công, tổng kế hoạch vốn năm 2020 đã giải ngân đến ngày 10/8/2020 là 1.433,9 tỷ đồng, đạt 43,98% kế hoạch.

Để đảm bảo tiến độ giải ngân, những tháng cuối năm 2020, tỉnh tiếp tục tập trung tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, nhất là trong công tác giải phóng mặt bằng. Các huyện Bình Gia, Đình Lập, Văn Quan cần quan tâm chỉ đạo bộ phận chuyên môn chủ động phối hợp để đẩy nhanh tiến độ thực hiện dự án sử dụng vốn ODA, dự án trọng điểm; các chủ đầu tư có tỷ lệ giải ngân thấp dưới 40% thực hiện cam kết tiến độ thực hiện, giải ngân trước ngày 25/9/2020 đảm bảo tỷ lệ giải ngân đạt 60% kế hoạch vốn; khẩn trương khởi công các dự án được giao kế hoạch vốn năm 2020…

Tại hội nghị, các đại biểu tập trung thảo luận và đề xuất giải pháp đẩy nhanh tiến độ các công trình hạ tầng NTM như trường học, nhà văn hoá, đường giao thông nông thôn; xây dựng các mô hình phát triển sản xuất; môi trường; xã NTM nâng cao… Đồng thời đề xuất giải pháp, kiến nghị để đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công năm 2020.


Đồng chí Hồ Tiến Thiệu, Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại hội nghị

Phát biểu kết luận hội nghị, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh: Từ đầu năm 2020 đến nay, mặc dù gặp nhiều khó khăn như thời tiết bất lợi, ảnh hưởng của dịch Covid-19 song tỉnh đã đạt được những kết quả nhất định trong xây dựng NTM cũng như giải ngân vốn đầu tư công.

Về nhiệm vụ những tháng cuối năm, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các huyện, thành phố, các xã tập trung cao độ vào xây dựng NTM, trong đó rà soát các tiêu chí để tập trung chỉ đạo thực hiện; đẩy mạnh phong trào làm đường giao thông nông thôn; đẩy nhanh tiến độ các dự án đầu tư xây dựng cơ bản trong xây dựng NTM; làm tốt công tác tuyên truyền để phát huy vai trò chủ thể của người dân; tăng cường kiểm tra, đôn đốc của các sở, ngành, các huyện.

Đối với công tác giải ngân vốn đầu tư công, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu: Trong tháng 8/2020, các dự án phải hoàn thành thủ tục chuẩn bị đầu tư để khởi công; cuối tháng 9/2020, nếu như các dự án, trừ dự án ODA mà giải ngân không đạt 60% trở lên thì Sở Kế hoạch và Đầu tư tham mưu cho UBND tỉnh điều chuyển vốn từ các chủ đầu tư không thực hiện được sang dự án khác có khả năng giải ngân, có nhu cầu về vốn. Các cấp, ngành thực hiện nghiêm túc việc gắn tiến độ đầu tư xây dựng cơ bản, tiến độ giải ngân vốn đầu tư công với đánh giá, xếp loại người đứng đầu của các cơ quan, đơn vị, chủ đầu tư. Báo Lạng Sơn, Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh đẩy mạnh tuyên truyền về giải ngân vốn đầu tư công, đặc biệt tập trung vào các dự án giải ngân còn chậm.


TÂN AN/baolangson.vn

http://baolangson.vn/kinh-te/nong-thon-moi/305357-tap-trung-cao-do-vao-xay-dung-nong-thon-moi-giai-ngan-von-dau-tu-cong.html

  • Từ khóa
Nhiều mặt hàng xuất khẩu của Việt Nam thu hàng tỷ USD tại Mỹ
Nhiều mặt hàng xuất khẩu của Việt Nam thu hàng tỷ USD tại Mỹ

Điện thoại, giày dép, dệt may, gỗ xuất khẩu… là những mặt hàng chủ lực của Việt Nam, thu về tiền tỷ từ thị trường Mỹ trong 8 tháng qua.