Vụ lúa Hè Thu ở Quảng Bình đạt năng suất cao dù hạn hán kéo dài

Thứ 5, 03.09.2020 | 11:19:29
84 lượt xem

Phấn khởi khi lúa được mùa, được giá, nông dân tỉnh Quảng Bình đang tranh thủ thu hoạch dứt điểm diện tích vụ Hè Thu.

Mặc dù vụ Hè Thu năm nay, tỉnh Quảng Bình trải qua nắng hạn kỷ lục nhưng năng suất lúa tại tỉnh Quảng Bình đạt cao hơn năm ngoái. Phấn khởi khi lúa được mùa, hiện nông dân tỉnh này tranh thủ thu hoạch dứt điểm diện tích vụ Hè Thu.

vu lua he thu o quang binh dat nang suat cao du han han keo dai hinh 1
Tranh thủ thời tiết thuận lợi, nông dân ra đồng thu hoạch lúa Hè Thu


Tranh thủ thời tiết thuận lợi, bà con nông dân huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình ra đồng thu hoạch lúa. Trên các cánh đồng, máy gặt đập liên hợp làm việc liên tục, ai cũng khẩn trương gặt, phơi trước thời điểm mưa bão. Năm nay, huyện Bố Trạch gieo cấy được hơn 2.400ha giống lúa ngắn ngày, chịu hạn tốt, nhiều hơn 200ha so với kế hoạch.

Ông Hoàng Hồng, ở xã Vạn Trạch, huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình cho biết, dù vụ Hè Thu gặp nắng hạn kéo dài nhưng nhờ tận dụng các nguồn nước, cùng những cơn mưa vàng vào thời điểm cuối vụ nên lúa kịp phục hồi và cho năng suất cao.

Theo ông Hoàng Hồng, bà con đang tận dụng phát huy tính năng của máy gặt liên hợp, chỉ việc cho lúa vào bao mang về nhà, hoàn tất việc phơi khô cất trữ trước mùa mưa bão đến.

vu lua he thu o quang binh dat nang suat cao du han han keo dai hinh 2
Vụ lúa Hè Thu năm nay tỉnh Quảng Bình đạt năng suất khá


Ông Nguyễn Cẩm Long, Phó Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình cho biết, bước vào vụ Hè Thu, nền nhiệt độ cao ảnh hưởng đến cây lúa, đặc biệt là lúa tái sinh. Địa phương đã thực hiện các giải pháp tăng cường tích nước chống hạn, điều động máy bơm dã chiến đưa nước vào các chân ruộng, đảm bảo mặt ruộng không bị khô.

Theo ông Nguyễn Cẩm Long, bà con nông dân thực hiện tốt các khâu chọn giống chịu hạn tốt, làm đất kỹ, bón phân từ đầu vụ, chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh giúp cây lúa phục hồi, phát triển tốt, chín đều và đạt năng suất cao.

“Sản xuất vụ Hè Thu năm nay diễn biến trong điều kiện khá bất lợi đặc biệt là tình hình hạn hán nắng nóng kéo dài, một số địa phương đã xảy ra tình trạng hạn hán cục bộ. Tuy nhiên cùng với một số biện pháp chỉ đạo đồng bộ cũng như việc chủ động trong việc chuyển cơ cấu đổi bộ giống lúa ngắn ngày chịu hạn, thì cơ bản năm nay sản xuất lúa được mùa so với cùng kỳ năm ngoái”, ông Long cho hay.

vu lua he thu o quang binh dat nang suat cao du han han keo dai hinh 3
Vụ lúa Hè Thu tại Quảng Bình đạt năng suất cao dù gặp hạn hán kéo dài


Năm nay, tỉnh Quảng Bình gieo cấy trên 14.000ha lúa vụ Hè Thu và chăm sóc 6.000ha lúa tái sinh cho năng suất khá. Đến nay, tỉnh này đã thu hoạch trên 12.000ha lúa, đạt hơn 80% diện tích, năng suất ước đạt hơn 50 tạ/ha, cao hơn 7,5 ta/ha so với cùng kỳ năm ngoái.

Ông Mai Văn Minh, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Quảng Bình cho biết, các địa phương vận động bà con tiến hành thu hoạch nhanh trước mùa mưa lũ nhằm hạn chế thiệt hại. Theo ông Minh, nhờ chủ động nước tưới và tưới tiết kiệm ngay từ đầu vụ Đông Xuân để ưu tiên nước cho vụ Hè Thu nên lượng nước đủ tưới cho cây lúa phát triển.

“Quảng Bình vừa đối diện với nắng nóng kỷ lục, gần 60 ngày không có 1 giọt mưa. Tuy nhiên, với tinh thần chủ động ngay từ đầu vụ do đó ngành phối hợp với các địa phương chỉ đạo bà con nông dân tận dụng các nguồn nước tại chỗ, thực hiện các chế độ tưới luân phiên, tưới tiết kiệm, đưa bộ giống cực ngắn và ngắn ngày vào sản xuất vụ Hè Thu. Do đó, đến thời điểm này, có thể khẳng định đây là vụ Hè Thu tương đối thắng lợi”, ông Minh khẳng định./.


Thanh Hiếu/VOV-Miền Trung

https://vov.vn/kinh-te/vu-lua-he-thu-o-quang-binh-dat-nang-suat-cao-du-han-han-keo-dai-1090685.vov

  • Từ khóa
Tăng nhập khẩu than và khí làm giảm khả năng tự chủ về năng lượng
Tăng nhập khẩu than và khí làm giảm khả năng tự chủ về năng lượng

Cần tìm kiếm các nguồn nhập khẩu với chi phí hợp lý, ổn định, và đầu tư có trọng điểm cho việc khai thác các nguồn năng lượng trong nước.