Vượt qua “bẫy kinh tế Covid-19” để đảm bảo tăng trưởng

Thứ 7, 05.09.2020 | 14:37:01
115 lượt xem

Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng khẳng định: Kiểm soát được dịch Covid-19 là điều kiện quan trọng để phục hồi kinh tế.

Phát biểu tại Họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 8/2020 diễn ra chiều tối 4/9, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ (VPCP) Mai Tiến Dũng nhấn mạnh: Điểm nổi bật đầu tiên là công tác chống dịch có hiệu quả cao, các ổ dịch được kiểm soát, khoanh vùng, góp phần tích cực vào thực hiện mục tiêu kép mà Chính phủ đề ra.

Người phát ngôn Chính phủ Mai Tiến Dũng cho rằng, đây là điều kiện quan trọng để phục hồi kinh tế 4 tháng cuối năm và lấy lại đà tăng trưởng năm 2020. Trong khi đó, nhiều nền kinh tế thế giới liên tục tăng trưởng âm, dễ rơi vào suy thoái trầm trọng nếu không kiềm chế được dịch bệnh.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng chủ trì Họp báo.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng chủ trì Họp báo.

Trong báo cáo trình bày tại phiên họp Chính phủ, Bộ trưởng Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng cho biết, đại dịch Covid-19 đang làm suy giảm đáng kể những động lực tăng trưởng chủ yếu của Việt Nam như xuất khẩu và tiêu dùng trong nước. Ngành du lịch và nhiều ngành xuất khẩu đang bị mất đi lượng lớn khách hàng tiềm năng.

Trong bối cảnh đó, để vượt qua “bẫy kinh tế Covid-19”, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng cho rằng, cần thúc đẩy nội lực của chính nền kinh tế, giữ dư địa tài khóa để triển khai các gói hỗ trợ và kích thích kinh tế ở thời điểm phù hợp.

Về kịch bản tăng trưởng năm 2020-2021, ông Nguyễn Chí Dũng cho biết, tăng trưởng cả năm 2020 đạt khoảng 2%, nếu điều kiện cho phép phấn đấu đạt khoảng 2,5%. Dự kiến tăng trưởng GDP năm 2021 đạt khoảng 6,7%.

Để tăng trưởng năm 2020 ở mức dương và đạt kết quả cao nhất có thể, theo Bộ trưởng Kế hoạch và Đầu tư, cần tiếp tục triển khai thực hiện kết hợp với xây dựng thêm những giải pháp mạnh, quyết liệt hơn nữa nhằm tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, hỗ trợ doanh nghiệp, bảo đảm an sinh xã hội người dân và thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công.

Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng nhận định, điểm sáng trong bức tranh kinh tế Việt Nam từ đầu năm đến nay là tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư công đạt mức cao nhất của giai đoạn 2016-2020 sau hàng loạt động thái chỉ đạo quyết liệt của Chính phủ, đặc biệt là chỉ đạo kiên quyết điều chuyển vốn với những nơi không chịu giải ngân.

Bên cạnh đó, công tác triển khai thu hút vốn đầu tư nước ngoài (FDI) dù năm nay khó khăn nhưng vẫn thu hút được 19,5 tỷ USD, ông Mai Tiến Dũng thông tin./.


Trần Ngọc-Thiên Bình/VOV.VN

https://vov.vn/kinh-te/vuot-qua-bay-kinh-te-covid-19-de-dam-bao-tang-truong-776602.vov

  • Từ khóa
Xuất khẩu hoa quả vào Trung Quốc: Nhiều kì vọng mới
Xuất khẩu hoa quả vào Trung Quốc: Nhiều kì vọng mới

Khi Việt Nam và Trung Quốc cùng kiểm soát, khống chế tốt dịch Covid-19, kì vọng sản phẩm trái cây sẽ có nhiều bước bứt phá trong kim ngạch xuất, nhập khẩu.