Cà Mau cần quyết liệt giải ngân vốn đầu tư công

Thứ 7, 03.04.2021 | 16:32:00
116 lượt xem

Trong ba tháng đầu năm 2021, toàn tỉnh Cà Mau mới giải ngân được gần 294 tỷ đồng, chỉ bằng 9% kế hoạch vốn. Thông tin trên được nêu rõ tại phiên họp trực tuyến kiểm điểm công tác chỉ đạo, điều hành phát triển kinh tế - xã hội quý I-2021 ở Cà Mau.

Lãnh đạo ngành nông nghiệp tỉnh Cà Mau kiểm tra, đôn đốc nhà thầu đẩy nhanh tiến độ thi công.

Năm 2021, tổng kế hoạch vốn đầu tư công trong năm và năm 2020 ở Cà Mau là hơn 3.257 tỷ đồng. Trong đó, có hơn 3.000 tỷ đồng kế hoạch vốn năm 2021. Nhưng đến ngày 20-9 vừa qua, tổng nguồn vốn giải ngân cả tỉnh mới được gần 294 tỷ đồng. Trong đó, vốn giải ngân theo kế hoạch năm 2021 mới được 289 tỷ đồng, bằng 9,6% kế hoạch vốn. Trong số 27 đơn vị ở Cà Mau được giao làm chủ đầu tư, có tới 17 chủ đầu tư tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư công dưới 20% và chín chủ đầu tư chưa giải ngân được đồng nào.

Nguyên nhân chính khiến giải ngân trong quý I ở Cà Mau đạt thấp là do: Năm 2021 là năm đầu tiên của Kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021-2025, nên kế hoạch vốn năm 2021 được bố trí phần lớn cho các dự án khởi công mới (chiếm hơn 75%). Trong khi đó, những tháng đầu năm, các chủ đầu tư tập trung thực hiện hồ sơ, thủ tục đầu tư theo quy định (trình phê duyệt kế hoạch lựa chọn nhà thầu, phát hành hồ sơ mời thầu, tổ chức lựa chọn nhà thầu, ký kết hợp đồng…) nên đến khoảng quý II-2021 mới khởi công và phát sinh khối lượng để giải ngân. Ngoài ra, một số dự án, công trình chuyển tiếp chưa thực hiện xong công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng, khiến công tác triển khai thi công gặp rất nhiều khó khăn.

Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau Lê Quân dẫn số liệu cập nhật từ Bộ Tài chính, cho biết: Đến hết tháng 2-2021, giải ngân vốn đầu tư công bình quân cả nước mới đạt 4,62%. So với cùng kỳ năm trước, giải ngân của Cà Mau thấp nhưng so với bình quân cả nước, giải ngân của tỉnh vẫn ở mức cao.

“Chúng ta không được bằng lòng, chủ quan mà phải quyết liệt hơn vì chín tháng còn lại của năm 2021, còn hơn 2.900 tỷ vốn đầu tư công phải giải ngân” – Người đứng đầu chính quyền tỉnh Cà Mau nhấn mạnh, đồng thời vạch ra những giải pháp nhằm đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công năm 2021: Khẩn trương hoàn thành công tác chuẩn bị thực hiện dự án (lập hồ sơ thiết kế, dự toán, lựa chọn nhà thầu…) theo quy định để sớm khởi công công trình. Tranh thủ điều kiện thời tiết thuận lợi để đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án và giải ngân vốn; tập trung thực hiện tốt công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng các dự án đầu tư. Song hành với đó, có phương án thu hồi những dự án chậm triển khai. Rà soát, bố trí quỹ đất sạch để thu hút, mời gọi đầu tư…


HỮU TÙNG/NHANDAN.COM.VN

https://nhandan.com.vn/tin-tuc-kinh-te/ca-mau-can-quyet-liet-giai-ngan-von-dau-tu-cong-640722/

  • Từ khóa
Chỉ đạo đầu tiên của tân Thủ tướng Phạm Minh Chính là gì?
Chỉ đạo đầu tiên của tân Thủ tướng Phạm Minh Chính là gì?

Chính phủ mới sau khi kiện toàn được kỳ vọng sẽ tiếp nối thành công, điều hành đất nước vượt qua khó khăn, thách thức. Tân Thủ tướng tuần qua cũng đã có những chỉ đạo đầu tiên.