Đoàn công tác Ban Chỉ đạo các chương trình mục tiêu Quốc gia tỉnh kiểm tra tại Văn Quan

Thứ 6, 30.07.2021 | 08:47:41
300 lượt xem

Sáng 29/7, Đoàn công tác của Ban Chỉ đạo các chương trình mục tiêu Quốc gia tỉnh do lãnh đạo Sở Thông tin và Truyền thông (thành viên Ban Chỉ đạo các chương trình mục tiêu Quốc gia tỉnh) làm trưởng đoàn kiểm tra tiến độ xây dựng nông thôn mới (NTM) và phát triển hạ tầng số, kinh tế số trên địa bàn huyện Văn Quan.

Về xây dựng NTM, từ đầu năm 2021 đến nay, chương trình xây dựng NTM trên địa bàn huyện Văn Quan tiếp tục được tập trung chỉ đạo thực hiện. UBND huyện đã tổ chức kiểm tra, đôn đốc, hướng dẫn thực hiện chương trình xây dựng NTM được 8 cuộc tại các xã: Điềm He, Bình Phúc, Hữu Lễ, Tân Đoàn…

Đối với công tác đầu tư xây dựng cơ bản, UBND huyện dự kiến thực hiện trên 20 công trình với tổng kinh phí dự kiến là 115.370 triệu đồng. Hiện nay, mặc dù chưa được phân bổ kinh phí, nhưng để đảm bảo tiến độ xây dựng NTM tại các xã phấn đấu đạt chuẩn NTM năm 2021, UBND huyện đã chủ động đầu tư một số công trình như: cải tạo Trường Tiểu học Văn An; cải tạo trụ sở UBND xã Song Giang (cũ); đường Điềm He – Song Giang (đoạn km6 – km12)…


Đoàn công tác Ban Chỉ đạo các chương trình mục tiêu Quốc gia tỉnh kiểm tra tiến độ xây dựng công trình điểm trường Mầm non xã Điềm He, huyện Văn Quan

Đến nay, bình quân mỗi xã trên địa bàn huyện đạt 13,3 tiêu chí NTM. Đối với xã Điềm He, là xã điểm của tỉnh phấn đấu đạt chuẩn NTM năm 2021, đến nay đã đạt 13/19 tiêu chí. Một số tiêu chí gần đạt như: trường học; cơ sở vật chất văn hóa; nhà ở; môi trường và an toàn thực phẩm; hệ thống chính trị và pháp luật.

Về phát triển hạ tầng số, trên địa bàn huyện hiện nay có 106/123 thôn, phố có dịch vụ truy cập internet có dây và 99/123 thôn, phố có dịch vụ 4G… Trong tháng 7/2021, UBND huyện đã tổ chức 2 lớp tập huấn về triển khai “Kinh tế số, cửa hàng số, thanh toán điện tử, xã hội số tại nông thôn” với 80 người tham dự. Kết quả, đến nay, toàn huyện đã tạo 128 tài khoản trên sàn thương mại điện tử, 20 gian hàng được tạo tài khoản với 19 đơn đặt hàng, doanh số đạt 2 triệu đồng.

Tại buổi kiểm tra, các thành viên đoàn công tác đã làm rõ các mặt còn khó khăn, hạn chế trong triển khai xây dựng NTM trên địa bàn. Từ đó, thảo luận các phương án đẩy nhanh tiến độ triển khai trong thời gian tới. Đặc biệt là hoàn thiện 6 tiêu chí còn lại đối với xã Điềm He, nhằm đưa xã đạt chuẩn NTM trong năm 2021. Cùng với đó, các thành viên đoàn công tác, UBND huyện đã thảo luận, bàn giải pháp để phát triển kinh tế số trên địa bàn.


Lãnh đạo Sở Thông tin và Truyền thông, Trưởng đoàn công tác phát biểu tại buổi kiểm tra 

Kết luận tại buổi kiểm tra, đồng chí trưởng đoàn đã ghi nhận những nỗ lực của huyện Văn Quan trong thực hiện chương trình NTM trên địa bàn.

Đồng chí đề nghị: Trong thời gian tới, UBND huyện Văn Quan tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện chương trình xây dựng NTM, tiếp tục nâng cao các tiêu chí đã đạt; với những tiêu chí chưa đạt, chủ động giám sát, hỗ trợ, đôn đốc các xã triển khai hoàn thiện các tiêu chí theo kế hoạch. Đối với phát triển hạ tầng số, kinh tế số trên địa bàn, huyện cần tăng cường tuyên truyền, xây dựng lực lượng nòng cốt là các trưởng thôn để phục vụ công tác phát triển kinh tế số; trong thời gian tới, phấn đấu xây dựng 7.500 gian hàng trên sàn thương mại điện tử, trong đó có 750 gian hàng đầu tầu hoạt động thật sự tốt trên không gian mạng.

Trước đó, đoàn công tác đã đi kiểm tra thực tế một số công trình, mô hình trên địa bàn xã Điềm He.

NGUYỄN PHÚC - HỒ DUNG/baolangson.vn

https://baolangson.vn/kinh-te/438315-doan-cong-tac-ban-chi-dao-cac-chuong-trinh-muc-tieu-quoc-gia-tinh-kiem-tra-tai-van-quan.html

  • Từ khóa
Xây dựng nông thôn mới ở Hợp Thành: Quyết tâm vượt khó
Xây dựng nông thôn mới ở Hợp Thành: Quyết tâm vượt khó

Năm 2021, mặc dù còn gặp nhiều khó khăn, thách thức song xã Hợp Thành, huyện Cao Lộc vẫn quyết tâm hoàn thành mục tiêu xây dựng nông thôn mới (NTM) đề ra.