Ban chỉ đạo giải phóng mặt bằng thành phố Lạng Sơn giao ban 10 tháng đầu năm

Thứ 5, 27.10.2022 | 09:00:47
880 lượt xem

Ngày 26/10/2022, Ban Chỉ đạo giải phóng mặt bằng thành phố Lạng Sơn tổ chức hội nghị giao ban 10 tháng đầu năm 2022 đề ra nhiệm vụ trọng tâm 2 tháng cuối năm. Đồng chí Nguyễn Công Trưởng, Uỷ viên Ban thường vụ Tỉnh uỷ, Bí thư Thành uỷ, Trưởng Ban Chỉ đạo giải phóng mặt bằng thành phố chủ trì hội nghị.


Đồng chí Bí thư Thành uỷ phát biểu kết luận hội nghị

Theo báo cáo của UBND thành phố Lạng Sơn, trong 10 tháng đầu năm 2022, thành phố triển khai giải phóng mặt bằng 44 dự án, trong đó có 16 dự án trọng điểm của tỉnh và thành phố với tổng diện tích đất thông báo thu hồi hơn 565 ha, của 4.550 hộ bị ảnh hưởng và 62 tổ chức.

Tính đến cuối tháng 10, thành phố đã đo đạc, kiểm đếm 25 dự án với 517 hộ bị ảnh hưởng, phê duyệt phương án bồi thường 701 hộ thuộc 24 dự án và thực hiện chi trả 147 tỷ đồng cho 477 hộ, bàn giao mặt bằng được 25 ha.


Đồng chí Chủ tịch UBND thành phố (ngoài cùng bên phải) điều hành thảo luận tại hội nghị

Kết quả thực hiện giải phóng mặt bằng có nhiều chuyển biến tích cực, nhất là các dự án trọng điểm. Thành phố đã bàn giao mặt bằng thực hiện 11 dự án trọng điểm của tỉnh và thành phố với diện tích 23,5 ha của 415 hộ gia đình, tổ chức. Tuy nhiên, công tác giải phóng mặt bằng tiếp tục gặp nhiều khó khăn do biến động về đất đai, xây dựng nhà ở trên đất nông nghiệp, tranh chấp đất đai, người dân chưa đồng thuận…

Thảo luận tại hội nghị, đại diện các chủ đầu tư dự án trọng điểm đề nghị Ban Chỉ đạo thành phố tập trung xử lý các vị trí mặt bằng chưa liền khoảnh; khẩn trương phê duyệt phương án bồi thường; xây dựng phương án, kế hoạch cưỡng chế đối với các hộ chưa chấp hành để thúc đẩy triển khai các dự án.

Về phía các xã, phường, các cơ quan chuyên môn thực hiện giải phóng mặt bằng của thành phố đề nghị chủ đầu tư tăng cường công tác phối hợp vận động, tuyên truyền, bố trí đủ kinh phí để chi trả phục vụ công tác giải phóng mặt bằng.

Kết luận hội nghị, đồng chí Bí thư Thành uỷ ghi nhận sự nỗ lực của các cơ quan tham mưu cho Ban Chỉ đạo để thực hiện có hiệu quả công tác giải phóng mặt bằng các dự án trên địa bàn thành phố trong 10 tháng đầu năm 2022; tuy nhiên, trong thực tế triển khai vẫn còn những tồn tại hạn chế chậm được tháo gỡ một cách triệt để trong công tác tổ chức triển khai thực hiện.

Về nhiệm vụ thời gian tới, đồng chí Bí thư Thành uỷ yêu cầu Trung tâm Phát triển quỹ đất, chủ đầu tư và các đơn vị liên quan rà soát lại quy trình thực hiện công tác giải phóng mặt bằng các dự án, nhất là dự án trọng điểm như: dự án khách sạn sân golf Hoàng Đồng; khu tái định cư và dân cư Nam Nguyễn Đình Chiểu; khu đô thị Nam Hoàng Đồng; khu đô thị mới Bến Bắc… Đối với các trường hợp bị ảnh hưởng mặc dù nhà nước đã thực hiện đúng quy trình thu hồi, bồi thường, hỗ trợ tái định cư nhưng vẫn không ủng hộ dự án thì thực hiện quy trình cưỡng chế thu hồi đất theo quy định pháp luật.

UBND các phường, xã và các đoàn thể chính trị – xã hội tăng cường nắm bắt dư luận để có biện pháp tuyên truyền tạo đồng thuận; các chủ đầu tư tăng cường phối hợp với các cơ quan của thành phố chuẩn bị đủ nguồn lực, hỗ trợ vận động, tuyên truyền thúc đẩy công tác giải phóng mặt bằng các dự án trong những tháng cuối năm.


Theo baolangson.vn

https://baolangson.vn/kinh-te/536373-ban-chi-dao-giai-phong-mat-bang-thanh-pho-lang-son-giao-ban-10-thang-dau-nam.html

  • Từ khóa