Giáo sư Châu Văn Minh nhận Huân chương Bắc đẩu bội tinh

Thứ 7, 03.04.2021 | 09:04:43
79 lượt xem

Chiều 2-4, tại Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ (KH và CN) Việt Nam, Viện Hàn lâm KH và CN Việt Nam phối hợp Ðại sứ quán Pháp tại Việt Nam tổ chức Lễ trao Huân chương Bắc đẩu bội tinh của Nhà nước Cộng hòa Pháp tặng GS Châu Văn Minh, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Viện Hàn lâm KH và CN Việt Nam.

Đại sứ Cộng hòa Pháp tại Việt Nam Nicolas Warnery thay mặt Nhà nước Pháp trao Huân chương Bắc đẩu bội tinh cho GS Châu Văn Minh.

Tại buổi lễ, Đại sứ Cộng hòa Pháp tại Việt Nam Nicolas Warnery đã trao Huân chương Bắc đẩu bội tinh cho GS Châu Văn Minh. Ông Nicolas Warnery nhấn mạnh, Bắc đẩu bội tinh là Huân chương cao quý, lâu đời và danh giá bậc nhất của Nhà nước Pháp trao cho những cá nhân, tổ chức có đóng góp đặt biệt cho nhà nước Pháp. Phần thưởng nhằm tôn vinh những đóng góp của GS Châu Văn Minh trong việc thúc đẩy hợp tác KH và CN, giáo dục và đào tạo giữa hai nước Việt - Pháp.

GS Châu Văn Minh cũng là người Việt Nam đầu tiên hoạt động trong lĩnh vực khoa học tự nhiên và công nghệ được trao Huân chương Bắc đẩu bội tinh. Trên cương vị là Chủ tịch Viện Hàn lâm KH và CN Việt Nam, GS đã ủng hộ, thúc đẩy việc phát triển hợp tác, đào tạo và chuyển giao một số công nghệ  mũi nhọn của thế kỷ 21 giữa các đơn vị nghiên cứu quốc gia Pháp và các đơn vị trực thuộc Viện Hàn lâm KH và CN Việt Nam.

Trong nhiệm kỳ Chủ tịch của GS, Viện Hàn lâm KH và CN Việt Nam và các đối tác Pháp đã triển khai gần 200 dự án hợp tác, đào tạo hàng trăm tiến sĩ, thạc sĩ, trong đó nhiều người hiện đã là GS, PGS, các nhà khoa học đầu ngành.

Đặc biệt, GS Châu Văn Minh là người đã tích cực đàm phán, xây dựng lộ trình hợp tác với các đối tác Pháp để triển khai có hiệu quả hai dự án quốc gia do Chính phủ Pháp hỗ trợ Việt Nam là dự án Vệ tinh quan sát trái đất VNRED-Sat1 và dự án xây dựng và phát triển Trường Đại học KH và CN Hà Nội (hay Đại học Việt - Pháp), góp phần đào tạo thế hệ trẻ các nhà khoa học có năng lực nghiên cứu tiệm cận thế giới.

Chia sẻ tại buổi lễ, GS Châu Văn Minh cho biết, đây không chỉ là vinh dự to lớn, phần thưởng cao quý đối với cá nhân ông mà còn là sự ghi nhận những đóng góp của các thế hệ Viện Hàn lâm KH và CN Việt Nam trong việc thúc đẩy những hoạt động hợp tác lâu dài và bền vững với nhiều tổ chức nghiên cứu và giáo dục đại học tại Pháp, góp phần củng cố mối quan hệ hợp tác chiến lược Việt-Pháp.

GS Châu Văn Minh gửi lời cảm ơn tới Nhà nước và nhân dân Pháp, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron, các đại sứ Pháp tại Việt Nam trong những nhiệm kỳ gần đây và Đại sứ Nicolas Warnery đã thay mặt Nhà nước Pháp trao Huân chương Bắc đẩu bội tinh cho ông, đồng thời cảm ơn các đối tác Pháp đã ủng hộ, hỗ trợ, phối hợp với cá nhân ông và Viện Hàn lâm KH và CN Việt Nam trong thời gian qua, cảm ơn các thế hệ lãnh đạo, các nhà khoa học, cán bộ tại Viện Hàn lâm KH và CN Việt Nam qua các thời kỳ đã góp phần tạo nên mối quan hệ hợp tác hiệu quả và lâu dài này.

Thay mặt lãnh đạo Viện Hàn lâm KH và CN Việt Nam, GS, TS Phan Ngọc Minh, Phó Chủ tịch Viện Hàn lâm KH và CN Việt Nam khẳng định vai trò to lớn của GS Châu Văn Minh trong việc thúc đẩy quan hệ hợp tác KH và CN và giáo dục đào tạo với các đối tác Pháp. Viện Hàn lâm KH và CN Việt Nam cảm ơn Nhà nước Pháp đã dành cho GS Châu Văn Minh và Viện Hàn lâm KH và CN Việt Nam niềm vinh dự này và hy vọng trong thời gian tới mối quan hệ hợp tác giữa hai bên sẽ ngày càng củng cố và phát triển bền vững.


THANH QUÝ/NHANDAN.COM.VN

https://nhandan.com.vn/tin-tuc-giao-duc/giao-su-chau-van-minh-nhan-huan-chuong-bac-dau-boi-tinh-640713/

  • Từ khóa
Triển khai quyết liệt, đồng bộ các giải pháp, bảo đảm hoàn thành thu ngân sách năm 2021
Triển khai quyết liệt, đồng bộ các giải pháp, bảo đảm hoàn thành thu ngân sách năm 2021

Chiều nay (12/4), Ban Chỉ đạo thu ngân sách Nhà nước tỉnh tổ chức họp sơ kết công tác thu ngân sách quý I/2021; triển khai nhiệm vụ trong thời gian tới. Đồng chí Đoàn Thu Hà, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo chủ trì cuộc họp.