Ban hành Chương trình giáo dục phổ thông 4 môn ngoại ngữ

Thứ 6, 30.07.2021 | 14:48:06
307 lượt xem

Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) vừa công bố Thông tư số 19/2021/TT-BGDĐT ban hành Chương trình giáo dục phổ thông môn tiếng Nga, tiếng Nhật, tiếng Pháp và tiếng Trung Quốc. Đây đều là ngoại ngữ 1, tức là môn học bắt buộc và được thực hiện theo lộ trình đổi mới chương trình, sách giáo khoa giáo dục phổ thông.

Các môn học này được tổ chức giảng dạy từ lớp 3 đến lớp 12. Mỗi môn có thời lượng 1.155 tiết. Trong đó, cấp tiểu học có 420 tiết (4 tiết/tuần); cấp trung học cơ sở có 420 tiết (3 tiết/tuần); cấp trung học phổ thông có 315 tiết (3 tiết/tuần).

Việc ban hành Chương trình giáo dục phổ thông các môn tiếng Nga, tiếng Nhật, tiếng Pháp, tiếng Trung Quốc cũng là cơ sở để triển khai biên soạn, lựa chọn bộ sách giáo khoa tương ứng và các tài liệu tham khảo đi kèm.

Ban hành Chương trình giáo dục phổ thông 4 môn ngoại ngữ
Tiếng Anh là môn ngoại ngữ được học sinh lựa chọn học nhiều nhất. Ảnh: TTXVN 

Theo Chương trình giáo dục phổ thông tổng thể, học sinh phổ thông bắt buộc phải học một ngoại ngữ (gọi là Ngoại ngữ 1) và được tự chọn thêm ít nhất một ngoại ngữ khác (gọi là Ngoại ngữ 2) theo nguyện vọng của mình và khả năng đáp ứng của cơ sở giáo dục. Ngoại ngữ 1 là môn học bắt buộc từ lớp 3 đến lớp 12. Cơ sở giáo dục có thể tổ chức học ngoại ngữ 1 bắt đầu từ lớp 1, nếu học sinh có nhu cầu và cơ sở giáo dục có khả năng đáp ứng. Ngoại ngữ 2 là môn học tự chọn, có thể tổ chức dạy học bắt đầu từ lớp 6 và kết thúc ở bất kỳ lớp nào, tùy theo nhu cầu của học sinh và khả năng đáp ứng của cơ sở giáo dục.

Hiện nay, Ngoại ngữ 1 gồm các môn: Tiếng Anh, tiếng Pháp, tiếng Trung Quốc, tiếng Nga, tiếng Nhật. Bên cạnh đó, Bộ GD&ĐT cũng đã có quyết định thí điểm dạy tiếng Hàn, tiếng Đức là ngoại ngữ 1 để học sinh lựa chọn theo nhu cầu.

LÊ ANH/qdnd.vn

https://www.qdnd.vn/giao-duc-khoa-hoc/tin-tuc/ban-hanh-chuong-trinh-giao-duc-pho-thong-4-mon-ngoai-ngu-666940


  • Từ khóa
Xây dựng nông thôn mới ở Hợp Thành: Quyết tâm vượt khó
Xây dựng nông thôn mới ở Hợp Thành: Quyết tâm vượt khó

Năm 2021, mặc dù còn gặp nhiều khó khăn, thách thức song xã Hợp Thành, huyện Cao Lộc vẫn quyết tâm hoàn thành mục tiêu xây dựng nông thôn mới (NTM) đề ra.