Xây dựng “Giảng đường an toàn” không bạo lực cho sinh viên

Thứ 5, 08.12.2022 | 16:02:44
636 lượt xem

Ngày 7/12, Cơ quan Liên hiệp quốc vì bình đẳng giới và trao quyền cho Phụ nữ (UN Women) phối hợp Trung tâm Nghiên cứu và Ứng dụng khoa học về Giới - Gia đình - Phụ nữ và Vị thành niên (CSAGA) và Đại học Bách khoa Hà Nội tổ chức Tọa đàm “Chia sẻ kinh nghiệm xây dựng Giảng đường an toàn”.

Tọa đàm Chia sẻ kinh nghiệm xây dựng “Giảng đường an toàn”.


Tọa đàm nhằm chia sẻ những kinh nghiệm về thành lập, vận hành mô hình “Giảng đường an toàn”, được thực hiện tại 8 trường đại học nằm trong khuôn khổ dự án “Chấm dứt quấy rối tình dục, bạo lực tình dục đối với phụ nữ và người đồng tính nữ” và nằm trong khuôn khổ các hoạt động hưởng ứng Chiến dịch toàn cầu 16 Ngày Hành động chấm dứt bạo lực trên cơ sở giới và Tháng hành động vì bình đẳng giới, phòng ngừa, ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới năm 2022.

Phát biểu tại tọa đàm, Vụ trưởng Công tác chính trị, học sinh, sinh viên (Bộ Giáo dục và Đào tạo) Phạm Hùng Anh, cho rằng: Để đạt được bình đẳng giới cần có sự tham gia của không chỉ phụ nữ, mà nam giới đóng vai trò quan trọng. Thông qua tọa đàm chúng ta sẽ được nghe các ý kiến, chia sẻ của các vị đại biểu, học sinh, sinh viên về những bài học kinh nghiệm trong quá trình triển khai mô hình này. Những số liệu và kiến nghị thu được từ tọa đàm này sẽ là cơ sở có giá trị cho các nhà quản lý giáo dục, các nhà hoạch định chính sách, Bộ Giáo dục và Đào tạo và các cơ quan khác để ban hành những qui định, chính sách thiết thực, hiệu quả, nhằm bảo đảm môi trường học đường an toàn không bạo lực cho sinh viên.

Mô hình “Giảng đường an toàn” được thực hiện với các hoạt động chính, bao gồm: (1) đánh giá tình hình an toàn của sinh viên và cán bộ, giảng viên nữ trong các trường đại học làm cơ sở xây dựng chính sách bảo đảm an toàn cho sinh viên; (2) xây dựng Trung tâm thông tin-tư vấn để hỗ trợ cho sinh viên, cán bộ nữ bị bạo lực giới và những người quan tâm (3) chiến dịch truyền thông trực tiếp và trực tuyến nâng cao nhận thức và kỹ năng ứng phó cho sinh viên về bạo lực trên cơ sở giới; (4) nâng cao hiểu biết và kỹ năng ứng phó về quấy rối và bạo lực tình dục cho các giảng viên, cán bộ nhà trường.

Chia sẻ thông tin tại tọa đàm, bà Lê Thị Lan Phương, cán bộ quản lý chương trình, UN Women cho biết: “Bạo lực giới là thực trạng hiện diện ở mọi nơi và xảy ra với mọi cá nhân không phân biệt tuổi tác hay trình độ. Bạo lực giới tại trường học và khuôn viên trường đại học bao gồm quấy rối tình dục không chỉ ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe, tâm lý của người bị bạo lực mà còn ảnh hưởng tới chất lượng nền giáo dục, nguồn nhân lực và kinh tế của quốc gia”.

Các hoạt động được triển khai theo hướng dẫn toàn cầu của UN Women về phòng ngừa và ứng phó với bạo lực trong khuôn viên trường đại học, thể hiện cam kết của UN Women trong việc hỗ trợ Việt Nam thực hiện mục tiêu 4 về giáo dục chất lượng và mục tiêu 5 về bình đẳng giới - là cơ sở nền tảng để đạt được chương trình nghị sự Các mục tiêu phát triển bền vững 2030”.

Trong phần thảo luận, đại diện 18 trường đại học trên toàn quốc tham dự tọa đàm đều khẳng định sự cần thiết của những dịch vụ hỗ trợ tâm lý có hệ thống và được đào tạo bài bản giúp sinh viên, cán bộ và giảng viên tại các trường đại học có thể bảo vệ bản thân và lên tiếng trước những hành vi bạo lực giới. Ngoài ra, các hoạt động nâng cao nhận thức về bình đẳng giới, các hình thức bạo lực giới bao gồm bạo lực hẹn hò và quấy rối tình dục cả trên giảng đường và trên không gian mạng cũng cần được đẩy mạnh.


NHẬT ANH/nhandan.vn

https://nhandan.vn/xay-dung-giang-duong-an-toan-khong-bao-luc-cho-sinh-vien-post728722.html

  • Từ khóa