Giá SGK lớp 1 mới phù hợp với các gia đình có con em đi học

Thứ 5, 26.03.2020 | 09:02:58
66 lượt xem

Giá bán các bộ SGK của NXB Giáo dục Việt Nam được xây dựng tuân theo theo quy định hiện hành của Luật Giá; Đã được đơn vị tiết giảm tối đa chi phí đầu vào để sách có giá bán phù hợp với mức chi phí của đại đa số các gia đình có con em đi học.

Giáo viên tham khảo các bộ SGK lớp 1 mới của NXB Giáo dục Việt Nam. Ảnh: Bá HảiGiáo viên tham khảo các bộ SGK lớp 1 mới của NXB Giáo dục Việt Nam. Ảnh: Bá Hải

NXB Giáo dục Việt Nam vừa có thông tin chính thức về giá bán các bộ SGK lớp 1 mới theo chương trình GDPT 2018; Theo đó, giá các bộ SGK mới của NXBGDVN cụ thể như sau: 

Bộ SGK Kết nối tri thức với cuộc sống, gồm 10 cuốn, giá 179.000đ; Bộ SGK Chân trời sáng tạo, gồm 9 cuốn, giá 186.000đ; Bộ SGK Cùng học để phát triển năng lực, gồm 10 cuốn, giá 194.000đ; Bộ SGK Vì sự bình đẳng và dân chủ trong giáo dục, gồm 9 cuốn, giá 189.000đ. 

NXB Giáo dục Việt Nam cho biết: Giá bán SGK nêu trên được hình thành từ các yếu tố:

Số cuốn sách giáo khoa trong bộ SGK lớp 1: Theo chương trình GDPT 2018, bộ SGK lớp 1 bao gồm 9 hoặc 10 cuốn (SGK Toán, Tiếng Việt gồm 2 tập) sử dụng cho 8 môn học bắt buộc (Tiếng Việt, Toán, Đạo đức, Tự nhiên và xã hội, Âm nhạc, Mĩ thuật, Hoạt động trải nghiệm, Giáo dục thể chất) - nhiều hơn bộ SGK hiện hành từ 3 đến 4 cuốn.

Bộ SGK "Kết nối tri thức với cuộc sống" của NXB Giáo dục Việt Nam có giá 179.000đ. Ảnh Việt Hà

Chi phí tổ chức bản thảo: Chi phí này bao gồm chi phí nhuận bút (thực hiện theo Nghị định số 18/2014/NĐ-CP năm 2014 quy định về chế độ nhuận bút trong lĩnh vực báo chí, xuất bản); chi phí biên tập, thiết kế, minh hoạ, chế bản, đọc góp ý, thẩm định đề cương chi tiết, bài mẫu, bản thảo; chi phí dạy thực nghiệm...

Đáp ứng yêu cầu chuyển đổi phương pháp giáo dục từ truyền thụ kiến thức sang hình thành và phát triển năng lực và phẩm chất cho học sinh, SGK mới đòi hỏi phải được đầu tư kĩ lưỡng trong công tác tập huấn biên soạn, triển khai biên soạn, biên tập, thiết kế - chế bản và thực nghiệm.

Khác với việc cả nước chỉ có một bộ SGK, khi có nhiều bộ SGK cùng được xuất bản như hiện nay, sản lượng phát hành của mỗi bộ SGK sẽ giảm đi, các khoản chi phí tổ chức bản thảo được phân bổ theo sản lượng đó sẽ cao hơn so với SGK hiện hành.

Chi phí vật tư, công in: Nhằm chuyển tải được những đổi mới về nội dung, hình thức SGK theo định hướng phát triển năng lực như việc tăng cường kênh hình, hình ảnh hoá nội dung với hệ thống hình ảnh minh họa phong phú, hấp dẫn, SGK mới lớp 1 được thực hiện in ấn công phu, với khổ sách lớn hơn (19x26,5cm). Chất lượng giấy và yêu cầu kĩ thuật in được nâng lên nhằm đảm bảo chất lượng hình ảnh và bảo vệ thị lực cho học sinh.

chi phí vật tư công in, một trong những yếu tố chi phối, hình thành trực tiếp đến giá SGK. Ảnh: Bá Hải

Chi phí lưu thông, bán hàng: Với SGK theo chương trình GDPT 2018 sẽ có nhiều NXB cùng tham gia xuất bản SGK trong môi trường cạnh tranh, vận hành theo cơ chế thị trường sẽ kéo theo chi phí cho các hoạt động triển khai thị trường như: chi phí tổ chức hội thảo giới thiệu sách tại các địa phương; chi phí tập huấn giáo viên; chi phí in và gửi sách mẫu tới các cơ sở giáo dục; chi phí truyền thông, quảng cáo…

Tích hợp công nghệ 4.0: SGK mới được NXB Giáo dục Việt Nam xuất bản theo hướng tiệm cận xu thế phổ biến trên thế giới, đáp ứng nhu cầu của học sinh trong thời đại cách mạng công nghệ 4.0. Học sinh sẽ không chỉ học tập trên những cuốn sách in trên giấy như trước đây mà còn được thực hành, trải nghiệm trên những cuốn sách điện tử, có điều kiện tương tác, trau dồi kiến thức, kĩ năng trên môi trường kĩ thuật số, giúp các em tiếp cận sâu hơn, vận dụng hiệu quả những kiến thức đã học vào giải quyết những vấn đề thực tiễn trong cuộc sống và học tập.

Bên cạnh SGK, yếu tố quan trọng góp phần đổi mới chương trình GDPT đó là giúp giáo viên đổi mới phương pháp dạy học. Trước yêu cầu này, NXBGDVN đã phải thay đổi phương án sách giáo viên, xuất bản đồng thời sách in trên giấy và sách-học liệu điện tử, video các bài giảng minh hoạ… giúp giáo viên tổ chức dạy học, tổ chức các hoạt động giáo dục thuận tiện, khoa học và hiệu quả hơn.

Ngoài ra, để ngăn ngừa, đẩy lùi tệ nạn in lậu sách dẫn đến những tác hại, hệ luỵ không nhỏ trong việc dạy học, NXBGDVN đã xây dựng phương án tem công nghệ chống giả tích hợp với quyền truy cập các học liệu điện tử.

Về nguồn vốn biên soạn SGK, theo NXB Giáo dục Việt Nam, khác với những lần biên soạn SGK trước đây, việc tổ chức biên soạn, xuất bản SGK mới được thực hiện bằng nguồn vốn của doanh nghiệp và vay ngân hàng. Giá bán SGK một mặt phải bù đắp các chi phí, mặt khác phải đảm bảo một tỉ lệ lợi nhuận tối thiểu nhằm duy trì việc vận hành, đầu tư tái sản xuất, bảo toàn và phát triển vốn của doanh nghiệp.

Thực hiện chỉ đạo của Bộ Giáo dục và Đào tạo, NXBGDVN đặt tiêu chí phục vụ ngành và xã hội lên hàng đầu. Với phương châm phục vụ là mục đích, kinh doanh là phương tiện, NXB Giáo dục Việt Nam đã tiết giảm tối đa các chi phí đầu vào để có giá bán SGK phù hợp với mức chi phí của đại đa số các gia đình có con em đi học.

Để hỗ trợ cho mọi học sinh đều có đủ SGK đến trường, NXB Giáo dục Việt Nam sẽ tiếp tục thực hiện các công tác xã hội như tặng SGK cho con các gia đình chính sách, gia đình thương binh liệt sĩ, gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, đồng thời sẽ đầu tư xây dựng Tủ sách dùng chung, tổ chức mua SGK cũ tặng cho thư viện các trường học thuộc địa bàn khó khăn; tổ chức phát động các phong trào quyên góp SGK, khuyến khích học sinh giữ gìn, bảo quản và sử dụng lại SGK.

Riêng đối với bản mẫu SGK phục vụ nhiệm vụ lựa chọn sách sử dụng trong năm học 2020-2021, NXBGDVN đã triển khai cung ứng 50.000 bộ SGK tới các cơ sở giáo dục tại các tỉnh thành trong cả nước. 

https://giaoducthoidai.vn/gia-sgk-lop-1-moi-phu-hop-voi-cac-gia-dinh-co-con-em-di-hoc-20200325184602594.html

  • Từ khóa
Hệ thống bán lẻ đảm bảo nguồn cung hàng thiết yếu phục vụ nhân dân
Hệ thống bán lẻ đảm bảo nguồn cung hàng thiết yếu phục vụ nhân dân

Dù cách ly toàn xã hội theo Chỉ thị của Chính phủ nhưng lương thực, thực phẩm tại các chợ, siêu thị vẫn đảm bảo, giá cả ổn định.