Nỗi lo của những bác sĩ từng là bệnh nhân Covid-19

Thứ 7, 08.08.2020 | 15:07:25
220 lượt xem

Sau khi khỏi bệnh, những y bác sĩ từng mắc nCoV đối mặt nhiều vấn đề thể chất, tinh thần, gặp nhiều khó khăn để quay lại công việc.

"Các y bác sĩ vốn quen chăm sóc người khác. Đột nhiên bị nCoV tấn công, sức khỏe suy giảm, không thể tiếp tục công việc hàng ngày. Điều này đặc biệt khó chấp nhận với họ", Rachel Potter, nhân viên công tác xã hội tại Viện Hô hấp Sức khỏe Quốc Gia Do Thái tại New York, cho biết. Bà đã và đang làm việc với rất nhiều y bác sĩ tuyến đầu trong thời gian đầu bùng phát dịch.

"Đôi khi họ thấy bất lực khi chính mình trở thành bệnh nhân giữa đại dịch, đặc biệt trong bối cảnh thế giới vẫn đang loay hoay tìm cách điều trị Covid-19", Potter nói.

Những y bác sĩ, nay là bệnh nhân Covid-19, biết đồng nghiệp mình chưa hiểu nhiều về căn bệnh. Cũng chính họ từng tận mắt chứng kiến nCoV phá hủy sức khỏe bệnh nhân như thế nào. Điều đó càng khiến họ cảm thấy không chắc chắn và lo lắng về số phận của mình.

"Mỗi khi chuyển sang tư thế nằm sấp, tôi lại nhớ lại thời gian đang trong viện vì Covid-19, khi đó tôi phải nằm sấp mới có thể thở. Ký ức này cứ ùa về trong suy nghĩ của tôi", một bác sĩ người Mỹ đã khỏi Covid-19 nhớ lại.

Tuy đã ra viện vài tháng, anh vẫn phải đối mặt với những chấn thương về cả thể chất và tâm lý từ khi nằm viện trong thời gian đầu đại dịch. Các đồng nghiệp cũng cảm thấy lo lắng như anh và thường xuyên thức giấc giữa đêm trong tâm trạng bồn chồn.

Một bác sĩ tại khu hồi sức cấp cứu điều trị người mắc Covid-19 tại Trung tâm Y tế Northwestern, Mỹ, tháng 7/2020. Ảnh: NY Times

Một bác sĩ tại khu hồi sức cấp cứu điều trị người mắc Covid-19 tại Trung tâm Y tế Northwestern, Mỹ, tháng 7/2020. Ảnh: NY Times

Anh cho biết việc các đồng nghiệp của mình đang chiến đấu với một "con quái vật" mới lạ và khó đoán trước là điều rất đáng sợ.

"Làm bệnh nhân khó hơn làm bác sĩ rất nhiều", anh bộc bạch. "Tôi không có ý chỉ đạo việc điều trị bệnh cho bản thân, nhưng vì tôi từng giữ chức vụ cao trong bệnh viện, các y bác sĩ khác đều hỏi ý kiến tôi về những gì họ đang làm. Việc này làm tôi cảm thấy mình quan trọng, nhưng cũng không tránh khỏi căng thẳng".

Theo báo cáo của Hiệp hội Tâm lý Mỹ tháng 7, bên cạnh khó thở, nhiều người sống sót Covid-19 bị rối loạn giấc ngủ, mệt mỏi, mắc "hội chứng mù trí não" (Brain Fog).

Potter cho biết hội chứng mù trí não khiến nhiều nhân viên y tế lo lắng về khả năng làm việc của họ khi trở lại công việc sau khi hồi phục Covid-19, bởi việc ra quyết định nhanh chóng là một yếu tố rất quan trọng khi làm bác sĩ, y tá. Bà cũng nhấn mạnh điều này có thể dẫn đến lo lắng, trầm cảm.

Nhiều y bác sĩ vẫn đang đối mặt với chứng rối loạn căng thẳng hậu chấn thương sau thời gian nằm trên giường bệnh, điều trị tại phòng chăm sóc đặc biệt (ICU). Potter lo lắng những y bác sĩ này sẽ bị choáng khi quay trở lại làm việc, đặc biệt khi chứng kiến bệnh nhân nằm trên giường hoặc biểu hiện các triệu chứng họ từng gặp khi còn nhiễm nCoV.

"Các bác sĩ hoặc sẽ choáng khi tiếp xúc bệnh nhân, hoặc sẽ hiểu bệnh nhân hơn vì họ cũng từng trải qua quãng thời gian tương tự", Potter giải thích.

Bà đang quản lý các nhóm hỗ trợ, và gợi ý các nhóm này với bất kỳ chuyên gia y tế nào đang trong quá trình hồi phục Covid-19. Những hội nhóm này cung cấp cơ hội cho những người cùng cảnh ngộ kết nối, chia sẻ kinh nghiệm chiến đấu nCoV.


Lê Hằng/vnexpress.net

https://vnexpress.net/noi-lo-cua-nhung-bac-si-tung-la-benh-nhan-covid-19-4143280.html

  • Từ khóa
Tăng nhập khẩu than và khí làm giảm khả năng tự chủ về năng lượng
Tăng nhập khẩu than và khí làm giảm khả năng tự chủ về năng lượng

Cần tìm kiếm các nguồn nhập khẩu với chi phí hợp lý, ổn định, và đầu tư có trọng điểm cho việc khai thác các nguồn năng lượng trong nước.