Cứu sống bé gái sơ sinh bị dị tật tắc tá tràng hiếm gặp

Thứ 3, 01.09.2020 | 09:58:47
94 lượt xem

Bệnh viện đa khoa tỉnh Sơn La mới đây đã cứu sống 1 bé gái sơ sinh non thiếu tháng bị dị tật tắc tá tràng hiếm gặp.

Bé Quàng Thị Bảo An, 4 ngày tuổi, dân tộc Thái, ở xã Nậm Lầu, huyện Thuận Châu sinh thiếu tháng, cân nặng 1,4kg. Sau vài cữ bú mẹ bé bị nôn nhiều sữa cũ kèm dịch vàng, dịch xanh, thở rên và co kéo cơ hô hấp.

benh vien da khoa tinh son la cuu song be gai so sinh  bi di tat tac ta trang hiem gap hinh 1
Bệnh viện đa khoa tỉnh Sơn La cứu sống bé gái sơ sinh  bị dị tật tắc tá tràng hiếm gặp.


Sau khi thăm khám, hồi sức cho bệnh nhân nhi, các bác sỹ đã hội chẩn xác định bé nôn ói do bị tắc tá tràng bẩm sinh. Đây là một bệnh lý rất phức tạp do trẻ không ăn uống được, nôn liên tục ra dịch dạ dày, dịch mật dẫn đến rối loạn nước, điện giải và thiếu dinh dưỡng trầm trọng. Bệnh nhanh chóng dẫn đến tử vong nếu trẻ không được hồi sức và phẫu thuật kịp thời.

Theo Bác sỹ Đinh Khắc Trường, phẫu thuật viên chính cho biết, quá trình mổ phát hiện một màng ngăn dày khoảng 1,5mm bít kín lòng ruột đoạn tá tràng D2, màng ngăn này nằm sát ngay bên dưới lỗ đổ vào ống mật tuỵ. Vì vậy kíp mổ đã sử dụng kỹ thuật cắt màng ngăn bằng dao điện cao tần kim tròn tái lập lại lưu thông ống tiêu hoá mà không gây tổn hại hệ thống ống mật. Sau 90 phút ca mổ thành công và cháu bé được chuyển về khoa Nhi theo dõi và điều trị tiếp.

Sau gần 1 tháng nằm điều trị tại khoa Nhi, Bệnh viện đa khoa tỉnh Sơn La, sức khỏe bé Bảo An đã dần ổn định, bú tốt, không còn nôn trớ, hệ tiêu hoá đã phục hồi và tăng cân trở lại./.


Thanh Thủy/VOV-Tây Bắc

https://vov.vn/suc-khoe/cuu-song-be-gai-so-sinh-bi-di-tat-tac-ta-trang-hiem-gap-1090164.vov

  • Từ khóa
Việt Nam đang ở thời điểm quan trọng để phát triển nhanh và bền vững
Việt Nam đang ở thời điểm quan trọng để phát triển nhanh và bền vững

Sáng 29-9, Diễn đàn Cải cách và Phát triển Việt Nam (VRDF) năm 2020 chính thức khai mạc với chủ đề “Việt Nam: Hành động để phục hồi tăng trưởng nhanh theo hướng bền vững và bao trùm trong kỷ nguyên Covid-19”. Diễn đàn do Bộ Kế hoạch và Đầu tư tổ chức,...