Loại củ bán đầy ngoài chợ, mọc đầy ngoài vườn ai ngờ lại là “thần dược” quý giá chữa bách bệnh

Thứ 7, 10.10.2020 | 08:35:07
68 lượt xem

Loại củ này được coi là thứ gia vị quen thuộc trong căn bếp của mọi nhà. Các bà nội trợ thường sử dụng loại củ này để nấu ăn, tạo màu cho thực phẩm. Thế nhưng không phải ai cũng biết đến công dụng được coi như “thần dược” của loại củ này.

Có một loại củ bình dị, gần gũi quen thuộc và đem lại lợi ích bất ngờ nếu sử dụng đúng cách. Trong gian bếp của những gia đình củ nghệ thường xuyên có sẵn bởi nó được thêm vào món ăn tạo hương vị, màu sắc đẹp mắt. Nhưng ít ai biết tới công dụng tuyệt vời từ loại củ này để sử dụng một cách hiệu quả.

Những công dụng tuyệt vời của nghệ ít ai biết tới (Ảnh thuocdantoc.org)

Những công dụng tuyệt vời của nghệ ít ai biết tới (Ảnh thuocdantoc.org)

Nghệ có thể giúp chữa ung thư

Có rất nhiều nghiên cứu đã tập trung vào tiềm năng điều trị ung thư của củ nghệ. Thực tế cho thấy rằng tinh chất từ củ nghệ rất tốt trong việc hỗ trợ điều trị căn bệnh khó chữa này. Dựa vào mối tương quan giữa chứng viêm mãn tính và tiến trình phát triển của ung thư. Đặc tính chống viêm, chống oxy hóa được tìm thấy trong chất curcumin đã chứng tỏ lợi ích của việc chống lại bệnh.

Tinh chất từ nghệ có thể làm giảm sự gia tăng bệnh tình của ung thư (Ảnh minh họa eva.vn)

Tinh chất từ nghệ có thể làm giảm sự gia tăng bệnh tình của ung thư (Ảnh minh họa eva.vn)

Tác dụng của nghệ tốt là vậy, tuy nhiên cơ thể lại rất khó hấp thu. Các công trình nghiên cứu khoa học lại mở ra nhằm giải quyết được vấn đề này và họ đã thành công. Tuy nhiên ứng dụng của tinh chất vào việc phòng chống ung thư lại chưa rộng rãi.

Theo báo cáo đánh giá y tế năm 2019 trên trang Nutrients cho thấy: Tinh chất trong nghệ có thể ngăn chặn quá trình phát triển của khối ung thư. Một số loại ung thư có thể làm chậm quá trình gia tăng như: Ung thư vú, đại tràng, tuyến tụy, ung thư phổi,…

Củ nghệ có khả năng giảm viêm

Ít ai biết rằng viêm là một loại phản ứng tự vệ của cơ thể khi bạn bị thương. Vết thương sẽ bị cô lập bằng một lớp bọc bạch cầu, đây là cơ chế tự chữa lành vết thương của cơ thể. Tuy nhiên một số trường hợp vẫn có khả năng viêm xảy ra khi bạn không bị thương.

Nghệ có khả năng chữa viêm khớp (Ảnh minh họa Internet)

Nghệ có khả năng chữa viêm khớp (Ảnh minh họa Internet)

Curcumin là một trong những hoạt chất có trong củ nghệ, tác dụng chống Oxy hóa và kháng viêm rất hiệu quả và theo một nghiên cứu gần đây nhất công bố: tinh chất nghệ (Curcumin) với hàm lượng đặc biệt cao (1200mg - 4800 mg) có tác dụng như một thuốc giảm đau kháng viêm tự nhiên cho các bệnh nhân viêm xương khớp.

Giảm bớt chứng trầm cảm, thúc đẩy chức năng của não

Theo kết quả được công bố bởi Tạp chí Hóa học Y tế Châu Âu cho biết: Nếu bạn tiêu thụ 500 đến 1000mg curcumin mỗi ngày trong ít nhất 6 tuần sẽ cải thiện các triệu chứng trầm cảm và giảm lo lắng. Nhiều thử nghiệm lâm sàng đã chứng minh tác dụng tuyệt vời từ củ nghệ.

Nghệ có khả năng giảm thiểu chứng trầm cảm (Ảnh minh họa: Internet)

Nghệ có khả năng giảm thiểu chứng trầm cảm (Ảnh minh họa: Internet)

Các nhà khoa học cũng nghiên cứu xem liệu curcumin có khả năng điều trị hoặc ngăn ngừa sự phát triển của các rối loạn thoái hóa thần kinh suy nhược như bệnh Alzheimer hay không. Kết quả rất khả quan tinh chất trong nghệ có thể làm giảm sự phát triển của bệnh Alzheimer, chứng bệnh đãng trí của người già./.


CTV Trần Ngân/VOV.VN

https://vov.vn/suc-khoe/loai-cu-ban-day-ngoai-cho-moc-day-ngoai-vuon-ai-ngo-lai-la-than-duoc-quy-gia-chua-bach-784902.vov

  • Từ khóa
Hỗ trợ doanh nghiệp theo Nghị quyết 35 của Chính phủ mới chỉ đạt 50% mục tiêu
Hỗ trợ doanh nghiệp theo Nghị quyết 35 của Chính phủ mới chỉ đạt 50% mục tiêu

Tổng kết 5 năm triển khai Nghị quyết số 35 của Chính phủ về hỗ trợ phát triển doanh nghiệp đến 2020, một con số rất đáng quan tâm là có đến 50% mục tiêu của Nghị quyết đề ra đã không đạt được.