Lần đầu tiên tại Việt Nam xạ phẫu thành công cho bệnh nhân bị động kinh kháng thuốc

Thứ 4, 03.02.2021 | 16:32:14
145 lượt xem

Bệnh viện Trung ương Huế vừa xạ phẫu thành công cho bệnh nhân 13 tuổi bị động kinh kháng thuốc.

Ở Việt Nam, phẫu thuật điều trị động kinh đã được triển khai tại một số bệnh viện ở Hà Nội, Huế, TP.HCM, nhưng đây là trường hợp động kinh đầu tiên được xạ phẫu thành công.

Bệnh nhân Đặng Thị Phương T. (13 tuổi), đã được các bác sĩ chuyên khoa thần kinh của Bệnh viện Nhi Trung ương Hà Nội điều trị bằng các loại thuốc kháng động kinh nhưng không đáp ứng. Bệnh nhân đã được phẫu thuật cắt một phần tổn thương dạng loạn sản vỏ não vùng hồi nắp và thùy đảo bán cầu phải vào tháng 9/2019.

Bệnh nhân Đặng Thị Phương T. (đứng giữa) 13 tuổi vừa xuất viện

Sau phẫu thuật, tình trạng động kinh  giảm một nửa nhưng thời gian gần đây các cơn động kinh lại tăng lên cả về cường độ và tần suất. Đồng thời, bệnh nhân bị yếu nửa người, nói khó do vùng não chi phối vận động và ngôn ngữ bị ảnh hưởng sau phẫu thuật. Cách đây 1 tháng bệnh nhân được chuyển viện từ Hà Nội vào Khoa Xạ trị- Trung tâm Ung bướu, Bệnh viện Trung ương Huế, tiếp tục điều trị theo hướng can thiệp không phẫu thuật.

Tại Bệnh viện Trung ương Huế, bệnh nhân lựa chọn phương án xạ phẫu vào ổ tổn thương tồn dư vùng hồi nắp và thùy đảo bán cầu phải sau phẫu thuật. Bệnh nhân được theo dõi 2 tuần, đo điện não, chụp cộng hưởng từ não để lập kế hoạch xạ phẫu chi tiết và chính xác nhất. Cuộc xạ phẫu thành công, chính xác vào tổn thương tồn dư gây động kinh, vùng não lành kế cận không bị ảnh hưởng. Ngay sau khi xạ phẫu hoàn tất, bệnh nhi hoàn toàn tỉnh táo, giao tiếp bình thường, chưa có cơn động kinh tái phát.

Bệnh viện Trung ương Huế xạ phẫu thành công cho bệnh nhân 13 tuổi bị động kinh kháng thuốc

Giáo sư, Tiến sĩ Phạm Như Hiệp, Giám đốc Bệnh viện Trung Ương Huế cho biết, việc ứng dụng xạ phẫu trong điều trị động kinh mở ra một hướng mới cho bệnh nhân, nhằm đem lại hiệu quả điều trị động kinh tốt nhất cho các trường hợp kháng trị hoặc điều trị phẫu thuật động kinh thất bại.

 “Xạ phẫu bằng máy gia tốc được thực hiện lần đầu tiên để điều trị bệnh nhân động kinh. Qua kết quả ban đầu, bệnh nhân đã không còn cơn động kinh nào sau khi xạ phẫu. Qua đo bằng điện não đồ thì không thấy các sóng gây động kinh từ vùng có tác động xạ phẫu của máy gia tốc. Như vậy, có thể nói, kết quả bước đầu của xạ phẫu bằng máy gia tốc rất tốt trên bệnh nhân này. Có thể khẳng định rằng, đây là lần đầu tiên, kỹ thuật xạ phẫu được dùng cho điều trị động kinh tại Việt Nam”./.


Lê Hiếu/VOV.VN

https://vov.vn/suc-khoe/lan-dau-tien-tai-viet-nam-xa-phau-thanh-cong-cho-benh-nhan-bi-dong-kinh-khang-thuoc-835179.vov

  • Từ khóa
Văn Lãng: Tập trung giải phóng mặt bằng dự án khu dân cư mới tại khu II, thị trấn Na Sầm
Văn Lãng: Tập trung giải phóng mặt bằng dự án khu dân cư mới tại khu II, thị trấn Na Sầm

Theo kế hoạch, dự án đầu tư xây dựng khu dân cư mới tại khu II, thị trấn Na Sầm, huyện Văn Lãng sẽ khởi công xây dựng trong quý IV/2021. Để dự án được triển khai theo đúng tiến độ, UBND huyện Văn Lãng và các cơ quan liên quan đã nỗ lực triển khai giải...