Thầy thuốc quân hàm xanh ở vùng biên giới Ia RVê, Đắk Lắk

Thứ 4, 03.03.2021 | 08:11:27
149 lượt xem

Thượng úy Hoàng Ngọc Linh, người phụ trách Phòng khám quân dân y kết hợp thuộc Đồn Biên phòng Ia R'vê (BĐBP tỉnh Đắk Lắk) luôn tận tình thăm khám, điều trị cho người dân.

Trên vùng biên giới huyện Ea Súp, tỉnh Đắk Lắk, Thượng úy Hoàng Ngọc Linh, người phụ trách Phòng khám quân dân y kết hợp thuộc Đồn Biên phòng Ia R'vê (Bộ đội Biên phòng tỉnh Đắk Lắk) luôn tận tình thăm khám, điều trị và cấp phát thuốc chữa bệnh cho người dân như chính những người thân trong gia đình mình. 

Sinh ra và lớn lên trên quê hương có truyền thống cách mạng Nghệ An, thanh niên Hoàng Ngọc Linh sinh năm 1982, sau khi tốt nghiệp THPT, đã tình nguyện viết đơn lên đường nhập ngũ. Kết thúc hai năm nghĩa vụ quân sự, anh tiếp tục theo học tại trường Cao đẳng Quân y 2 TPHCM. Tốt nghiệp với tấm bằng loại giỏi, anh được điều về công tác tại Bộ đội Biên phòng tỉnh Gia Lai. Năm 2018, Hoàng Ngọc Linh được điều về công tác tại Đồn biên phòng Ia R'vê, huyện Ea Súp, tỉnh Đắk Lắk phụ trách phòng khám quân dân y kết hợp, thực hiện việc thăm khám sức khỏe cho các cán bộ chiến sỹ của đồn và nhân dân trong xã.

Thượng úy quân y Hoàng Ngọc Linh châm cứu cho bệnh nhân ở xã biên giới Ia R'vê.

"Đặc thù ở khu vực biên giới về mùa mưa thì thường xảy ra bệnh sốt xuất huyết, còn mùa khô thì tiêu chảy, lị, viêm đường hô hấp... Mỗi ngày có từ 10 - 15 ca tới thăm khám và đều được chúng tôi điều trị khỏi. Mỗi năm cộng lại thì phải trên 4.000 bệnh nhân được điều trị kịp thời. Dù đông nhưng hỗ trợ sức khỏe cho người dân, chúng tôi đều vui và luôn cố gắng. Cùng với việc tận tình thăm khám, chúng tôi còn tuyên truyền người dân thực hiện việc vệ sinh nhà cửa, thực hiện việc ăn chín uống sôi đảm bảo sức khỏe"- Thượng úy Hoàng Ngọc Linh chia sẻ.

Ông Vi Văn Ngút (67 tuổi, trú thôn 5, xã Ia R'vê, huyện Ea Súp) cho biết, thôn cách trung tâm huyện Ea Súp tới hơn 60 km, đường sá đi lại khó khăn, nhất là vào mùa mưa. Từ khi có phòng khám quân dân y Đồn biên phòng Ia R'vê, người dân không còn phải đi xa khám chữa bệnh. Không những vậy, cán bộ quân y còn tích cực đến tận nhà dân để thăm khám, điều trị cho những bệnh nhân tuổi cao, bệnh nặng... Cũng nhờ có phòng khám này và thầy thuốc Hoàng Ngọc Linh mà những người mặc bệnh mãn tính như vợ ông đã có thể đi lại được. Ông Vi Văn Ngút kể.

"Bà nhà tôi bị gai cột sống cấp độ cuối, bệnh viện họ nói không điều trị dứt điểm, vợ tôi không thể đi lại được. Tôi nghe nói ở phòng khám quân dân y có bác sỹ Linh có thể châm cứu khỏi nên đưa vợ tới thăm khám. Qua điều trị châm cứu khoảng 18 ngày, vợ tôi đã đỡ bệnh, có thể đi lại được. Cả nhà rất mừng"- ông Ngút chia sẻ.  

Ia R'vê là xã biên giới xa nhất của huyện Ea Súp, với 6.800 người thuộc 28 dân tộc anh em cùng sinh sống. Kinh tế khó khăn khiến việc chăm sóc sức khỏe của người dân còn nhiều hạn chế. Theo ông Lê Văn Hoàng Lâm, Chủ tịch UBND xã Ia R'vê, những năm qua, phòng khám quân dân y kết hợp của Đồn Biên phòng Ia R'vê đã thực hiện rất tốt nhiệm vụ khám, chữa bệnh cho nhân dân trên địa bàn biên giới. Cá nhân Thượng úy Hoàng Ngọc Linh đã nhận được nhiều tình cảm yêu mến của đồng bào các dân tộc.

Phòng khám quân dân y của Đồn biên phòng (737) tại xã Ia R'vê, Đắk Lắk.

"Thượng úy Hoàng Ngọc Linh là một bác sỹ tâm huyết, nhiệt tình với công việc khám chữa bệnh cho người dân. Mỗi khi được bà con đề nghị thì không quản ngày đêm hay đường sá xa xôi đến giúp đỡ nhân dân. Cùng với khám chữa bệnh, anh còn tuyên truyền người dân vệ sinh môi trường, thực hiện ăn chín uống sôi, tuyên truyền công tác phòng chống dịch COVID- 19 tạo niềm tin trong nhân dân"- ông Lê Văn Hoàng Lâm cho biết.  

Với những nỗ lực trong quá trình công tác, Thượng úy quân y Hoàng Ngọc Linh đã được nhiều cấp, ngành trao tặng những phần thưởng cao quý. Nhưng với anh, niềm vui lớn nhất là được đồng đội, đồng bào các dân tộc yêu thương tin tưởng, chăm lo sức khỏe cùng góp phần xây dựng vùng biên giới ngày thêm giàu đẹp./.


Tuấn Long/VOV.VN

https://vov.vn/xa-hoi/thay-thuoc-quan-ham-xanh-o-vung-bien-gioi-ia-rve-dak-lak-840482.vov

  • Từ khóa
Triển khai quyết liệt, đồng bộ các giải pháp, bảo đảm hoàn thành thu ngân sách năm 2021
Triển khai quyết liệt, đồng bộ các giải pháp, bảo đảm hoàn thành thu ngân sách năm 2021

Chiều nay (12/4), Ban Chỉ đạo thu ngân sách Nhà nước tỉnh tổ chức họp sơ kết công tác thu ngân sách quý I/2021; triển khai nhiệm vụ trong thời gian tới. Đồng chí Đoàn Thu Hà, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo chủ trì cuộc họp.