Bé trai 10 tháng tuổi bị xoắn tinh hoàn hoại tử

Thứ 2, 20.06.2022 | 14:42:49
209 lượt xem

Các bác sĩ khoa Phẫu thuật Nhi và trẻ sơ sinh, Bệnh viện Việt Đức vừa mổ cấp cứu cắt tinh hoàn bị xoắn hoại tử cho bệnh nhi 10 tháng tuổi.

Ths.BS Hồng Quý Quân - Phó trưởng Khoa Phẫu thuật Nhi và trẻ sơ sinh, Bệnh viện Việt Đức cho biết, bé H.G.M. (10 tháng tuổi, Nghệ An) được đưa đến viện khám do có biểu hiện sưng đau vùng bẹn đã 2 ngày.

Bé trai 10 tháng tuổi bị xoắn tinh hoàn hoại tử - 1

Khi thăm khám, các bác sĩ phát hiện bìu phải của M. không có tinh hoàn, bị tinh hoàn ẩn. Khối phía trên bẹn trẻ sưng, nóng, đỏ, ấn vào cháu rất đau. Cháu được làm siêu âm Doppler thì không thấy tín hiệu mạch của tinh hoàn bên phải.

Ngay lập tức, bệnh nhân được chuyển mổ cấp cứu với chẩn đoán xoắn tinh hoàn. Khi mổ ra tinh hoàn phải đã bị hoại tử tím đen do xoắn 2 vòng quanh thừng tinh, buộc phải cắt tinh hoàn phải.

BS Quân cũng cho biết thêm với các bệnh nhân ẩn tinh hoàn thì nguy cơ bị xoắn tinh hoàn sẽ cao hơn do tinh hoàn nằm cao ở trên bẹn, không được cố định vào bìu. Tỉ lệ khoảng 20% các tinh hoàn ẩn có thể bị xoắn.

Vì thế, bác sĩ khuyến cáo, các bệnh nhi ẩn tinh hoàn chẩn đoán từ sớm nên được tư vấn cách theo dõi nguy cơ xoắn và điều trị đầy đủ.  Tuổi mổ khuyến cáo bắt đầu từ 9 tháng tuổi.

Với các bệnh nhân bị ẩn tinh hoàn cần phải đi khám ngay khi bệnh nhân đột ngột sưng đau bẹn bìu để chẩn đoán và điều trị kịp thời. Thời gian vàng để cứu các tinh hoàn bị xoắn là trước 6 tiếng kể từ khi bị xoắn.


Tú Anh/dantri.com.vn

https://dantri.com.vn/suc-khoe/be-trai-10-thang-tuoi-bi-xoan-tinh-hoan-hoai-tu-20220620104137922.htm

  • Từ khóa