4 người bị tổn thương gan ồ ạt sau ăn bánh trôi ngô

Thứ 4, 22.06.2022 | 14:33:04
140 lượt xem

Bệnh viện Bạch Mai đang điều trị cho 4 bệnh nhân bị ngộ độc nặng sau khi ăn bánh trôi ngô, trước đó một trẻ đã tử vong. Tất cả đều có đặc điểm chung là suy gan tối cấp tính, hôn mê gan...

Trong đó, 3 bệnh nhân đang được điều trị tại Trung tâm Chống độc và một trẻ 20 tháng tuổi đang được điều trị tại Trung tâm Nhi khoa.

Trước đó, trong hai ngày 9-10/6, gia đình bà Giàng Thị L. (54 tuổi, ở Mèo Vạc, Hà Giang) làm bánh trôi ngô chia cho 4 hộ gia đình trong thôn cùng ăn, không ai có biểu hiện gì. Ngày 16/6, bà L. lấy số bột ngâm nước để khô còn thừa từ ngày 9/6 tiếp tục làm bánh trôi ngô nấu với đường kính cho 4 thành viên trong gia đình và 3 người khác sang chơi cùng ăn.

4 người bị tổn thương gan ồ ạt sau ăn bánh trôi ngô - 1

Có 2 trường hợp đang phải thở máy, hồi sức tích cực, tiên lương nặng.

Đến sáng 17/6 (sau ăn chưa đầy 24 giờ), cháu Mua Mí P., 9 tuổi (cháu bà L.) có triệu chứng hoa mắt, chóng mặt, đau bụng, buồn nôn sau đó tử vong tại gia đình. Đồng thời, 6 thành viên cùng ăn bánh trôi ngô cũng xuất hiện triệu chứng tương tự.

Ngay lập tức, các nạn nhân được đưa  đến Bệnh viện Đa khoa huyện khám và điều trị. Tối cùng ngày, cả 6 được chuyển đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh cấp cứu, điều trị. Sau đó 4 trường hợp nặng gồm 3 người lớn và một bé 20 tháng tuổi được chuyển về Trung tâm Chống độc và Trung tâm Nhi khoa, Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội).

TS.BS Nguyễn Trung Nguyên, Giám đốc Trung tâm Chống độc Bạch Mai cho biết đặc điểm chung của 4 bệnh nhân là tổn thương gan ồ ạt và suy gan tối cấp tính (xuất hiện rất sớm, diễn biến rất nhanh và nặng nề), hôn mê gan, tiên lượng rất nặng, có nguy cơ cao tử vong. Trong số 4 bệnh nhân đang được điều trị có 2 người đang phải thở máy, hồi sức tích cực, tiên lương nặng.

Khi làm bánh trôi ngô bà con phải xay ngô thành bột, làm bánh. Ngay lần làm bánh đầu tiên có thể không sao nếu là bột mới xay. Tuy nhiên, nhiều trường hợp, bột còn thừa để lại một thời gian nên bị mốc, chứa độc tố, bà con vẫn lấy làm bánh ăn dẫn tới ngộ độc.

Vì thế, để ngăn ngừa những vụ ngộ độc đáng tiếc do ăn bánh trôi ngô, BS Nguyên khuyến cáo người dân tuyệt đối không sử dụng ngô mốc, không sử dụng bột ngô cũ để làm bánh hay thức ăn. Hạt ngô kể cả sạch sau khi đã xay/nghiền thành bột thì chế biến ngay toàn bộ thành thức ăn và ăn hết sớm.


Nam Phương/dantri.com.vn

https://dantri.com.vn/suc-khoe/4-nguoi-bi-ton-thuong-gan-o-at-sau-an-banh-troi-ngo-20220621214005946.htm

  • Từ khóa