Bé 5 tuổi co giật, hôn mê vì ngộ độc ma túy trong thuốc lá điện tử

Thứ 5, 08.12.2022 | 09:41:01
537 lượt xem

15 phút sau khi uống 5ml dung dịch màu vàng trong lọ thủy tinh của thuốc lá điện tử, trẻ xuất hiện co giật, nôn ói, hôn mê. Xét nghiệm bệnh phẩm cho kết quả dương tính với chất ma túy tổng hợp mới.

Ngay lập tức trẻ được sơ cứu tại bệnh viện gần nhà và chuyển tuyến lên Bệnh viện Nhi Trung ương (Hà Nội).

Theo bác sĩ khoa Điều trị tích cực Nội khoa, Bệnh viện Nhi Trung ương, trẻ vào viện trong tình trạng hôn mê, suy hô hấp, co giật, đồng tử giãn, mạch chậm sau khi uống dung dịch trong dụng cụ thuốc lá điện tử. Trước đó, trẻ có tiền sử khỏe mạnh. 

Nghi ngờ trẻ bị ngộ độc các thành phần chứa trong dung dịch thuốc lá điện tử, các bác sĩ lấy các mẫu bệnh phẩm (máu, nước tiểu, dung dịch trẻ uống) để xét nghiệm. Kết quả phát hiện chất ma túy tổng hợp mới ADB-BUTINACA. 

Bé 5 tuổi co giật, hôn mê vì ngộ độc ma túy trong thuốc lá điện tử - 1

Các thành phần có trong thuốc là điện tử có thể dẫn tới ngộ độc cho trẻ (Ảnh minh họa: Internet).

Sau 2 ngày điều trị tích cực, trẻ đã may mắn hồi phục và đang được tiếp tục theo dõi các biến chứng lâu dài.

Đây là trường hợp thứ hai trong thời gian gần đây Bệnh viện Nhi Trung ương tiếp nhận và điều trị trẻ bị ngộ độc liên quan đến thuốc lá điện tử. Tuy nhiên vấn đề đáng chú ý là dụng cụ thuốc lá điện tử không chứa nicotine thông thường mà lại là vỏ bọc ngụy trang của ma túy tổng hợp. 

Theo Viện Khoa học hình sự, Bộ Công an, gần đây tội phạm ma túy đã chế tạo những chất ma túy mới chưa có trong danh mục cấm đựng trong dung dịch thuốc lá điện tử, dùng dụng cụ thuốc lá điện tử để sử dụng trái phép. Các chất ma túy mới bao gồm: 1eP-LDS, 2-FMA, 3-FEA, 3-MMC, MDMB-4en-PINACA, ADB-BUTINACA, 4F-MDMB-BUTICA, 4F-ABUTINACA. 

Các chất ma túy này khi sử dụng sẽ gây ảo giác, có thể gây co giật, hôn mê, thậm chí tử vong đối với người sử dụng và những người xung quanh không may uống nhầm.

Theo ThS.BS Trần Đăng Xoay, khoa Điều trị tích cực Nội khoa, trẻ em là đối tượng nguy cơ cao dễ bị ngộ độc do uống hoặc nuốt dung dịch sử dụng thuốc lá điện tử. Thành phần thuốc lá điện tử có chứa nicotine, là một chất gây nghiện, có thể tác động xấu đến phát triển não bộ của trẻ em, ảnh hưởng đến phụ nữ mang thai và sự phát triển của thai nhi. 

Trẻ em không may nuốt, uống, hoặc hấp phụ lượng lớn nicotine có thể bị ngộ độc với các biểu hiện nôn ói, nhịp tim nhanh, tăng tiết nước bọt, đau bụng, da tái nhợt, vã mồ hôi, tăng huyết áp, thở nhanh, mất kiểm soát cơ thể, mất cân bằng không thể đi lại, run tay, co giật. Trường hợp nặng có thể gây nhịp tim chậm, tụt huyết áp, rối loạn nhịp tim, sốc, hôn mê, thậm chí tử vong.

Ngoài ra trong thuốc lá điện tử còn chứa các chất hóa học phụ gia như methyl salicylate, glycerin hay propylence glycol. Đây là các hóa chất có thể gây ung thư hoặc tổn thương phổi.

Trong một số tình huống ít gặp hơn, pin của thuốc lá điện tử có thể cháy nổ và gây bỏng cho người sử dụng.


Nam Phương/dantri.com.vn

https://dantri.com.vn/suc-khoe/be-5-tuoi-co-giat-hon-me-vi-ngo-doc-ma-tuy-trong-thuoc-la-dien-tu-20221207105011600.htm

  • Từ khóa