Nơi cưu mang những trẻ em bất hạnh ở Đà Nẵng

Thứ 2, 01.06.2020 | 15:04:17
87 lượt xem

10 năm nay, Trung tâm Từ thiện, Hội từ thiện và Bảo vệ quyền trẻ em TP Đà Nẵng đã trở thành nơi cưu mang nhiều trẻ em khó khăn, mồ côi cha, mẹ.

Mỗi em một hoàn cảnh, nhưng đều được Trung tâm Từ thiện dang rộng vòng tay đón nhận, nuôi dưỡng. Nơi đây đã trao cho các em một mái ấm và chắp cánh cho những ước mơ của các em được vươn xa.

noi cuu mang nhung tre em bat hanh o da nang hinh 1
Hàng năm các em đều được Hội từ thiện và Bảo vệ quyền trẻ em thành phố Đà Nẵng tổ chức ngày tết thiếu nhi.

Là 1 trong hàng chục em hoàn cảnh khó khăn được đưa về sống tại Trung tâm Từ thiện thành phố Đà Nẵng, em Trần Thành Nghĩa ở huyện Nông Sơn, tỉnh Quảng Nam 10 tuổi sớm chịu cảnh mất mẹ. Nỗi đau mất mẹ quá lớn, giờ anh trai lại bị ung thư máu.

Nghĩa kể, đều đặn mỗi tuần cha đều phải đưa anh ra bệnh viện ở Đà Nẵng để lọc máu. Kinh tế gia đình bấp bênh khi cha chỉ làm ruộng, thu nhập thiếu trước hụt sau. Một mình cha làm chỉ vừa đủ nuôi mình anh, không có khả năng nuôi Nghĩa nữa.

Ngày đến với Trung tâm Từ thiện thành phố Đà Nẵng, Nghĩa khóc rất nhiều vì nhớ gia đình. Ngày qua ngày, nỗi nhớ dần vơi khi Nghĩa được nuôi dưỡng, chăm sóc tận tình cùng điều kiện học tập đầy đủ sau khi vào trung tâm.

Nghĩa thấy gắn bó hơn và yêu thích “mái nhà” thứ 2 của mình: "Con vào Trung tâm này được một năm rồi. Con được học và chơi với các bạn rất vui. Các bảo mẫu và cô chú ở đây chăm sóc con rất chu đáo".

noi cuu mang nhung tre em bat hanh o da nang hinh 2
Các em đã có một mái nhà mới với nhiều anh chị bạn bè.

Khác với Nghĩa, cô bé Nguyễn T., 15 tuổi ở thành phố Đà Nẵng không có cha, mẹ bỏ đi khi em mới 3 tuổi và làm nghề phi pháp. T. sinh ra và nuôi dưỡng trong môi trường giáo dục như vậy nên em rất ngang ngược.

Gương mặt xinh xắn, dễ thương nhưng tính cách của em lại dạn dĩ hơn nhiều so với tuổi thực của mình. Tuổi thơ của T. chỉ là những ngày lang thang, bỏ học, không được sự bảo vệ yêu thương của mẹ, cha.

Được tin báo từ người dân địa phương, lãnh đạo Hội Từ thiện và Bảo vệ quyền trẻ em thành phố Đà Nẵng và Trung tâm Từ Thiện đã đến xác minh hoàn cảnh, đón T. về nuôi dưỡng. Nguyễn T. cho biết, sau gần 1 năm sống trong Trung tâm, T. có thêm những người anh, người chị, người em, bạn bè luôn bên cạnh, động viên để mình có thêm động lực học hành, biến ước mơ thành sự thật.

noi cuu mang nhung tre em bat hanh o da nang hinh 3
Gần 80 trẻ em, sinh viên có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn đang được nuôi dưỡng tại Trung tâm từ thiện thành phố Đà Nẵng.

 "Ở trong này con được đi học, được ăn uống đầy đủ, được chăm sóc, bảo vệ yêu thương. Ước mơ của con làm người mẫu ảnh. Sau này kiếm được nhiều tiền con sẽ trả ơn cho tổ chức đã giúp con", em T cho biết.

 Hiện nay, Trung tâm Từ thiện đang nuôi dưỡng gần 80 trẻ em, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn. Hầu hết các em ở thành phố Đà Nẵng và tỉnh Quảng Nam. Ngoài ra, cũng có những em ở các tỉnh khác như Quảng Trị, Thừa Thiên Huế, Đắk Lắk. Vào Trung tâm Từ thiện, các em được đi học ở các trường công lập của thành phố. Ngoài giờ học ở trường, các em còn được phụ đạo ngay tại trung tâm, do Ban Giám đốc Trung tâm hợp đồng giáo viên đến giảng dạy.

Ông Đặng Hữu Bảo, Giám đốc Trung tâm Từ thiện, Hội Từ thiện và Bảo vệ quyền trẻ em thành phố Đà Nẵng cho biết, hằng năm, Trung tâm nhận khoảng 25 trẻ em có hoàn cảnh khó khăn về nuôi dưỡng.

Lúc đầu vào đây các em gầy ốm do ăn uống thất thường. Mỗi em một tính nết nên các bảo mẫu phải dạy dỗ các em từng chút một, từ cách nói năng, sinh hoạt đến giúp đỡ nhau trong học tập, bây giờ nhiều em đã khôn lớn, trưởng thành.

"Các em vào đây đa phần có trẻ mồ côi cha, mồ côi mẹ, thậm chí mồ côi cả cha lẫn mẹ hoặc bị bỏ rơi và phần nhiều là trẻ em có hoàn cảnh khó khăn. Có những em ở đây đã 10 năm. Khi giúp cho trẻ vui, mong muốn của Ban giám đốc cũng như cán bộ nhân viên ở đây là trẻ được vui, được hạnh phúc", ông  Bảo cho hay.

Bà Lê Thị Tám, Chủ tịch Hội Từ thiện và Bảo vệ trẻ em thành phố Đà Nẵng cho biết, từ năm 2012 đến nay, Hội được Tổ chức “Trả lại Tuổi Thơ” (Hoa Kỳ) tài trợ kinh phí dài hạn, mỗi năm 4 tỷ đồng cho dự án “Nuôi dạy trẻ em mồ côi và trẻ em nghèo có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn tại thành phố Đà Nẵng”.

Dự án đặt mục tiêu tiếp nhận và nuôi dưỡng thường xuyên giúp 40 em từ 4 đến 18 tuổi về tất cả các mặt dinh dưỡng, y tế, giáo dục, đạo đức lối sống cho trẻ. Suốt 10 năm nay, hàng trăm trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn đã đươc nuôi dưỡng và trưởng thành, nhiều em có công ăn việc làm ổn định, hòa nhập với cộng đồng, trở thành người có ích cho xã hội.

"Thời gian tới Hội, nếu như có những hoàn cảnh thương tâm thì Hội vẫn sẵn sàng đón nhận. Ở đây là tự nguyện, làm đơn có chính quyền địa phương xác nhận, cháu đó phải tự nguyện thì Hội mới nhận. Nuôi các cháu đến khi học xong đại học ra trường, tư vấn việc làm”, bà Tám nói./.


Phương Cúc/VOV.VN

https://vov.vn/xa-hoi/noi-cuu-mang-nhung-tre-em-bat-hanh-o-da-nang-1054371.vov

  • Từ khóa
Cần một cộng đồng doanh nghiệp vững chãi để phát triển trong đại dịch
Cần một cộng đồng doanh nghiệp vững chãi để phát triển trong đại dịch

Trước cả “nguy” và “cơ” từ suy giảm kinh tế do đại dịch, 95% DN quy mô nhỏ và vừa cần một cộng đồng vững chãi làm chỗ dựa tin cậy để phát triển lâu dài.