Tôn vinh người hiến máu – lan tỏa lòng nhân ái

Thứ 6, 12.06.2020 | 08:11:36
370 lượt xem

Tôn vinh, biểu dương người hiến máu tiêu biểu nhằm tạo sức lan tỏa lòng nhân ái và phong trào hiến máu tình nguyện (HMTN) ngày càng phát triển sâu rộng, bền vững hơn. Chính vì vậy, ngày 14/6 hằng năm là dịp để xã hội tôn vinh những tấm gương điển hình hiến máu cứu người. Họ giống nhau ở trái tim giàu lòng nhân ái, sẵn sàng hiến máu cứu người mọi lúc, mọi nơi, làm lan tỏa tinh thần HMTN trong cộng đồng, qua đó có thêm nhiều người được cứu sống.

Những nghĩa cử cao đẹp

Anh Hoàng Văn Phong, Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ (CTĐ) xã Vạn Linh, huyện Chi Lăng đã 10 lần hiến máu, mỗi lần đều có những kỷ niệm khác nhau. Trong đó, lần hiến máu đặc biệt nhất, ấn tượng nhất là vào đầu năm 2019, anh đi xe máy trong đêm gần 20 km từ nhà đến Trung tâm Y tế huyện Chi Lăng để hiến máu đột xuất cấp cứu cho người bệnh vượt qua cơn nguy kịch. Anh Phong cho biết: Đêm hôm đó, khi chuẩn bị đi ngủ, tôi nhận được thông tin của Ban chủ nhiệm Câu lạc bộ HMTN Chi Lăng báo có bệnh nhân đang cần nhóm máu A để cấp cứu. Tôi không kịp suy nghĩ gì thêm mà thay quần áo rồi đi ngay để kịp truyền máu cho người bệnh. Sau khi truyền máu xong đã muộn nên tôi lại đi xe về nhà mà không kịp hỏi tên, tuổi, địa chỉ bệnh nhân đó, đến hôm sau nhận được tin báo bệnh nhân đó đã được cấp cứu kịp thời và dần hồi phục. Tôi rất phấn khởi vì việc làm của mình đã cứu được một cuộc đời ở lại. Với thành tích 10 lần hiến máu, anh Phong đã được nhận bằng khen, giấy khen của tỉnh, huyện vì có thành tích xuất sắc trong phong trào hiến máu.

Tình nguyện viên hiến máu tình nguyện tại Hành trình đỏ Lạng Sơn năm 2019

Còn anh La Mạnh Hà (sinh năm 1981), khu 8, thị trấn Đình Lập, huyện Đình Lập với tâm niệm “Giọt máu cho đi – một cuộc đời ở lại”, anh đã 16 lần hiến máu, trong đó có 1 lần trực tiếp tham gia hiến máu đột xuất cấp cứu cho sản phụ bị băng huyết năm 2009. Người được anh Hà truyền máu trực tiếp là chị Triệu Thị Tươi, thôn Pò Phát, xã Bính Xã, huyện Đình Lập. Không chỉ tích cực tham gia hiến máu, hiến máu đột xuất, anh Hà còn là một trong những người đi đầu trong vận động, tuyên truyền người khác tham gia hiến máu trên địa bàn huyện Đình Lập. Với những việc làm thiết thực góp phần phát triển phong trào HMTN của huyện, anh Hà đã nhiều lần được nhận bằng khen của Trung ương Hội CTĐ Việt Nam, bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh và giấy khen của Hội CTĐ tỉnh, huyện.

Trên đây chỉ là hai trong số hàng trăm trường hợp được các cấp chính quyền, hội CTĐ các cấp ghi nhận và biểu dương trong phong trào HMTN trong những năm trở lại đây. Từ những tấm gương điển hình đó, phong trào HMTN đã tạo được sức lan tỏa sâu rộng trong cộng đồng, phát triển bền vững hơn, thu hút được nhiều người tham gia hiến máu.

Tôn vinh để tạo sức lan tỏa

Bà Nông Bích Thuận, Chủ tịch Hội CTĐ tỉnh cho biết: Hằng năm, Hội CTĐ tỉnh chỉ đạo các hội cơ sở rà soát, nắm rõ các tổ chức, cá nhân điển hình trong phong trào HMTN. Qua đó, tổ chức tôn vinh, biểu dương họ vào các dịp như: ngày Toàn dân HMTN (7/4); ngày Thế giới tôn vinh người hiến máu (14/6); Lễ hội Xuân hồng; Hành trình đỏ; các ngày hội hiến máu tình nguyện và dịp sơ kết, tổng kết công tác hội… Theo đó, trong năm 2019, Ban Chỉ đạo vận động HMTN các huyện đã trao giấy khen của Chủ tịch UBND các huyện cho 50 tập thể, 166 cá nhân và 4 gia đình có thành tích hiến máu tiêu biểu. Hội CTĐ tỉnh đã tặng giấy khen cho 3 tập thể và 5 cá nhân xuất sắc trong phong trào HMTN. Tính riêng trong đợt Hành trình đỏ năm 2019, Hội CTĐ tỉnh đã trao giấy chứng nhận và khen thưởng động viên 1 tập thể, 10 cá nhân tiêu biểu trong hoạt động tình nguyện và HMTN.

Lãnh đạo Hội Chữ thập đỏ tỉnh trao cúp lưu niệm cho cá nhân có thành tích hiến máu tiêu biểu trên địa bàn huyện Bắc Sơn

Em Nông Thị Chang, học sinh lớp 12B, Trường THPT Lộc Bình cho biết: Em biết đến phong trào HMTN nhiều năm nay nhưng chưa đủ tuổi để hiến. Đầu tháng 6 vừa qua, Lộc Bình tổ chức ngày hội hiến máu, em và các bạn cùng lớp đã không ngần ngại tham gia hiến máu. Sau này, nếu có đủ sức khỏe thì em sẵn sàng hiến máu tiếp để những giọt máu hồng cứu được nhiều cuộc đời ở lại.

Thông qua công tác tôn vinh, biểu dương người hiến máu tiêu biểu đã góp phần cho phong trào HMTN của tỉnh ngày càng đạt kết quả cao, đối tượng tham gia hiến máu ngày càng sâu rộng và số đơn vị máu tiếp nhận năm sau luôn cao hơn năm trước. Đơn cử như năm 2019, toàn tỉnh đã tổ chức được 12 đợt hiến máu, tiếp nhận 4.404 đơn vị máu, đạt trên 133% kế hoạch (tăng 1.221 đơn vị máu so với năm 2018). Từ đầu năm 2020 đến nay, toàn tỉnh đã tổ chức được 4 đợt hiến máu và tiếp nhận được 2.269 đơn vị máu.


ĐĂNG THÙY/baolangson.vn

http://baolangson.vn/xa-hoi/292228-ton-vinh-nguoi-hien-mau-lan-toa-long-nhan-ai.html

  • Từ khóa
Tháo gỡ khó khăn trong giải phóng mặt bằng 7 dự án tại các huyện, thành phố
Tháo gỡ khó khăn trong giải phóng mặt bằng 7 dự án tại các huyện, thành phố

Sáng nay (6/8), dưới sự chủ trì của đồng chí Hồ Tiến Thiệu, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, UBND tỉnh Lạng Sơn họp chuyên đề nhằm tháo gỡ khó khăn, đẩy nhanh giải phóng mặt bằng các dự án trên địa bàn tỉnh tháng 7/2020.