Một số cây phượng vài chục năm tuổi ở Yên Bái buộc phải chặt bỏ

Thứ 4, 17.06.2020 | 14:37:55
80 lượt xem

Năm nay, nhiều cây phượng cổ thụ ở trường học ở Yên Bái đã buộc phải chặt hạ sau khi kiểm tra có những mục ruỗng, sâu bệnh ở phần thân.

Trước mùa mưa bão hàng năm, hệ thống cây xanh đường phố và cơ quan, trường học trên địa bàn tỉnh Yên Bái luôn được rà soát, kiểm tra, cắt tỉa đốn hạ, tránh gây nguy hiểm. Năm nay, nhiều cây phượng cổ thụ ở trường học đã buộc phải chặt hạ sau khi kiểm tra có những mục ruỗng, sâu bệnh ở phần thân.

Trường THPT Lý Thường Kiệt đóng chân trên địa bàn phường Hồng Hà, thành phố Yên Bái đã 44 năm nay. Trong khuôn viên nhà trường có rất nhiều cây xà cừ và cây phượng cổ thụ.

mot so cay phuong vai chuc nam tuoi o yen bai buoc phai chat bo hinh 1
Trường THPT Lý Thường Kiệt có nhiều cây to trong khuôn viên.

Thầy giáo Nguyễn Đức Cường, Hiệu trưởng nhà trường cho biết, khi thầy đến nhận công tác tại trường cách đây gần 30 năm thì những cây này đã rất cao lớn, sừng sững giữa sân trường. Cây không chỉ cho bóng mát, mà còn tạo cảnh quan tươi đẹp.
Theo kế hoạch, hàng năm Ban Giám hiệu nhà trường cũng rà soát, kiểm tra, cắt tỉa những cây có nguy cơ gẫy, đổ. Năm nay, sau sự cố một số trường học trong cả nước có cây phượng bật gốc, gãy đổ, gây nguy hiểm cho học sinh, nhà trường đã quyết tâm chặt 3 cây phượng có đường kính từ khoảng 50 đến dưới 80cm, cao hơn 20m, khi thấy các cây này gần đây có dấu hiệu kém phát triển, thân bị sâu bệnh và mục ruỗng. Hàng chục cây phượng khác còn xanh tốt, ở các vị trí ít có khả năng gây nguy hiểm thì được kiểm tra, giữ nguyên vẹn, vẫn đang cho những mùa hoa rực rỡ và đẹp mắt.
"Ngày 15/6/2019, học sinh lúc ấy đang nghỉ hè, có một cơn gió lốc không mạnh nhưng cây phượng ngay cổng trường đổ, chúng tôi đi kiểm tra thì thấy ruỗng hết gốc, may mắn là đang nghỉ hè. Chúng tôi cũng lo lắng, năm nay chúng tôi cắt 3 cây phượng. Hàng năm chúng tôi đều chặt tỉa cành, năm nay thì cắt cả cây. Chúng tôi mời thợ đến nghiên cứu, cùng nhà trường kiểm tra thì thấy những cây ấy không tỉa được mà phải chặt"- Thầy giáo Nguyễn Đức Cường cho biết.

mot so cay phuong vai chuc nam tuoi o yen bai buoc phai chat bo hinh 2
Trong đó có hàng chục cây phượng.

Trên địa bàn tỉnh Yên Bái hiện có hơn 400 cơ sở giáo dục, trong khuôn viên đều có nhiều cây xanh, trong đó có cây phượng. Quan điểm của ngành giáo dục và các nhà trường là không chặt bỏ hết các cây phượng hiện có, mà tùy vào độ tuổi của cây, tình trạng sâu bệnh, nguy cơ gẫy đổ, mức độ có thể gây nguy hiểm... để quyết định giữ lại hay chặt bỏ. 

mot so cay phuong vai chuc nam tuoi o yen bai buoc phai chat bo hinh 3
Các cây mục ruỗng này, nếu không chặt bỏ rất có thể sẽ gây nguy hiểm khi gẫy đổ.

"Thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh và Ban chỉ huy phòng chống thiên tai của tỉnh, Sở GD-ĐT đã xây dựng kế hoạch, ban hành văn bản chỉ đạo các nhà trường có kế hoạch dạy học trong những thời điểm xảy ra mưa lũ, bão lốc. Đặc biệt rà soát cây xanh trong nhà trường, tổ chức khảo sát, có những phương án đảm bảo an toàn tuyệt đối cho học sinh"- ông Đào Anh Tuấn, Phó Giám đốc Sở Giáo dục và đào tạo tỉnh Yên Bái cho biết.
Phượng là loài cây thân quen, đã gắn bó với trường học và các thế hệ học sinh từ bao đời nay. Việc các nhà trường ở Yên Bái không chặt hạ cây này một cách ồ ạt, mà kiểm tra, xem xét cẩn trọng trước khi đưa ra quyết định được đông đảo phụ huynh và học sinh trên địa bàn đồng tình, ủng hộ cao./.


Đinh Tuấn- Thừa Xuân/VOV.VN

https://vov.vn/xa-hoi/mot-so-cay-phuong-vai-chuc-nam-tuoi-o-yen-bai-buoc-phai-chat-bo-1060765.vov

  • Từ khóa
Thu hút đầu tư trong nước vào Đà Nẵng tăng mạnh
Thu hút đầu tư trong nước vào Đà Nẵng tăng mạnh

6 tháng đầu năm, Đà Nẵng thu hút được hơn 13.000 tỷ đồng, tăng hơn 500% vốn đầu tư. Vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài khoảng 210 triệu USD.