Học sinh ở Hà Nội và TP Hồ Chí Minh chung tay tái chế vỏ hộp sữa

Thứ 5, 25.06.2020 | 15:41:42
133 lượt xem

Sau thời gian giãn cách xã hội do dịch Covid-19, chương trình phân loại, thu gom và tái chế vỏ hộp sữa do Sở Giáo dục và Đào tạo, Sở Tài nguyên & Môi trường Hà Nội và TP Hồ Chí Minh phối hợp cùng Công ty Cổ phần Tetra Park Việt Nam (Tetra Park) và các đối tác tiếp tục được triển khai với nhiều kết quả tích cực, đánh dấu thành công trong năm đầu tiên triển khai chương trình trên diện rộng.

Cụ thể, trên 1.400 trường tiểu học và mầm non tại Hà Nội và TP Hồ Chí Minh đã tham gia chương trình. Trong đó, tất cả các trường tham gia chương trình đã thực hiện tốt công tác tuyên truyền, hướng dẫn các em học sinh phân loại vỏ hộp sữa sau khi uống, từ đó đảm bảo chất lượng vỏ hộp thu gom đạt tiêu chuẩn để tái chế.

Tham gia chương trình, các em học sinh đã được hướng dẫn cách xử lý vỏ hộp sữa sau khi uống như cho ống hút vào trong hộp, làm dẹp, dán sticker lên miệng hộp và bỏ vào đúng nơi quy định. Vỏ hộp sữa sau đó được thu gom định kỳ hai tuần một lần và chuyển về Nhà máy Giấy Đồng Tiến (tỉnh Bình Dương) để tái chế thành các sản phẩm hữu ích như giấy công nghiệp và tấm lợp, tấm phẳng sinh thái...

Học sinh ở Hà Nội và TP Hồ Chí Minh chung tay tái chế vỏ hộp sữa

Vỏ hộp sữa được các em học sinh thu gom được Ban tổ chức chương trình tái chế thành các sản phẩm hữu ích.

Ông Tạ Bảo Long, Giám đốc Truyền thông, Công ty Cổ phần Tetra Pak Việt Nam cho biết: “Đây là năm đầu tiên chương trình được triển khai trên diện rộng sau khi đã thí điểm thành công tại TP Hồ Chí Minh trong năm học 2018-2019. Chúng tôi rất vui mừng trước kết quả chương trình đã đạt được. Đây sẽ là mô hình cơ sở để các địa phương có thể áp dụng. Thông qua chương trình, chúng tôi hướng đến mục tiêu giúp các em học sinh hình thành thói quen phân loại và thu gom vỏ hộp sữa sau khi uống không chỉ tại trường mà còn tại gia đình và lan tỏa ra toàn xã hội”.

Đánh giá về hiệu quả của chương trình trong việc hình thành thói quen phân loại, thu gom vỏ hộp sữa sau khi uống của các em học sinh, cô Nguyễn Thị Phương, giáo viên Trường Mầm non Mai Động, quận Hoàng Mai, Hà Nội chia sẻ: “Chúng tôi rất chú trọng đến việc hướng dẫn các em thực hành việc xử lý vỏ hộp sữa sau khi uống để đảm bảo đạt tiêu chuẩn đưa đi tái chế, qua đó nâng cao hơn nữa ý thức bảo vệ môi trường của các em. Sau một thời gian thực hành liên tục, các em đã hình thành thói quen tự gấp vỏ hộp sữa sau khi uống và để vào nơi thu gom mà không cần sự giám sát của các cô, kể cả trong thời gian cách ly xã hội do dịch Covid-19. Điều này khiến chúng tôi hết sức vui mừng vì cô và trò đã thực hiện tốt tinh thần bảo vệ môi trường của chương trình”.

Ngoài việc thu gom và phân loại vỏ hộp sữa tại trường học, Ban tổ chức cũng đang tích cực phối hợp với các đối tác nhằm mở rộng mạng lưới thu gom vỏ hộp sữa công cộng để người tiêu dùng có thể mang vỏ hộp sữa đã được xử lý đến và đem đi tái chế. Hiện nay, Ban tổ chức đã có trên 30 điểm thu gom vỏ hộp sữa công cộng tại nhiều tỉnh, thành phố.

Tin, ảnh: NGUYỄN HOÀI/qdnd

https://www.qdnd.vn/xa-hoi/tin-tuc/hoc-sinh-o-ha-noi-va-tp-ho-chi-minh-chung-tay-tai-che-vo-hop-sua-624262

  • Từ khóa
“Bêu tên” 10 bộ và cơ quan giải ngân vốn đầu tư công chưa được 10%
“Bêu tên” 10 bộ và cơ quan giải ngân vốn đầu tư công chưa được 10%

Đến nay, vẫn có đơn vị chưa giải ngân đồng vốn đầu tư công nào như: Hội Chữ Thập đỏ Việt Nam, Hội Nhạc sỹ Việt Nam; Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại DN.