Không dùng test nhanh, Quảng Nam kiểm soát dịch Covid-19 bằng cách nào?

Thứ 5, 06.08.2020 | 11:01:32
194 lượt xem

Sở Y tế tỉnh Quảng Nam vừa có văn bản đề nghị các địa phương, cơ sở y tế trong tỉnh không sử dụng test nhanh phát hiện Covid-19 trong cộng đồng.

Không sử dụng phương pháp phổ biến hiện nay, tỉnh Quảng Nam làm thế nào để sớm phát hiện, kiểm soát dịch bệnh Covid-19 đang lây lan trong cộng đồng?

Theo Sở Y tế tỉnh Quảng Nam, căn cứ kết luận của Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn tại buổi làm việc với UBND tỉnh Quảng Nam ngày 3/8 vừa qua, việc triển khai sử dụng test nhanh tìm kháng thể dương tính với SARS-CoV-2 trong sàng lọc phát hiện Covid-19 trong cộng đồng tại thời điểm hiện nay trên địa bàn tỉnh Quảng Nam chưa phù hợp.

khong dung test nhanh, quang nam kiem soat dich covid-19 bang cach nao? hinh 1
Truyền thanh lưu động tuyên truyền người dân nâng cao ý thức phòng chống dịch Covid-19 tại Quảng Nam.


Sở Y tế đề nghị các đơn vị trên địa bàn tỉnh không thực hiện test nhanh xét nghiệm phát hiện Covid-19 trong cộng đồng. Lý do, vì kết quả xét nghiệm có trường hợp âm tính (-) giả hoặc dương tính (+) giả. Điều này tránh làm cho người dân lo lắng, hoang mang hoặc dễ tạo tâm lý chủ quan, gây ảnh hưởng đến các hoạt động phòng chống dịch Covid-19.

Bác sĩ Nguyễn Văn Hai, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Quảng Nam giải thích, nếu test nhanh cho kết quả âm giả, để lọt bệnh nhân ra cộng đồng trong tình hình hiện nay là cực kỳ nguy hiểm: “Quảng Nam không cho dùng và về mặt khoa học cũng không dùng. Ngay trong tình hình dịch hiện nay, sử dụng test nhanh là không phù hợp, dễ gây ra những kết quả không khoa học và không chính xác, không dự đoán được tình hình và không kiểm soát được tình hình”.

Thay vì sử dụng test nhanh, tỉnh Quảng Nam tăng cường truy vết người tiếp xúc F1 và F2. Tất cả F1 phải cách ly, lấy mẫu và tăng cường năng lực xét nghiệm. Hiện tỉnh này có 3 cơ sở xét nghiệm RT-PCR là Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, Bệnh viện Đa khoa Trung ương Quảng Nam và Trường Đại học Phan Châu Trinh.

Ngày 4/8, Viện Pasteur Nha Trang (Bộ Y tế) đã công nhận Khoa Xét nghiệm chẩn đoán hình ảnh thăm dò chức năng của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Nam được phép khẳng định các trường hợp SARS-CoV-2 dương tính khi xét nghiệm.

Bác sĩ Trần Văn Kiệm, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Nam cho biết, trước đây, kết quả xét nghiệm của trung tâm nếu dương tính SARS-CoV-2 chỉ được gọi là nghi ngờ, nay có kết quả xét nghiệm dương tính SARS-CoV-2 là khẳng định luôn. Bộ Y tế căn cứ trên kết quả này để công bố. Quyết định này giúp Trung tâm nâng cao năng lực, rút ngắn thời gian và đẩy nhanh tiến độ xét nghiệm.

Theo bác sĩ Trần Văn Kiệm, đội ngũ y bác sỹ trung tâm phải làm việc suốt ngày đêm mới đảm bảo bình quân mỗi ngày xét nghiệm khoảng 1.000 trường hợp, trong khi nhu cầu thực tế rất lớn: “Những ngày gần đây số lượng mẫu rất nhiều, mẫu luôn luôn gia tăng. Hiện nay, chúng tôi cũng đang chuẩn bị con người, trang thiết bị để nâng dần năng lực xét nghiệm theo nhu cầu thực tế. Tốt nhất là hiện nay, trung tâm được phép khẳng định rồi, càng nâng cao năng lực anh em hơn”.

Bác sĩ Nguyễn Văn Hai, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Quảng Nam cho biết, nhiều tổ chức, cá nhân, các cơ sở y tế tư nhân sẵn sàng hỗ trợ tỉnh nâng cao năng lực xét nghiệm. Đoàn bác sĩ, nhân viên y tế của thành phố Hải Phòng cũng đã tăng cường cho tỉnh trong công tác phòng chống dịch Covid-19. Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn cam kết hỗ trợ nhân lực, thiết bị, vật tư y tế cho tỉnh Quảng Nam triển khai dập dịch.

“Bộ Y tế đã thành lập kho tiền phương tại Trường Đại học kỹ thuật Y dược Đà Nẵng. Như vậy, công tác vận chuyển trang thiết bị, vật tư y tế thuận tiện hơn. Tùy theo mức độ diễn tiến của dịch bệnh, chúng tôi cũng hỗ trợ về công tác chuyên môn, xét nghiệm, nhân lực, trang thiết bị y tế, tập huấn để các đồng nghiệp ở Quảng Nam trong công cuộc phòng chống dịch Covid- 19 này”./.


Đình Thiệu/VOV-Miền Trung

https://vov.vn/tin-24h/khong-dung-test-nhanh-quang-nam-kiem-soat-dich-covid19-bang-cach-nao-1079432.vov

  • Từ khóa
Tăng nhập khẩu than và khí làm giảm khả năng tự chủ về năng lượng
Tăng nhập khẩu than và khí làm giảm khả năng tự chủ về năng lượng

Cần tìm kiếm các nguồn nhập khẩu với chi phí hợp lý, ổn định, và đầu tư có trọng điểm cho việc khai thác các nguồn năng lượng trong nước.