Ngành điện giải thích về chất lượng cột điện bê tông dự ứng lực

Thứ 4, 23.09.2020 | 09:16:24
160 lượt xem

Chiều 22/9, Tổng Công ty Điện lực miền Trung phát đi thông cáo báo chí, thông tin chính thức việc hàng trăm cột điện bị gãy do ảnh hưởng bão số 5.

Theo Tổng Công ty Điện lực miền Trung, bão số 5 đi vào đất liền các tỉnh miền Trung đã gây nhiều thiệt hại về người và tài sản. Trong đó, lưới điện trên địa bàn các tỉnh cũng bị hư hỏng nặng. Ngay sau khi bão tan, Tổng Công ty Điện lực miền Trung đã hoàn thành khôi phục cấp điện trong vòng 24 giờ tại các tỉnh Quảng Bình, Quảng Trị, Quảng Nam và thành phố Đà Nẵng.        

Tổng Công ty Điện lực miền Trung điều động các Công ty thành viên giúp tỉnh Thừa Thiên Huế khôi phục lưới điện.

Riêng tại tỉnh Thừa Thiên Huế, Tổng Công ty Điện lực miền Trung đã huy động 6 đơn vị gồm các Công ty Điện lực: Quảng Bình, Quảng Trị, Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Công ty Dịch vụ Điện lực miền Trung cùng 6 doanh nghiệp xây lắp điện trên địa bàn để khắc phục sửa chữa lưới điện.

Đã có hơn 500 kỹ sư, công nhân và hơn 100 phương tiện làm việc cả ngày lẫn đêm để sớm cấp điện trở lại phục vụ nhân dân tỉnh Thừa Thiên Huế. Đến hiện tại, sau 3 ngày tích cực khắc phục, lưới điện tỉnh Thừa Thiên - Huế cơ bản đã được cấp điện trở lại.

Về thiệt hại lưới điện do bão số 5 gây ra, Tổng Công ty Điện lực miền Trung cho biết, trên địa bàn các tỉnh Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế, Quảng Nam và thành phố Đà Nẵng có 616 cột điện bị gãy, đổ và nghiêng. Trong đó có 304 cột bị gãy (chiếm tỷ lệ 0,06%), 169 cột bị đổ, 143 cột bị nghiêng. Và trong số 304 cột điện bị gãy có 34 cột điện dự ứng lực, chiếm tỷ lệ 11,2% và 270 cột bê tông thường, chiếm tỷ lệ 88,8%. Riêng trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế có 272 cột bị gãy, trong đó có 30 cột dự ứng lực, chiếm tỷ lệ 11,02%.

Theo Tổng Công ty Điện lực miền Trung, Thống kê trên cho thấy, tỷ lệ cột dự ứng lực chiếm một phần rất nhỏ trong tổng số cột điện bị gãy. Tổng Công ty Điện lực miền Trung cũng cho biết, từ kiểm tra thực tế các khu vực có cột điện nghiêng, gãy, đổ, Tổng Công ty nhận thấy đều có nguyên nhân từ cây xanh ngã đổ vào đường dây, gây lực tác động kép bất thường (vừa gió bão, vừa cây đổ vào đường dây) quá khả năng chịu đựng của kết cấu cột, xà sứ, dây dẫn… dẫn đến hư hỏng kết cấu hạ tầng lưới điện và gãy cột.

Ngoài ra, một số vị trí cột điện nằm ngoài khu dân cư, ở các vị trí góc, khi có gió giật mạnh và hướng gió thay đổi làm xoáy và đứt các dây néo cũng là nguyên nhân làm gãy đổ cột. Tổng Công ty Điện lực miền Trung khẳng định: “Đã tiến hành rà soát toàn bộ công tác thiết kế, thi công, chất lượng vật tư thiết bị đều đảm bảo theo quy định. Công tác mua sắm cột điện được tổ chức đấu thầu rộng rãi theo đúng quy định của Luật Đấu thầu. Qua rà soát, các cột điện được sử dụng trên lưới điện Tổng Công ty Điện lực miền Trung được thiết kế, sản xuất tuân thủ các quy chuẩn, tiêu chuẩn của Việt Nam TCVN 5847:2016, 5847:1994 và được kiểm tra chất lượng trước khi lắp đặt.

Hàng năm, trước mùa bão lũ, Tổng Công ty đều có văn bản chỉ đạo các đơn vị thành viên chú trọng kiểm tra, gia cố những vị trí xung yếu; sửa chữa thiết bị, công trình, xử lý ngay các trường hợp không đảm bảo an toàn, đồng thời tổ chức diễn tập các phương án phòng chống lụt bão từ các đơn vị đến cấp Tổng công ty.

Thời gian tới, Tổng Công ty Điện lực miền Trung tiếp tục phối hợp với các ban, ngành địa phương tăng cường vận động các tổ chức, cá nhân chủ sở hữu cây cối, công trình tuân thủ các quy định về đảm bảo an toàn hành lang lưới điện, đặc biệt vận động nhân dân chặt tỉa cây cối trước mùa mưa bão, hạn chế thấp nhất thiệt hại lưới điện./.


Thanh Hà/VOV.VN

https://vov.vn/xa-hoi/nganh-dien-giai-thich-ve-chat-luong-cot-dien-be-tong-du-ung-luc-780612.vov

  • Từ khóa
UBND tỉnh họp chuyên đề tháo gỡ khó khăn trong giải phóng mặt bằng kỳ tháng 11
UBND tỉnh họp chuyên đề tháo gỡ khó khăn trong giải phóng mặt bằng kỳ tháng 11

Ngày 4/12, dưới sự chủ trì của đồng chí Lương Trọng Quỳnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, UBND tỉnh đã tổ chức họp chuyên đề tháng 11/2020 để xem xét giải quyết khó khăn, vướng mắc, đôn đốc đẩy nhanh tiến độ công tác giải phóng mặt bằng các dự án trên địa bàn...