Lên phương án di dân tại các khu vực sạt lở trên tuyến biên giới Quảng Bình

Thứ 2, 09.11.2020 | 08:36:31
130 lượt xem

Tình trạng sạt lở đất sau mưa lũ đang diễn ra hết sức phức tạp tại tỉnh Quảng Bình, đe dọa tính mạng, tài sản của nhân dân tại khu vực miền núi, biên giới.

Anh Hồ Thông, 33 tuổi, ở bản Cha Lo, xã Dân Hoá, huyện Minh Hoá, tỉnh Quảng Bình là người dân tộc Chứt, với hơn 30 năm sống bên triền núi cùng bà con dân bản. Trước nguy cơ sạt lở tại khu vực đang sinh sống, anh Thông cùng gia đình phải di dời ra bản Bãi Dinh cách đó 30 km để đảm bảo an toàn. Trước đó, tại khu vực xã Dân Hóa, sạt lở đất đã phá huỷ gần như toàn bộ công trình Đồn biên phòng cửa khẩu quốc tế Cha Lo và một phần Quốc lộ 12A. Điểm sạt lở này cách nhà anh Thông 300m. Anh Hồ Thông cho biết, 34 hộ dân với hơn 130 nhân khẩu của bản Cha Lo đã được bộ đội biên phòng giúp đỡ di dời khẩn cấp.

Bộ đội Biên phòng lên phương án di dời, xây mới Đồn Biên phòng Cửa khẩu quốc tế Cha Lo hư hỏng sau trận sạt lở

“Thời gian qua mưa lũ kéo dài nên xảy ra nứt nẻ núi có nguy cơ sạt lở nên xã Dân Hóa cùng Bộ đội Biên phòng đã vận động bà con di dời ra ngoài bản Bãi Dinh. Cuộc sống của bà con rất cực khổ nhưng rất may mắn, kịp thời được UBND xã Dân Hóa, Đồn biên phòng và các đoàn thiện nguyện, hỗ trợ, tặng quà cho bà con nên hiện tại bà con không thiếu đói”, anh Hồ Thông nói.

Khối lượng đất đá khổng lồ sạt xuống làm hư hỏng Đồn Biên phòng và làm đứt gãy Quốc lộ 12A

Quốc lộ 12A bị hư hỏng nghiêm trọng do sạt lở

Sạt lở đất tại khu vực cửa khẩu quốc tế Cha Lo

Trước đó, vào trưa 20/10, đã xảy ra vụ sạt lở núi phía sau doanh trại của Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Cha Lo, Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Bình làm hư hỏng nhiều công trình của đơn vị.

Sau đó, tại Km137 Quốc lộ 12A, cách cổng Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Cha Lo khoảng 100m xảy ra sạt lở đất nghiêm trọng, xé ngang đường quốc lộ, nhiều nhà người dân ở gần đó cũng bị hư hỏng nặng, đổ sập. Rất may, do chủ động di dời nên không xảy ra thiệt hại về người.

Vụ sạt lở nghiêm trọng phá hủy Đồn Biên phòng, rất may không có thiệt hại về người

Trước tình hình ngập lụt, sạt lở diễn biến khó lường, tỉnh Quảng Bình đang lên kế hoạch di dời hơn 300 hộ dân với khoảng hơn 1000 người của 20 thôn, bản ở các địa phương miền núi, biên giới. Ông Nguyễn Tiến Hoàng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình cho biết: Trước mắt, các hộ dân ở bản Cha Lo, xã Dân Hoá, huyện Minh Hoá về nơi ở mới được hỗ trợ xây dựng nhà cửa, cây trồng vật nuôi đảm bảo sinh kế bền vững.

“Đây là một trong những địa điểm bị sạt lở, nếu như không có sự cảnh báo nhanh nhạy của Bộ đội Biên phòng thì nơi đây có thể gặp những tai nạn lớn và thương tâm. Đây là bài học kinh nghiệm trong việc dự báo tình hình và thực hiện quyết liệt việc di dân”, ông Nguyễn Tiến Hoàng nói.

Tặng quà cho người dân bị ảnh hưởng bởi sạt lở đất

Thăm hỏi, động viên bà con nhân dân tại biên giới bị ảnh hưởng do mưa lũ

Hiện nay, Đoàn công tác của Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng phối hợp với các ngành chức năng tỉnh Quảng Bình khảo sát các khu vực có nguy cơ cao, mất an toàn tại khu vực biên giới. 

Thiếu tướng Phùng Quốc Tuấn, Phó Chính ủy Bộ đội Biên phòng cho biết sẽ phối hợp với địa phương lên phương án di dời nhân dân tại khu vực nguy hiểm

Thiếu tướng Phùng Quốc Tuấn, Phó Chính ủy Bộ đội Biên phòng cho biết, trước mắt là kịp thời thăm hỏi, chia sẻ khó khăn với bà con nhân dân sau mưa lũ, chăm lo đời sống không để người dân nào bị đói rét. Bộ đội Biên phòng đang phối hợp với tỉnh Quảng Bình đồng thời với việc lên phương án, di dời người dân ra khỏi vùng sạt lở, còn chọn địa điểm xây mới Đồn biên phòng cửa khẩu quốc tế Cha Lo.

“Triển khai toàn diện về phương tiện, con người để tham gia giúp nhân dân khắc phục hậu quả thiên tai. Đồng thời, chỉ đạo các đơn vị trên toàn tuyến biên giới để rà soát lại toàn bộ vị trí đóng quân của các đơn vị nếu như có nguy cơ sạt lở thì phải di dời. Rà soát ở địa bàn nơi có nguy cơ sạt lở thì cũng tham mưu cho chính quyền địa phương di dời người dân đến nơi tránh trú an toàn”, Thiếu tướng Phùng Quốc Tuấn thông tin./.


Thanh Hiếu/VOV.VN

https://vov.vn/xa-hoi/len-phuong-an-di-dan-tai-cac-khu-vuc-sat-lo-tren-tuyen-bien-gioi-quang-binh-816068.vov

  • Từ khóa
Vùng ĐBSCL nắm giữ rất nhiều sản phẩm ưa chuộng của thị trường thế giới
Vùng ĐBSCL nắm giữ rất nhiều sản phẩm ưa chuộng của thị trường thế giới

Nền nông nghiệp của vùng ĐBSCL hiện vẫn đang nắm giữ rất nhiều sản phẩm ưa chuộng của thị trường thế giới với nhu cầu ngày càng tăng, như nông sản hữu cơ, tôm, cá tra, trái cây, lúa gạo…