Điện Biên có 6 người dương tính với SARS-CoV-2, Bộ Y tế cử cán bộ chi viện

Thứ 6, 05.02.2021 | 14:43:37
190 lượt xem

Sáng 5/2, Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long chủ trì cuộc họp trực tuyến với các tỉnh, thành phố có dịch COVID-19.

Điện Biên đã có 2 ca mắc COVID-19, Bộ cử đoàn cán bộ hỗ trợ xét nghiệm

Báo cáo tại cuộc họp, đại diện Sở Y tế tỉnh Điện Biên cho biết, trong ngày 5/2, tỉnh Điện Biên đã có 2 trường hợp mắc COVID-19, các trường hợp này đều đi trở về từ huyện Cẩm Giàng (Hải Dương), ngoài ra 4 trường hợp nghi nhiễm đang có xét nghiệm dương tính lần 1, đang được xét nghiệm lần 2. Ngoài ra, 3h ngày 5/2, cơ quan chức năng đã phát hiện một chuyến xe từ Quảng Ninh về Điện Biên chở 44 khách. Hiện những người này được đưa đi cách ly. Đến nay, tỉnh Điện Biên đã truy vết khẩn trương, nhanh chóng với 414 trường hợp F1.

Sở Y tế báo cáo tại cuộc họp trực tuyến với Bộ Y tế.

Về tình hình điều trị, xét nghiệm, Sở Y tế cho biết, tỉnh Điện Biên có 88 máy thở, một máy xét nghiệm có công suất 250 mẫu mỗi ngày. Sở Y tế dự đoán số lượng sinh phẩm còn lại của Điện Biên không đủ để tiếp tục xét nghiệm các ca nghi ngờ.

Vào thời điểm giáp Tết Nguyên đán, số lượng người lao động, sinh viên trở về tỉnh sẽ rất lớn. Lãnh đạo ngành y tế của tỉnh nhận định diễn biến dịch phức tạp, công tác phòng dịch khó khăn.

Bên cạnh đó, diện tích tỉnh Điện Biên rộng, đồng bào dân tộc nhiều, năng lực xét nghiệm không đáp ứng được nhu cầu. Vì vậy, Sở Y tế đề nghị bộ chi viện.

Trước tình hình này, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long lưu ý tỉnh Điện Biên nguyên tắc xử lý các trường hợp nghi nhiễm phải như nhiễm, trên cơ sở đó có thể kiểm soát được tình hình dịch. Ông Nguyễn Thanh Long cũng hoan nghênh tỉnh Điện Biên đã có cố gắng trong việc truy vết khẩn trương, nhanh chóng các trường hợp F1 từ các trường hợp này. Đồng thời đề nghị Điện Biên tiếp tuc tăng cường truy vết kỹ lưỡng hơn, tránh bỏ sót, đẩy nhanh thực hiện các xét nghiệm đối với F1, đối với F2 khuyến cáo tự cách ly tại nhà. 

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long cũng cho biết, Bộ Y tế sẽ cử các đoàn của Bệnh viện Bạch Mai và Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương lên Điện Biên để hỗ trợ địa phương trong việc xét nghiệm, chống dịch. Đồng thời đề nghị tỉnh Điện Biên có văn bản gửi Bộ xuất cấp trang thiết bị máy móc, dụng cụ phòng hộ chống dịch. 

Về tình hình ở Hải Dương, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long cho biết, qua điều tra dịch tễ, cho thấy các ổ dịch ở nhà máy POYUN là hoàn toàn mới. Xét nghiệm toàn bộ mẫu huyết thanh trên cộng đồng ở khu vực TP Chí Linh chỉ một vài mẫu dương tính, có trước khoảng 7-10 ngày. Điều này hoàn toàn đúng với dự đoán là nguồn dịch có từ ngày 15/1.

Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long chủ trì cuộc họp trực tuyến với các tỉnh, thành phố có dịch COVID-19.

"Các cơ quan chức năng đã có những hành động sáng suốt, kịp thời khi phong tỏa Chí Linh. Mặc dù khả năng Hải Dương có sẽ thêm những ca mới, số lượng giảm đi so với thời gian vừa qua" - Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long nêu rõ.

Theo ông Nguyễn Thanh Long, huyện Cẩm Giàng hiện có mối giao lưu tương đối phức tạp. Ca nhiễm sáng nay ở Điện Biên xuất phát từ Cẩm Giàng. Vì vậy, Bộ trưởng Y tế đề nghị Hải Dương phải áp dụng biện pháp mạnh với khu vực này. Đối với Cẩm Giàng, cơ quan chức năng cũng sẽ lựa chọn một số địa điểm để áp dụng giãn cách theo Chỉ thị 15, 16 của Thủ tướng Chính phủ.

Ngày 4/2, tỉnh Quảng Ninh ghi nhận thêm 2 ca mới, có mối liên quan nhưng không rõ ràng. Bộ trưởng Bộ Y tế cho biết, sẽ xét nghiệm quy mô diện rộng đối với Hạ Long.

Đối với ổ dịch ở Gia Lai chủ yếu xuất hiện ở 4 huyện. Những ca mới ghi nhận trong 24 giờ qua cũng xuất phát từ 4 huyện này. Hiện, tỉnh đã nâng công suất xét nghiệm, tính gộp được 10.000 mẫu/ngày. Lãnh đạo Bộ Y tế khuyến cáo tỉnh cần quyết liệt hơn trong việc lấy mẫu, cách ly.

Về tình hình dịch ở Hà Nội, ông Nguyễn Thanh Long thông tin thành phố đã triển khai tích cực các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19. Cơ quan chức năng đang tích cực truy vết tại địa điểm 88 Láng Hạ, nơi sinh sống của nữ nhân viên ngân hàng mắc COVID-19.

Thực hiện phương thức xét nghiệm gộp

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long cho biết, hiện nay công suất xét nghiệm tại thành phố đã đáp ứng yêu cầu. Ông Long cũng cho rằng nếu công suất xét nghiệm vượt quá khả năng của Hà Nội, TP cần gửi ngay xét nghiệm lên Trung ương để thực hiện nhanh xét nghiệm.

Về vấn đề xét nghiệm, Bộ trưởng Bộ Y tế cũng cho biết, chúng ta đang thực hiện phương thức xét nghiệm gộp 5 mẫu. Tuy nhiên, đại diện cơ quan y tế ở Hải Dương, Quảng Ninh đề nghị gộp mẫu nhiều hơn. "Chúng ta có thể gộp người trong một gia đình, lên khoảng 15-16 mẫu. Nếu có kết quả dương tính, cần cách ly toàn bộ gia đình đó, không phải mất nhiều thời gian xét nghiệm, sau đó lấy mẫu lần 2 để đưa đi cách ly".

Ông Nguyễn Thanh Long đề nghị các địa phương áp dụng phương thức này để có thể tiết kiệm thời gian. "Hạ Long hiện có 30.000 người, tôi khuyến cáo lấy mẫu ở từng hộ hẹp trước, rồi lấy rộng sau, ngược lại trước đây"./.


Minh Khánh/VOV.VN

https://vov.vn/xa-hoi/dien-bien-co-6-nguoi-duong-tinh-voi-sars-cov-2-bo-y-te-cu-can-bo-chi-vien-835612.vov

  • Từ khóa
Bắc Sơn: Triển vọng kinh tế từ cây gai xanh
Bắc Sơn: Triển vọng kinh tế từ cây gai xanh

Đầu năm 2020, Công ty TNHH xuất nhập khẩu Thế Hưng (thị trấn Bắc Sơn) liên kết với Công ty Cổ phần Đầu tư phát triển sản xuất và xuất nhập khẩu An Phước (tỉnh Thanh Hóa) và các hộ dân tại một số xã, thị trấn trên địa bàn huyện Bắc Sơn đưa cây gai xanh...