Biến chủng COVID-19 tại tổ bốc xếp sân bay Tân Sơn Nhất có nguồn gốc châu Phi

Chủ nhật, 14.02.2021 | 08:39:29
159 lượt xem

Kết quả giải trình tự gene virus SARS-CoV-2 thu nhận tại tổ bốc xếp sân bay Tân Sơn Nhất xác định đây là chủng A.23.1, được phát hiện lần đầu tiên ở Rwanda, châu Phi.

Chiều mùng 2 Tết, tại cuộc họp thường trực Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng, chống COVID-19, Bộ Y tế đã báo cáo kết quả giải mã bộ gene của chủng virus SARS-CoV-2 từ các ca bệnh ở tổ bốc xếp tại sân bay Tân Sơn Nhất, TP.HCM.

Sân bay Tân Sơn Nhất (TP.HCM) tăng cường phòng dịch.

Sân bay Tân Sơn Nhất (TP.HCM) tăng cường phòng dịch.

Cụ thể, giải mã ba bộ gene virus SARS-CoV-2 đã thu nhận từ mẫu bệnh phẩm phết mũi họng của BN1979 và của hai trong số 4 ca bệnh thuộc tổ bốc xếp ở sân bay Tân Sơn Nhất được Bộ Y tế công bố vào sáng 8/2/2021, cho thấy có sự tương đồng 99,95%. Như vậy chùm ca bệnh gồm BN1979 và các bệnh nhân của tổ bốc xếp của công ty VIAGS ở sân bay Tân Sơn Nhất nhiều khả năng là xuất phát từ một nguồn lây. 

Kết quả định danh bằng phần mềm Pangolin cho thấy cả ba bộ gene SARS-CoV-2 thu nhận được đều thuộc chủng A.23.1, đây là chủng được phát hiện lần đầu tiên ở Rwanda, châu Phi vào khoảng tuần thứ 3 của tháng 10/2020. Hiện nay, ngoài Rwanda, chủng này đã xuất hiện ở một số ít nước khác trên thế giới bao gồm Mỹ, Các Tiểu Vương Quốc Arab Thống Nhất, Australia và một số ít quốc gia châu Âu, trong đó, có Anh và Đan Mạch. Tuy nhiên, chưa cho thấy những dấu hiệu diễn biến bất thường ở các quốc gia trên đối với chủng này.

Như vậy chủng virus gây ra chuỗi lây nhiễm tại sân bay Tân Sơn Nhất không phải biến chủng có khả năng lây lan nhanh từ Anh (biến thể B.1.1.7) đang gây bệnh tại Hải Dương, Quảng Ninh cũng như chủng Nam Phi đang được cả thế giới đang rất quan tâm./.


 Thiên Bình/VOV.VN

https://vov.vn/xa-hoi/bien-chung-covid-19-tai-to-boc-xep-san-bay-tan-son-nhat-co-nguon-goc-chau-phi-837123.vov

  • Từ khóa
Bắc Sơn: Triển vọng kinh tế từ cây gai xanh
Bắc Sơn: Triển vọng kinh tế từ cây gai xanh

Đầu năm 2020, Công ty TNHH xuất nhập khẩu Thế Hưng (thị trấn Bắc Sơn) liên kết với Công ty Cổ phần Đầu tư phát triển sản xuất và xuất nhập khẩu An Phước (tỉnh Thanh Hóa) và các hộ dân tại một số xã, thị trấn trên địa bàn huyện Bắc Sơn đưa cây gai xanh...