Nhiều gia đình lắp lưới an toàn sau vụ bé gái rơi ở chung cư tại Hà Nội

Thứ 5, 04.03.2021 | 08:04:52
136 lượt xem

Theo các chuyên gia, đối với những gia đình có trẻ nhỏ, lắp đặt lưới an toàn là điều cần thiết để đảm bảo an toàn cho con trẻ khi sống tại căn hộ, chung cư cao tầng.

Sau vụ việc bé gái bé gái 3 tuổi đu bám, rơi từ lan can tầng 12A một chung cư ở phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội và may mắn được một người đàn ông đỡ kịp thời nên không ảnh hưởng tới tính mạng, nhiều người dân sống tại các chung cư cao tầng tại Hà Nội cảm thấy bàng hoàng, lo lắng.

Vụ việc bé gái rơi từ chung cư cao tầng ở Hà Nội vừa xảy ra khiến nhiều người dân thấy lo lắng, bất an.

Vụ việc bé gái rơi từ chung cư cao tầng ở Hà Nội vừa xảy ra khiến nhiều người dân thấy lo lắng, bất an.

Chị Đặng Mai Hương, cư dân chung cư Madarin Garden, phố Hoàng Minh Giám, quận Cầu Giấy chia sẻ: “Tôi cũng có hai con nhỏ nên những vụ việc thế này đều khiến tôi thấy rất lo lắng. Xem xong clip cháu bé, tôi thấy bủn rủn cả chân tay, phải gọi về nhà ngay nhắc nhở người ở nhà coi trẻ con”.

“Mặc dù lan can chỗ nhà tôi cao ngang đầu người lớn, khe hở lan can cũng nhỏ nhưng sau việc này, tôi sẽ phải lắp lưới sớm”, chị Hương lo lắng.

Nhu cầu lưới bảo vệ tăng cao

Chị Nguyễn Thị Lụa vừa nhận nhà mới tại một chung cư ở quận Thanh Xuân cho biết, ngay sau khi thấy thông tin chị đã phải gọi thợ yêu cầu vào lắp lưới mắt cáo ngay cho ban công nhà chị, nhưng hiện nhu cầu đang cao nên thợ vẫn chưa thể làm ngay.

“Nhà cửa mới chuyển về vẫn còn ngổn ngang, bề bộn. May giờ trẻ đi học rồi chứ không chắc cũng lo ngay ngáy, kể cả những lúc ở nhà, chỉ cần nhãng một chút, trẻ con hiếu động, hậu quả không biết sao mà lường. Bây giờ nhà nào có trẻ quanh đây cũng gọi người về lắp lưới. Thợ còn không kịp làm nữa”, chị Lụa bày tỏ.

Trên thực tế, tại nhiều nơi, nhiều trường hợp trẻ em rơi từ tầng cao chung cư không có lưới chắn xuống bị thương, thậm chí tử vong, nhưng còn nhiều hộ gia đình chủ quan, chưa lắp đặt hệ thống này để đảm bảo cho bản thân, cũng như các thành viên trong gia đình.

Theo ông Nguyễn Hồng Quân, thành viên Ban Quản trị chung cư Lĩnh Nam, quận Hoàng Mai, quy định, quy chuẩn hiện nay chỉ yêu cầu chiều cao của lan can là 1,4m, khe hẹp giữa các nan nhỏ hơn 10cm, nếu không đảm bảo, tòa nhà đó sẽ không được nghiệm thu, còn lưới an toàn là nhu cầu lắp đặt riêng của từng hộ gia đình.

“Sau mỗi lần xảy ra những kiểu vụ việc như thế này, chúng tôi đều khuyến cáo cư dân nên tự giác lắp đặt lưới an toàn, lưới mắt cáo đề phòng vô tình rơi đồ hoặc nhà có trẻ nhỏ nghịch ngợm tự ném đồ, gây nguy hiểm cho người ở dưới. Còn khi bán nhà phải đẹp thì người ta mới mua, lắp lưới vào sẽ gây rối mắt và xấu hơn, trong khi quy định của pháp luật hiện nay không bắt buộc”, ông Quân cho biết.

Với giá thị trường hiện nay, trung bình lắp lưới an toàn cho hệ thống lô-gia chi phí từ 2-5 triệu đồng. Tuy giá trị không cao, nhưng nhiều người vẫn chủ quan không lắp do vấn đề thẩm mỹ, vệ sinh…

Những “tử huyệt” của chung cư vẫn bị xem nhẹ

Những vị trí như ban công, lô gia, cửa sổ… của các căn hộ chung cư cao tầng thường được làm khá lớn là nơi hứng ánh sáng, đón gió nhưng cũng có thể coi như những “tử huyệt”. Bởi lẽ thay vì giữ đúng chức năng theo thiết kế, những nơi này được trở thành “kho” đựng đồ, vườn thu nhỏ…

Các chuyên gia khuyến cáo, lắp đặt ngay lưới an toàn là điều cần thiết để đảm bảo an toàn cho con trẻ khi sống tại các căn hộ, chung cư cao tầng.

Các chuyên gia khuyến cáo, lắp đặt ngay lưới an toàn là điều cần thiết để đảm bảo an toàn cho con trẻ khi sống tại các căn hộ, chung cư cao tầng.

Theo giới chuyên gia kiến trúc, những mảnh vườn thu nhỏ trên ban công, lô-gia cũng giúp cho không khí thoáng mát và trong lành hơn cho căn hộ, nhưng mặt khác đây cũng là những “nấc thang” để khiến lan can lô-gia trở nên gần hơn, nhất là đối với trẻ con nghịch ngợm và chưa hiểu biết hết về vấn đề an toàn.

Kiến trúc sư Nguyễn Tôn Hoàng cho biết, những gia chủ về nhà mới thường không để ý và có thể phá vỡ kết cấu an toàn khi làm những khu vườn, xây bục, làm bể nhân tạo, hay để máy giặt, máy sấy… ở ban công vô tình lại tạo thành những bậc mà trẻ con hiếu động có thể leo lên vị trí đó.

Giới chuyên gia khuyến cáo, với việc chung cư chiếm tỷ lệ ngày càng nhiều, nguy cơ an toàn chung cư càng lớn, do đó người dân cần rà soát lại tổng thể các nguy cơ có thể xảy ra. Nhất là đối với những gia đình có trẻ nhỏ, lắp đặt ngay lưới an toàn là điều cần thiết để đảm bảo an toàn cho con trẻ khi sống tại các căn hộ, chung cư cao tầng./.


Vân Anh/VOV.VN

https://vov.vn/xa-hoi/nhieu-gia-dinh-lap-luoi-an-toan-sau-vu-be-gai-roi-o-chung-cu-tai-ha-noi-840701.vov

  • Từ khóa
Nâng cao năng lực kinh doanh, xây dựng công trình quốc phòng
Nâng cao năng lực kinh doanh, xây dựng công trình quốc phòng

Sáng 15-4, tại TP Đà Nẵng, Công ty Cổ phần xây lắp (CPXL) Thành An 96 (Binh đoàn 11, Bộ Quốc phòng) tổ chức Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2021. Đại tá Vũ Văn Điềm, Bí thư Đảng ủy, Phó tư lệnh Binh đoàn 11 dự và chỉ đạo đại hội.