Hiện vật nghi vũ khí cổ được phát hiện gần nơi diễn ra Hội thề Lũng Nhai

Thứ 5, 18.03.2021 | 09:45:43
138 lượt xem

Trong lúc khai thác cát ven bờ hữu sông Âm, thôn Xuân Thành, xã Ngọc Phụng, huyện Thường Xuân (Thanh Hóa), người dân đã phát hiện một hiện vật bằng đồng, có nhiều hoa văn, nghi là vũ khí cổ.

Ngày 17/3, thông tin từ lãnh đạo UBND xã Ngọc Phụng, huyện Thường Xuân cho biết, địa phương này đang lưu giữ một hiện vật bằng đồng. Đây là hiện vật được một người đàn ông quê xã Kim Tân, huyện Kim Thành, tỉnh Hải Dương phát hiện khi khai thác cát ven bờ hữu sông Âm, thuộc thôn Xuân Thành, xã Ngọc Phụng.

Hiện vật nghi vũ khí cổ được phát hiện gần nơi diễn ra Hội thề Lũng Nhai - 1

Hiện vật bằng đồng có bản rộng khoảng từ 4 - 6cm, dài 58cm, nặng khoảng 800g, hình dạng giống thanh kiếm cổ mới được phát hiện tại xã Ngọc Phụng, huyện Thường Xuân.

Quan sát thực tế, hiện vật vẫn còn khá nguyên vẹn, có bản rộng khoảng từ 4 - 6 cm, in nhiều họa tiết, hoa văn nhỏ cầu kỳ. Theo báo cáo của UBND xã Ngọc Phụng, hiện vật có chiều dài 58cm, nặng khoảng 800g, hình dạng giống thanh kiếm cổ.

Sau khi hình ảnh được gửi đi nhờ các nhà khoa học và cơ quan khảo cổ thẩm định, cho biết đây là lưỡi qua, một loại vũ khí cổ. Điều đáng nói, nơi phát hiện hiện vật nêu trên cách vị trí được xác định diễn ra Hội thể Lũng Nhai khoảng 300 - 400 m.

Hiện vật nghi vũ khí cổ được phát hiện gần nơi diễn ra Hội thề Lũng Nhai - 2

Trên hiện vật mới được phát hiện này in nhiều họa tiết, hoa văn nhỏ cầu kỳ. Hiện vật bằng đồng này đang được xã Ngọc Phụng lưu giữ, bảo vệ để chờ các nhà khoa học nghiên cứu, đưa ra kết luận.

Tại xã Ngọc Phụng, huyện Thường Xuân, những năm trước, người dân địa phương cũng đã phát hiện nhiều hiện vật như mũi tên đồng, đai lưng bằng đồng…

Hiện vật bằng đồng nêu trên đang được xã Ngọc Phụng lưu giữ, bảo vệ để chờ các nhà khoa học nghiên cứu, đưa ra kết luận.


Trần Lê/dantri.com.vn

https://dantri.com.vn/van-hoa/hien-vat-nghi-vu-khi-co-duoc-phat-hien-gan-noi-dien-ra-hoi-the-lung-nhai-20210317173906269.htm

  • Từ khóa
Chỉ đạo đầu tiên của tân Thủ tướng Phạm Minh Chính là gì?
Chỉ đạo đầu tiên của tân Thủ tướng Phạm Minh Chính là gì?

Chính phủ mới sau khi kiện toàn được kỳ vọng sẽ tiếp nối thành công, điều hành đất nước vượt qua khó khăn, thách thức. Tân Thủ tướng tuần qua cũng đã có những chỉ đạo đầu tiên.