Huy động 15 máy bay, 127 xe đặc chủng sẵn sàng ứng phó bão

Thứ 4, 10.08.2022 | 15:01:09
237 lượt xem

Đại diện Ủy ban Quốc gia ứng phó sự cố thiên tai và TKCN cho biết đã huy động 127 xe đặc chủng, 8 máy bay của không quân, 7 máy bay của Binh đoàn 18 sẵn sàng ứng phó bão số 2.

Đêm nay ven biển Quảng Ninh - Ninh Bình có thể mưa gió lớn

Sáng nay (10/8), Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng, chống thiên tai (PCTT) tổ chức cuộc họp ứng phó với bão số 2 (bão Mulan). Cuộc họp do ông Nguyễn Văn Tiến - Phó Chánh Văn phòng Ban chỉ đạo Quốc gia về PCTT chủ trì.

Huy động 15 máy bay, 127 xe đặc chủng sẵn sàng ứng phó bão - 1

Ông Nguyễn Văn Tiến chủ trì cuộc họp. (Ảnh: Nguyễn Dương).

Tại cuộc họp, ông Mai Văn Khiêm - Giám đốc Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia cho biết, sáng sớm nay, theo số liệu từ hệ thống quan trắc, nhận định cường độ bão số 2 mạnh nhất có thể lên tới cuối cấp 8, đầu cấp 9.

Trung tâm dự báo của Việt Nam cũng tham khảo thông tin của các đài dự báo quốc tế và đều có chung nhận định về cường độ, hướng đi của bão số 2. 

"Bão số 2 sau khi đi lên phía Bắc sẽ đi vào Vịnh Bắc Bộ, trực tiếp ảnh hưởng đến khu vực Đông Bắc của Việt Nam trong đêm nay và sáng mai. Cường độ của bão mạnh nhất có thể ở cuối cấp 8, đầu cấp 9 và duy trì trong khoảng 6-12 giờ tới", ông Khiêm đưa ra nhận định và nói thêm: Sau khi bão vào Vịnh Bắc Bộ vào chiều tối nay, bão vẫn ở cường độ cấp 8, khi vào khu vực phía Bắc đảo Bạch Long Vĩ cường độ bão bắt đầu suy giảm.

Theo ông Khiêm, nhận định khi bão "cập bờ" sẽ suy yếu thành áp thấp nhiệt đới.

Từ các thông tin ban đầu nói trên, ông Khiêm đưa ra một số lưu ý: Khu vực Bắc Biển Đông dự báo có gió mạnh cấp 6-7, vùng tâm bão cấp 8-9, giật cấp 11, sóng cao từ 4-6m.

Khu vực Bắc Vịnh Bắc Bộ - đây là khu vực có các cụm đảo của Việt Nam như Cô Tô, Bạch Long Vĩ, khả năng chiều tối và đêm nay gió mạnh dần lên cấp 6-7, vùng gần tâm bão cấp 8, giật cấp 10, sóng biển từ 2-4m, biển động mạnh.

"Nhận định ban đầu bão sẽ vào khu vực ven biển từ Quảng Ninh đến Hải Phòng. Nhưng khu vực ven biển Thái Bình - Nam Định, thậm chí khu vực ven biển Ninh Bình cũng có thể chịu ảnh hưởng của gió mạnh, gió giật của bão", ông Khiêm nói.

Do ảnh hưởng của bão, đêm nay đến sáng mai (11/8), ven biển Quảng Ninh - Hải Phòng, Thái Bình - Ninh Bình, nhiều khả năng có gió mạnh cấp 6-7, giật cấp 9.

Với khả năng gió như vậy, ông Khiêm lưu ý các khu vực nuôi trồng thủy sản lớn, khu du lịch ở Quảng Ninh cần có biện pháp phòng, tránh để hạn chế thiệt hại.

Huy động 15 máy bay, 127 xe đặc chủng sẵn sàng ứng phó bão - 2

Ông Mai Văn Khiêm thông tin tại cuộc họp. (Ảnh: Nguyễn Dương).

Sân bay Vân Đồn, Cát Bi sẽ chịu ảnh hưởng của bão số 2

"Chúng tôi đề nghị Ban Chỉ đạo quan tâm đến hoạt động của 2 sân bay Cát Bi và Vân Đồn. Với dự báo như hiện nay, từ đêm nay và sáng mai, sân bay Vân Đồn sẽ chịu ảnh hưởng của gió mạnh, gió giật và mưa; sân bay Cát Bi chịu ảnh hưởng gió giật mạnh và mưa", ông Khiêm lưu ý.

Tại cuộc họp, Giám đốc Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia đã đưa ra những thông tin về cảnh báo mưa lớn như sau: Mưa sẽ xuất hiện từ hôm nay đến ngày 12/8, nhưng tập trung nhiều từ đêm nay cho hết ngày 11/8. Theo dự báo, tổng lượng mưa đợt này phổ biến trên 100-200mm, cục bộ tại một số nơi do tương tác địa hình mưa có thể lên tới trên 250mm.

Sau ngày 12/8, bão đi vào đất liền vùng mưa sẽ dịch chuyển sang phía Tây, do đó, khu vực các tỉnh Tây Bắc sẽ có mưa, mưa to.

"Với dự báo mưa như vậy thì lũ sẽ không quá lớn. Tuy nhiên, các địa phương cũng cần lưu ý tới các sông, suối nhỏ ở Thanh Hóa, lũ có thể lên mức báo động 1; các tỉnh phía Bắc cần lưu ý khu vực sườn dốc có thể xảy ra sạt lở đất, lũ quét", ông Khiêm nói.

Theo đại diện của Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng, tính đến 6h sáng nay, hầu hết các tàu thuyền đều ra khỏi vùng nguy hiểm của bão số 2. Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng trong đêm nay sẽ yêu cầu các đơn vị từ Quảng Ninh đến Ninh Bình bắn pháo hiệu cảnh báo cho các phương tiện hoạt động ven bờ, ngư dân nuôi trồng thủy sản ven bờ biết với cơn bão số 2.

Cũng tại cuộc họp, đại diện Ủy ban Quốc gia ứng phó sự cố thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn (TKCN) cho biết, số lượng người ứng trực sẵn sàng ứng phó với bão số 2 là hơn 400.000 người, trong đó, bộ đội là hơn 50.000 người, dân quân tự vệ là hơn 362.000 người.

"Về phương tiện, chúng tôi đã huy động hơn 2.300 phương tiện các loại, trong đó 127 xe đặc chủng, 8 máy bay của không quân, 7 máy bay của Binh đoàn 18, để sẵn sàng ứng phó với bão số 2", đại diện Ủy ban Quốc gia ứng phó sự cố thiên tai và TKCN.

Huy động 15 máy bay, 127 xe đặc chủng sẵn sàng ứng phó bão - 3

Vị trí và hướng di chuyển của bão số 2. (Ảnh: Nguyễn Dương).

Phát biểu chỉ đạo cuộc họp, ông Nguyễn Văn Tiến cho biết, theo nhận định bão số 2 diễn biến phức tạp, gây mưa lớn ở nhiều khu vực. Do vậy, các bộ, ngành, địa phương tổ chức theo dõi, kiểm đếm tàu, thuyền đang hoạt động trên biển, giữ thông tin liên lạc thường xuyên với chủ các phương tiện để xử lý kịp thời các tình huống xấu có thể xảy ra; quản lý chặt chẽ các phương tiện ra khơi; kiểm tra, hướng dẫn neo đậu tàu thuyền tại bến đảm bảo an toàn cháy nổ, an ninh trật tự, xã hội; Sẵn sàng lực lượng, phương tiện cứu hộ, cứu nạn để kịp thời xử lý khi có tình huống.

Các địa phương triển khai công tác đảm bảo an toàn về người, tài sản trên các đảo và lồng bè, chòi canh nuôi trồng thủy hải sản; các tàu vận tải, hoạt động du lịch trên các đảo và ven biển; công trình đang thi công trên biển, ven biển; tùy theo diễn biến thực tế của bão tại địa phương để chủ động tổ chức cấm biển...


Nguyễn Dương/dantri.com.vn

https://dantri.com.vn/xa-hoi/huy-dong-15-may-bay-127-xe-dac-chung-san-sang-ung-pho-bao-20220810100938726.htm

  • Từ khóa