Điểm tựa vững chắc cho ngư dân bám biển Trường Sa

Chủ nhật, 01.03.2020 | 09:25:19
223 lượt xem

Những đảo chìm, đảo nổi giữa Trường Sa từ lâu đã trở thành điểm tựa vững chắc cho ngư dân vững tin bám biển.

Huyện đảo Trường Sa có một số âu tàu đặt tại đảo Đá Tây, Tốc Tan, Song Tử, Sinh Tồn để tàu thuyền của ngư dân tránh trú bão, lấy nước ngọt. Đây cũng là điểm hỗ trợ, giúp đỡ tàu cá và ngư dân mỗi khi gặp sự cố trên biển. Trung tâm Hậu cần kỹ thuật đảo Sinh Tồn, huyện đảo Trường Sa do Hải đoàn 129, Quân cảng Sài Gòn quản lý. Sau gần 3 năm đi vào hoạt động, nơi đây trở thành chỗ dựa cho gần 500 tàu cá với gần 4.000 lượt ngư dân vào trú tránh bão an toàn. 

Trung tá Nguyễn Văn Quang, Chỉ huy trưởng đảo Sinh Tồn, huyện đảo Trường Sa cho biết: “Trên đảo có nơi ăn, nghỉ cho ngư dân mỗi khi biển động, hoặc đau ốm. Đây là nơi cung cấp dịch vụ hậu cần nghề cá lớn nhất tại Trường Sa. Các điểm đảo ở Trường Sa còn là bệnh xá ngoài khơi, kịp thời cứu giúp ngư dân mỗi khi đau ốm.”


diem tua vung chac cho ngu dan bam bien truong sa hinh 1
Âu tàu trên đảo là nơi neo đậu tránh bão cho tàu thuyền

Không riêng các điểm đảo là chỗ dựa vững chắc cho ngư dân nơi đầu sóng ngọn gió, những con tàu cứu nạn, tàu bệnh viện của Bộ Tư lệnh Vùng 4 Hải quân cũng luôn đồng hành, giúp ngư dân vững tin bám biển. Tàu 561 Hải quân là tàu bệnh viện đầu tiên của Việt Nam. Trên tàu lúc nào cũng có đội ngũ y, bác sĩ túc trực. Tàu 561 đảm bảo chức năng của 1 bệnh viện nổi trên biển hiện đại, đủ chổ cho vài trăm người. Tàu có hệ thống trang thiết bị tiên tiến, các phòng bệnh đủ máy móc như 1 bệnh viện trên đất liền. Từ khi được hạ thủy năm 2012, tàu 561 có hành trình cứu trợ, chữa bệnh cho cán bộ, nhân dân đang ở các đảo trên biển Đông từ Trường Sa đến Hoàng Sa, nhà giàn và hỗ trợ y tế cho ngư dân đánh bắt trên biển.

diem tua vung chac cho ngu dan bam bien truong sa hinh 2
Tàu bệnh viện hiện đại đầu tiên của Việt Nam.

Đại úy Trần Văn Ngọc, Y sĩ đa khoa kiêm phục hồi chức năng của tàu 561, Lữ đoàn 146, Vùng 4 Hải quân chia sẻ: “Khi tàu 561 làm nhiệm vụ trên biển, ngư dân gặp ốm đau, tai nạn có tín hiệu cầu cứu khẩn cấp thì tàu sẽ cơ động đến cứu giúp. Đội ngũ quân y trên tàu thăm khám, chăm sóc sức khỏe và cấp phát thuốc miễn phí cho ngư dân, trường hợp nặng có thể đưa vào khoang cấp cứu.Ngư dân  mắc các bệnh như ngộ độc thực phẩm, cảm cúm, xương khớp hoặc tai nạn trong lúc lao động vẫn có thể chữa trị trên tàu.”

diem tua vung chac cho ngu dan bam bien truong sa hinh 3
Ngư dân đau ốm được các chiến sĩ tàu 561 giúp đỡ.

Giữa biển trời Trường Sa còn có những lòng hồ tự nhiên ở các điểm đảo Đá Tây, Tốc Tan… Xung quanh hồ được bao bọc bởi dải san hô như bờ kè chắn sóng. Nhờ bức tường san hô này, mỗi khi mưa bão, biển động, sóng lớn bị ngăn lại, lòng hồ chỉ có sóng nhẹ nên tàu thuyền của ngư dân vào neo đậu trong lòng hồ rất an toàn. Bộ đội Trường Sa đã làm những phao neo ngay giữa lòng hồ để tàu thuyền dễ dàng neo đậu tránh trú.

diem tua vung chac cho ngu dan bam bien truong sa hinh 4
Những người lính hướng dẫn cho tàu thuyền vào âu neo đậu.

Thượng tá Nguyễn Đức Độ, Phó Lữ đoàn trưởng Lữ đoàn 146, Bộ Tư lệnh vùng 4 Hải quân chia sẻ: “Những năm gần đây, tàu cá của ngư dân khai thác hải sản trên vùng biển Trường Sa ngày càng tăng. Trong khi đó, trang bị tàu cá của ngư dân còn nhiều hạn chế, nguy cơ xảy ra tai nạn trên biển rất cao. Tàu cá của ngư dân ra vùng biển Trường Sa càng nhiều, đồng nghĩa với công tác tìm kiếm cứu hộ, cứu nạn trên biển luôn là nhiệm vụ cấp bách. Các âu tàu trên vùng biển Trường Sa đủ sức cho hàng ngàn tàu cá vào neo đậu, tránh trú trong mùa mưa bão”./.


Thanh Hiếu/VOV.VN

https://vov.vn/xa-hoi/diem-tua-vung-chac-cho-ngu-dan-bam-bien-truong-sa-1016079.vov

  • Từ khóa