Đối tượng siêu lừa khiến hơn 10.000 người "sập bẫy" web... đểu

Thứ 3, 07.12.2021 | 14:20:58
201 lượt xem

Bằng các thủ đoạn gian dối, siêu lừa Nguyễn Hữu Tiến đã chiếm đoạt số tiền 412 tỷ đồng của 10.059 bị hại.

Ngày 7/12, Tòa án Nhân dân (TAND) TPHCM mở phiên xử bị cáo Nguyễn Hữu Tiến (37 tuổi, trú tại Bình Chánh) cùng đồng phạm về hành vi sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, phương tiện điện tử thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản.

Trong phần thủ tục, thư ký thông báo bị cáo Tiến đang là F0. Các bị cáo còn lại cùng luật sư đều đồng loạt yêu cầu hoãn phiên tòa. Đại diện Viện kiểm sát cũng đồng ý nên sau khi hội ý, hội đồng xét xử quyết định hoãn. 

Đối tượng siêu lừa khiến hơn 10.000 người sập bẫy web... đểu - 1

Theo cáo trạng, Tiến và một nhóm người thành lập các công ty cổ phần đầu tư Thiên Rồng Việt, công ty cổ phần OTC Max.

Để tạo lòng tin, Tiến và đồng phạm tổ chức các cuộc hội thảo, đưa thông tin gian dối không có thật của 2 công ty lên trang website thienrongviet.com.

Cụ thể là hai công ty trên đang đầu tư và liên kết với nhiều công ty khác trong đó có Quỹ Tín dụng Nhân dân Quảng Phú, tỉnh Thanh Hóa; đầu tư để khai thác mỏ cát tại tỉnh Bình Thuận; hợp tác với công ty xây dựng Bắc Nam... thực hiện dự án "hệ sinh thái" để làm dịch vụ nhà hàng, mua sắm, gọi xe taxi, làng nghề...

Tiến đưa ra những hứa hẹn rất hấp dẫn nếu góp vốn vào công ty sẽ được lợi nhuận rất cao; nếu ai giới thiệu được người khác tham gia nộp tiền sẽ được hưởng lợi tiền hoa hồng mức cao.

Thực chất của mô hình này là lấy tiền nộp vào công ty của các nhà đầu tư sau để trả trước một phần gốc và lãi cho các nhà đầu tư trong thời gian ngắn ban đầu. Sau đó, các bị can không trả lãi và hoa hồng nữa mà chiếm đoạt tiền của các nhà đầu tư.

Cáo trạng xác định từ tháng 12/2015 - 17/7/2018, "siêu lừa" Nguyễn Hữu Tiến cùng đồng phạm đã dùng thủ đoạn gian dối chiếm đoạt số tiền 412 tỷ đồng của 10.059 bị hại.


Hồng Lĩnh/dantri.com.vn

https://dantri.com.vn/phap-luat/doi-tuong-sieu-lua-khien-hon-10000-nguoi-sap-bay-web-deu-20211207113139387.htm

  • Từ khóa
Nỗ lực cao nhất để giải toả nông sản ùn ứ tại cửa khẩu
Nỗ lực cao nhất để giải toả nông sản ùn ứ tại cửa khẩu

Tới nay, hoạt động thông quan hàng hóa qua các cửa khẩu biên giới phía Bắc đã có chuyển biến tích cực. Tuy nhiên, tình trạng ùn tắc vẫn có thể trở lại nghiêm trọng bởi dịch Covid-19 vẫn đang diễn biến phức tạp, năng lực bốc dỡ hàng hóa càng ngày càng hạn...