Xử vụ logo xe vua: Cựu CSGT Đồng Nai lãnh án 7 năm tù

Thứ 7, 21.05.2022 | 09:03:08
203 lượt xem

Chiều 20/5, Tòa án Nhân dân (TAND) TPHCM tuyên phạt bị cáo bị cáo Nguyễn Cảnh Chân - cựu cán bộ Cảnh sát giao thông (CSGT) Công an tỉnh Đồng Nai - mức án 7 năm tù về tội môi giới hối lộ.

Liên quan vụ án, bị cáo Nguyễn Văn Thới (45 tuổi) bị phạt 13 năm tù, Trần Quốc Thái (51 tuổi) 9 năm tù, Lê Thị Cẩm Vân (40 tuổi) 3 năm 6 tháng tù cùng tội "đưa hối lộ".

Cùng tội danh trên, 6 bị cáo còn lại trong vụ án bị phạt mức án từ 1 năm 8 tháng 25 ngày đến 3 năm tù.

Theo nội dung vụ án, từ tháng 1/2014 đến 8/2015, Nguyễn Văn Thới, Lê Thị Cẩm Vân và các đồng phạm đã cấu kết với một số tài xế, chủ xe tải thường lưu thông các tuyến đường đi qua Đồng Nai, Bình Dương và TPHCM, góp tiền đưa hối lộ cho thanh tra giao thông (TTGT), CSGT để không bị xử phạt.

Xử vụ logo xe vua: Cựu CSGT Đồng Nai lãnh án 7 năm tù - 1

Bị cáo Chân lãnh 7 năm tù.

Các bị cáo tổ chức in logo có số "68", "Garage Thành Đô", "xe chở hàng"... bán cho chủ xe, tài xế giá từ 2,5-3 triệu đồng/logo, dán làm mật hiệu nhận biết khi bị TTGT, CSGT kiểm tra.

Cơ quan điều tra xác định, Nguyễn Văn Thới đã bán được khoảng 15.000 logo. Từ tháng 7/2014 đến tháng 8/2015, Thới đã đưa hối lộ gần 5 tỷ đồng và thu lợi bất chính 1,3 tỷ đồng. Còn Lê Thị Cẩm Vân đã đưa hối lộ 477 triệu đồng, hưởng lợi 1,6 tỷ đồng.

Xử vụ logo xe vua: Cựu CSGT Đồng Nai lãnh án 7 năm tù - 2

Các bị cáo tại tòa. (Ảnh: X.D.).

Thới đã chủ động đặt vấn đề, bàn bạc thống nhất với Nguyễn Cảnh Chân về việc bảo kê xe vi phạm quá tải có dán logo "Garage Thành Đô".

Cơ quan công tố xác định bị cáo Nguyễn Cảnh Chân đã nhận 1,26 tỷ đồng. Sau đó, cựu CSGT này sử dụng 960 triệu đồng môi giới hối lộ, số còn lại sử dụng vào mục đích cá nhân.

Tại tòa, các bị cáo thừa nhận toàn bộ hành vi như cáo trạng quy kết và xin tòa xem xét giảm nhẹ hình phạt.

Sau khi nghị án, Hội đồng xét xử (HĐXX) nhận định các bị cáo thành khẩn khai báo, nộp lại một phần hoặc toàn bộ tiền thu lợi bất chính, nên cần có mức án giảm nhẹ.

Đối với 78 CSGT, TTGT mà các bị cáo khai là nhận tiền của Vân, Thới để bỏ qua lỗi xe quá tải có gắn "logo xe vua" do Vân, Thới tổ chức in, bán, HĐXX nhận định ngoài lời khai của các bị cáo, không có chứng cứ nào chứng minh CSGT, TTGT nhận tiền nên không có căn cứ để truy cứu trách nhiệm hình sự.

HĐXX cũng chấp nhận đề nghị của Viện kiểm sát, kiến nghị lực lượng CSGT, TTGT tại TPHCM, Bình Dương, Đồng Nai cần có biện pháp kiểm tra, chấn chỉnh, khắc phục những lỗ hỏng để tránh tình trạng tương tự như vụ án "logo xe vua" xảy ra trong tương lai.


Xuân Duy/dantri.com.vn

https://dantri.com.vn/phap-luat/xu-vu-logo-xe-vua-cuu-csgt-dong-nai-lanh-an-7-nam-tu-20220520175654115.htm

  • Từ khóa