Nguyên Hiệu trưởng Trường THCS Ngô Quyền ở Hải Phòng nhận 42 tháng tù

Thứ 4, 28.09.2022 | 14:16:39
516 lượt xem

Nguyễn Thị Thu Hương đã có hành vi chỉ đạo cấp dưới thu các khoản đóng góp trái quy định, để ngoài sổ sách hơn 870 triệu đồng để chi sai mục đích.

Nguyên Hiệu trưởng Trường THCS Ngô Quyền ở Hải Phòng nhận 42 tháng tù - 1

Phiên tòa xử nguyên hiệu trưởng Nguyễn Thị Thu Hương.

Sau hai ngày xét xử sơ thẩm, sáng nay (28/9), TAND quận Lê Chân, TP Hải Phòng đã phạt bị cáo Nguyễn Thị Thu Hương, nguyên Hiệu trưởng Trường THCS Ngô Quyền (quận Lê Chân) mức án 42 tháng tù về tội lợi dụng chức vụ quyền hạn khi thi hành công vụ.

Bị cáo Nguyễn Thị Huế (thủ quỹ Trường THCS Ngô Quyên) bị xử phạt 18 tháng tù cùng về tội danh này.

Tòa cho rằng nguyên hiệu trưởng Nguyễn Thị Thu Hương đã có hành vi chỉ đạo cấp dưới thu các khoản đóng góp trái quy định, để ngoài sổ sách hơn 870 triệu đồng để chi sai mục đích.

Theo cáo trạng, năm học 2019 - 2020, Trường THCS Ngô Quyền có 50 lớp với tổng số gần 2.400 học sinh. Bị cáo Nguyễn Thị Thu Hương đã chỉ đạo giáo viên các lớp thu quỹ Ban đại diện cha mẹ học sinh 200.000 đồng/học sinh/kỳ với tổng số tiền là hơn 900 triệu đồng; thu tiền in sao đề thi - giấy thi 50.000 đồng/học sinh/kỳ, tổng số tiền là gần 230 triệu đồng; thu tiền lệ phí học nghề 30.000 đồng/học sinh, tổng số tiền thu là 160 triệu đồng.

Sau khi thu đủ tiền từ các lớp, bị cáo Hương chỉ đạo bị cáo Huế lập chứng từ kế toán một phần tiền thu được để theo dõi trong hệ thống kế toán, số tiền chênh lệch còn lại, bị cáo Hương giao cho bị cáo Huế quản lý để chi tiêu theo yêu cầu của bị cáo Hương.

Cụ thể, tiền học nghề chỉ lập chứng từ có 10.000 đồng/học sinh, tổng số tiền chênh so với thực thu là hơn 100 triệu đồng; tiền quỹ Ban đại diện cha mẹ học sinh chỉ lập chứng từ hơn 247 triệu đồng, chênh so với thực thu hơn 655 triệu đồng.

Nguyên Hiệu trưởng Trường THCS Ngô Quyền ở Hải Phòng nhận 42 tháng tù - 2

Bị cáo Nguyễn Thị Thu Hương tại tòa.

Cáo trạng của VKSND quận Lê Chân cũng cho rằng bị cáo Hương đã có hành vi lợi dụng chức vụ hiệu trưởng chỉ đạo thu nhiều khoản tiền của cha mẹ học sinh không đúng quy định, vi phạm nguyên tắc thu đủ, chi đủ, chi đúng mục đích với tổng số tiền thiệt hại là hơn 872 triệu đồng.

Bị cáo Huế là thủ quỹ, đã tiếp nhận sự chỉ đạo của bị cáo Hương, thực hiện việc thu tiền thông qua các giáo viên, lập chứng từ khống có nội dung ít hơn thực thu, đã giúp sức cho bị cáo Hương thực hiện hành vi phạm tội.

Cả hai bị cáo đều bị VKSND quận Lê Chân truy tố về tội Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong thi hành công vụ theo điểm C, khoản 2, Điều 356 Bộ Luật hình sự.

Căn cứ vào kết quả điều tra và quá trình xét hỏi công khai tại tòa, HĐXX nhận định hành vi của các bị cáo là nguy hiểm cho xã hội, xâm phạm vào lợi ích nhà nước và nhân dân. Mặc dù các bị cáo không có ý thức chiếm đoạt số tiền đã thu nhưng đã sử dụng số tiền để tạo dựng mối quan hệ cho cá nhân và nhà trường, tạo dư luận không tốt, làm mất lòng tin với hệ thống giáo dục.


An Nhiên/dantri.com.vn

https://dantri.com.vn/phap-luat/nguyen-hieu-truong-truong-thcs-ngo-quyen-o-hai-phong-nhan-42-thang-tu-20220928103416769.htm

  • Từ khóa