Hạt thóc vàng và giọt mồ hôi chiến sĩ

Thứ 7, 02.05.2020 | 08:42:30
104 lượt xem

Sáng 30-4, khi cả nước đang hân hoan vui ngày Tết Độc Lập thì 100 cán bộ, chiến sĩ Trung đoàn 19, Sư đoàn 968 (Quân khu 4) nhận lệnh hành quân vào huyện Quảng Điền, tỉnh Thừa Thiên-Huế để cùng các lực lượng cứu lúa giúp dân.

Vậy là sau những ngày trên tuyến đầu chống dịch Covid-19, các anh lại bắt tay vào một cuộc chiến đấu mới: Cuộc chiến giành từng khóm lúa giúp dân!

Quãng đường từ đơn vị đến huyện Quảng Điền hơn 70km nhưng mới 6 giờ sáng bộ đội đã có mặt đầy đủ tại thị trấn Sịa và bắt tay ngay vào công việc. Có lẽ hơn ai hết, các anh hiểu được những lo toan, trăn trở của bà con nơi đây khi đứng trước những cánh đồng lúa bạt ngàn đang vào mùa thu hoạch bỗng chốc ngã rạp, gãy đổ, nảy mầm bởi những trận mưa giông, gió giật đầu hè.

Huyện Quảng Điền có hơn 4.200 héc-ta lúa thì có hơn ba phần tư bị ngập và đổ gãy. Nếu không tranh thủ những ngày nắng ráo và thu hoạch gấp thì coi như một mùa vàng năm nay thất bại. Trong bối cảnh các loại gia cầm rớt giá, chăn nuôi heo gặp phải dịch tả lợn châu Phi chưa thể tái đàn, người dân chỉ trông chờ vào vụ lúa đông xuân này. Vì vậy, sự có mặt ứng cứu kịp thời của các anh bộ đội Quân khu 4 trong những ngày này tỏa về các địa phương thật cảm động và trân quý biết bao.

Hạt thóc vàng và giọt mồ hôi chiến sĩ
Bộ đội đưa lúa vào bờ.

Địa bàn thị trấn Sịa là một trong những nơi bị ảnh hưởng nhất của huyện. Theo ông Hồ Đăng Dũng, Chủ tịch UBND thị trấn: Trên địa bàn có hơn 110 héc-ta lúa bị ngập úng nặng. Hiện nay, đang có 210 cán bộ, chiến sĩ về đây giúp bà con. Chiều 1-5, tại các thôn Thạch Bình, Tráng Lịch, An Gia, Giang Đông, bà con nhân dân và cán bộ, chiến sĩ đang tranh thủ từng giờ, từng phút gặt lúa, vận chuyển, tuốt lúa, tranh thủ phơi khô và đóng vào bao. Gia đình bác Nguyễn Thuyên ở thôn Giang Đông thiệt hại nhất với hơn một héc-ta lúa bị ngã đổ. Chiều nay có 17 chiến sĩ đang cùng gia đình thu hoạch. Hết ngày mai nữa là gia đình bác sẽ thu hoạch xong. Bác Thuyên tâm sự: “Chỉ có bộ đội mới về kịp thời và làm nhanh như rứa. Vợ chồng tui không biết nói chi hơn, cảm ơn quân đội, cảm ơn các chú nhiều lắm”!.

Ông Hồ Đăng Dũng tâm sự: Với sự vào cuộc kịp thời của các anh bộ đội, đến hết ngày 2-5 là toàn bộ lúa của các thôn cơ bản được giải quyết xong. Mừng lắm anh ạ! Nhưng cũng rất băn khoăn vì mấy ngày nghỉ lễ các anh về đây làm quần quật cả ngày, không nghỉ. Những hạt thóc vàng của bà con quê tôi thấm đẫm mồ hôi và công sức của các anh!

Trên đường trở về đơn vị, hình ảnh những đồng đội quân phục ướt đẫm mồ hôi, lấm lem bùn đất đang ra sức cùng bà con cứu lúa và câu nói của ông chủ tịch thị trấn Sịa cứ ám ảnh mãi trong tôi. Mùa lúa của bà con Quảng Điền năm nay đã được giải cứu. Niềm vui của bà con là niềm vui của tất cả chúng ta!


Bài, ảnh: TRẦN ĐÌNH THĂNG/qdnd.vn

https://www.qdnd.vn/quoc-phong-an-ninh/quoc-phong-toan-dan/hat-thoc-vang-va-giot-mo-hoi-chien-si-616805


  • Từ khóa