Trên điểm cao xứ Lạng

Chủ nhật, 07.02.2021 | 14:36:09
163 lượt xem

Cũng đầy đủ bánh chưng, cành đào, kẹo mứt, câu đối... Tết của những người lính ra đa Trung đoàn 291 (Sư đoàn 365, Quân chủng Phòng không-Không quân) vừa mộc mạc, giản dị trong ấm áp tình đồng đội; vừa nêu cao tinh thần cảnh giác, sẵn sàng chiến đấu (SSCĐ), kiên quyết giữ vững sự bình yên bầu trời Tổ quốc.

Vượt qua hàng trăm ki-lô-mét đường đồi núi, hàng chục khúc cua quanh co, khúc khuỷu, chúng tôi cũng đến được Trạm Ra đa 16 (Trung đoàn 291), đóng quân trên độ cao hàng trăm mét. Ấn tượng đầu tiên là hình ảnh cánh sóng ra đa đang quay đều trên đỉnh núi. Trong khuôn viên đơn vị, ngoài các bộ phận làm nhiệm vụ canh trực, bộ đội tập trung làm công tác chuẩn bị đón Tết. Các dãy nhà ở, khu sinh hoạt tập trung đã được quét vôi mới; hệ thống bồn hoa, cây cảnh được cắt tỉa gọn gàng. Giữa tiết trời xuân ấm áp, những chậu hoa hồng, hoa cúc, thược dược được chăm bón cẩn thận, bắt đầu bung nở với đủ màu sắc. Tại Phòng Hồ Chí Minh, bàn thờ Tết được bộ đội chuẩn bị gần như đủ đầy với kẹo mứt, bánh chưng, nước ngọt, câu đối và các sản phẩm tăng gia. Nổi bật nhất là cây đào rừng trồng ở đơn vị được bố trí bên bàn thờ đã chúm chím nở.

Trên điểm cao xứ Lạng
Cán bộ, chiến sĩ Trạm Ra  đa 16 bảo quản khí tài sau phiên ban. 

Vừa cẩn thận kiểm tra hệ thống âm thanh trong Phòng Hồ Chí Minh, Binh nhất Đoàn Văn Sang, trắc thủ Ra đa P-18M, khoe: "Đây là nơi chúng tôi sẽ tổ chức rất nhiều hoạt động trong dịp Tết, nhất là đêm Giao thừa như hái hoa dân chủ, thi hát karaoke... nên công tác chuẩn bị phải hết sức chu đáo, cẩn thận. Nghe chỉ huy đơn vị thông báo có đơn vị kết nghĩa vào đón xuân cùng nên chúng tôi càng thêm háo hức. Ăn Tết đầu tiên trong quân ngũ chắc chắn sẽ không tránh khỏi nỗi nhớ nhà, song tôi xác định tốt tư tưởng, yên tâm thực hiện nhiệm vụ". Sôi động và nhộn nhịp nhất là khu vực hậu cần khi bộ phận nuôi quân đang tất bật chuẩn bị các thực phẩm trong ngày Tết. Được chỉ huy đơn vị tin tưởng chọn là "đầu bếp" trong dịp Tết, Binh nhất Nguyễn Văn Hiệp, chiến sĩ nuôi quân tỏ ra khá tự tin. 

Cùng chúng tôi lên vị trí kíp trực đang làm nhiệm vụ trực ban chiến đấu, chỉ tay về phía căn phòng nhỏ được xây dựng ngay dưới chân Đài Ra đa P-18M, Trung úy Vũ Quang Chính, Chính trị viên trạm cho biết, đây là nơi kíp ban sinh hoạt, ăn, ngủ khi canh trực thường xuyên cũng như trong dịp Tết. Tuy không cách đơn vị bao xa, nhưng nhiệm vụ SSCĐ không cho phép kíp trực rời vị trí dù chỉ vài bước chân. Căn phòng rộng chừng hơn hai chục mét vuông nhưng được bộ đội sắp đặt nội vụ gọn gàng, vệ sinh sạch sẽ. Không rực rỡ sắc xuân như ở đơn vị, nhưng trong ánh mắt, nụ cười của các anh vẫn ánh lên niềm vui và sự tự tin trong thực hiện nhiệm vụ.

Đại úy Trần Văn Thế, Trạm trưởng khẳng định: "Để hoàn thành tốt nhiệm vụ trong dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu, trạm tổ chức quán triệt cho bộ đội nắm chắc các chỉ thị, mệnh lệnh, hướng dẫn của cấp trên và yêu cầu, nhiệm vụ của đơn vị; duy trì nghiêm chế độ trực chỉ huy, trực ban, trực chiến 24/24 giờ, không để bị bất ngờ, lỡ thời cơ trong mọi tình huống. Dù thực hiện nhiệm vụ trong điều kiện còn nhiều khó khăn, song cán bộ, chiến sĩ đơn vị luôn đoàn kết, gắn bó, giúp đỡ lẫn nhau, yên tâm công tác, xác định tốt nhiệm vụ, quyết tâm quản lý, bảo vệ vững chắc vùng trời Đông Bắc Tổ quốc".


TRẦN ĐỨC LƯU/QDND.VN

https://www.qdnd.vn/quoc-phong-an-ninh/xay-dung-quan-doi/tren-diem-cao-xu-lang-651244

  • Từ khóa