Quán phở 10 năm chỉ bán đêm ở Hà Nội

Thứ 4, 22.07.2020 | 15:07:04
139 lượt xem

Hơn 12h đêm, anh Tuấn, chủ quán phở trên phố Lê Văn Linh chan vội 4 bát tái gầu, bưng ra phục vụ nhóm khách mới vào.

Giữa đêm, cả khu phố đoạn nối giữa Phùng Hưng và Lý Nam Đế hàng quán đều đóng cửa, chỉ nhà anh Tuấn là vẫn sáng đèn. Quán bán một món duy nhất là phở truyền thống từ cuối chiều đến rạng sáng. Phần lớn thực khách là người trẻ đi chơi khuya hoặc người nước ngoài lang thang khám phá đêm Hà Nội.

Đêm cuối tuần, anh Tuấn nhẩm tính sẽ bán được thêm khoảng 50 bát vì là ngày người dân đi chơi nhiều. Cả quán có hơn chục bàn nhưng đều đã kín chỗ. Nhiều khách đến phải chờ để được thưởng thức bát phở Hà Nội.

Anh Tuấn, chủ quán phở Huy.

Anh Tuấn, chủ quán phở.

"Nhà tôi bán phở đã 10 năm, trước đây ở Hàng Lược và sau đó chuyển ra Lê Văn Linh. Mấy năm gần đây, người ta ăn phở đêm nhiều, quán đông khách hẳn, vất vả chút nhưng vợ chồng đều thấy vui", anh Tuấn tâm sự.

Người Hà Nội vừa dễ vừa khó tính trong ăn uống. Anh Tuấn nói hàng phở không phải gia truyền lâu đời, nhưng do cả hai vợ chồng đều có tay nghề nấu bếp, đặt sự đam mê vào với phở, nên 10 năm nay trở thành một điểm đến về ẩm thực. Thực khách ghé quán có nhiều người nổi tiếng là ca sĩ, nghệ sĩ, và những người hoạt động thể thao đêm.

Bát phở bò truyền thống Hà Nội.

Bát phở bò truyền thống Hà Nội.

Phở là món ăn quen thuộc với người Hà Nội và không thể bỏ qua với du khách đến Thủ đô. Theo anh Tuấn, nước dùng là yếu tố quan trọng nhất, phải chọn xương thật cẩn thận, làm thật sạch, ninh ít nhất 12 tiếng, nhỏ lửa. Phần bánh phở quán chỉ dùng của một bên cung cấp đã 10 năm nay, sản xuất tại phố cổ.

"Để mở hàng lúc cuối chiều, gia đình phải chuẩn bị từ sáng. Nước cốt ra pha chế, phải đảm bảo làm sao mỗi bát phở mình bán cho khách hàng đều có chất lượng như nhau, các loại thịt như gầu, bắp, tái, chín đều phải chuẩn", anh Tuấn cho biết.

Trong bán kính 3km từ quán là những địa điểm nổi tiếng của Hà Nội như: nhà thờ Cửa Bắc, bốt Hàng Đậu, chợ Đồng Xuân, Quảng trường Ba Đình, đường Thanh Niên, chùa Trấn Quốc. Đây là một phần lý do khiến quán luôn đông khách, đặc biệt là vào dịp cuối tuần.

10 năm bán hàng, anh gần như thay đổi giờ giấc sinh hoạt, quen với không khí Hà Nội dưới ánh đèn vàng. Những con phố đêm nhìn từ con mắt ông chủ quán 40 tuổi trở nên tĩnh lặng, ít xe cộ, không ồn ào, chỉ có những thực khách đáng yêu.

Nguyễn Mạnh Trung (ngoài cùng bên trái), cùng nhóm bạn tập ăn đêm tại phở Huy.

Nguyễn Mạnh Trung (ngoài cùng bên trái), cùng nhóm bạn tập ăn đêm tại phở Huy.

Tối thứ 7, Nguyễn Mạnh Trung cùng 3 người là những vị khách may mắn khi quán chỉ còn một bàn trống duy nhất. Trung tự nhận mình là khách ruột tại đây nên khi nào đến cũng được ưu ái. Nhiều năm nay, anh có thói quen ăn đêm mỗi khi tan ca muộn. "Hà Nội là vậy, khiến người ta yêu vì những điều đơn giản như bát phở này", anh Trung nói.

Từ tháng 2 năm nay, Nguyễn Mạnh Trung đăng ký chạy tại giải VM Hà Nội Midnight. Anh điền thêm vào thời gian biểu của mình 2 buổi tập chạy vào tối thứ Bảy và Chủ nhật. Chạy trên những con phố Hà Nội về đêm yên tĩnh là cơ hội để Trung ngắm phố phường, cảm nhận một Thủ đô rất khác. Sau những buổi tập anh cùng bạn bè khám phá Hà Nội qua những món ăn. Quán phở này là một trong số những quán anh phải thưởng thức.


Quang Thái - Thành Dương/vnexpress.net

https://vnexpress.net/quan-pho-10-nam-chi-ban-dem-o-ha-noi-4131780.html


  • Từ khóa
Bí thư TPHCM: Hạt nhân trung tâm tài chính cả nước đặt tại Thủ Thiêm
Bí thư TPHCM: Hạt nhân trung tâm tài chính cả nước đặt tại Thủ Thiêm

Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân cho biết, định hướng TPHCM là trung tâm tài chính của cả nước. Hạt nhân của trung tâm này là Thủ Thiêm.