Khó khăn chồng chất, doanh nghiệp du lịch cần vay tiền để giữ nhân lực

Thứ 3, 02.02.2021 | 14:34:41
136 lượt xem

Tiếp cận gói vay ưu đãi lãi suất 0% sẽ giúp doanh nghiệp giữ chân người lao động cũng như đẩy nhanh tiến độ phục hồi. Đây là đề xuất mới nhất của Hiệp hội Du lịch TP.HCM trong bối cảnh khó khăn chồng chất.

Theo thông tin từ Hiệp hội Du lịch TP.HCM, sau khi các ca nhiễm Covid-19 được công bố ngày 28/1 vừa qua, người dân và du khách đã đồng loạt hoãn, hủy các tour du lịch, đặc biệt các tour du lịch Tết đã đăng ký trước đó. 

Điều này một lần nữa chồng chất khó khăn cho các doanh nghiệp du lịch khi phải hoàn lại tiền cọc hoặc dời ngày vô thời hạn với khách hàng, trong khi vẫn phải thanh toán tiền cho các đơn vị cung ứng dịch vụ hoặc thương lượng để cùng chia sẻ rủi ro.

Để doanh nghiệp cầm cự vượt qua đại dịch, hôm nay (01/02) Hiệp hội Du lịch TP.HCM có văn bản gửi Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, UBND TP.HCM, Tổng cục Du lịch cùng các cơ quan liên quan, đề xuất hàng loạt giải pháp giúp doanh nghiệp du lịch vượt khó. 

Theo đó, văn bản đề nghị miễn hoặc giảm 50% thuế VAT cho các doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ nhà hàng, cơ sở lưu trú, vận chuyển, lữ hành, khu du lịch đến hết năm 2021 vì hiện nay đa số doanh nghiệp lữ hành không có doanh thu, phải bù lỗ do phát sinh lãi vay và các chi phí khác.

Các doanh nghiệp du lịch cần được tạo điều kiện tiếp cận gói vay ưu đãi lãi suất 0%, để giúp doanh nghiệp giữ chân người lao động cũng như đẩy nhanh tiến độ phục hồi. Hiệp hội Du lịch TP.HCM đề xuất cho phép doanh nghiệp du lịch và người lao động chậm nộp bảo hiểm xã hội (BHXH) năm 2021 đến hết tháng 6/2022, đồng thời điều chỉnh một số quy định về quyền lợi bảo hiểm thất nghiệp năm 2021.

Khó khăn chồng chất với doanh nghiệp du lịch tại TP.HCM và trên cả nước.

Ngoài ra, doanh nghiệp muốn được miễn tiền thuê đất đối với các doanh nghiệp du lịch trong năm 2021 và 2022; kéo dài thời gian trả nợ ngân hàng đến hạn để doanh nghiệp không rơi vào phát sinh nợ xấu; miễn phí cấp mới, cấp đổi, cấp lại Giấy phép kinh doanh lữ hành quốc tế, nội địa, thẻ hướng dẫn viên du lịch trong năm 2021; giảm giá điện đối với các cơ sở kinh doanh nhà hàng, khách sạn trong năm 2021.

Hiệp hội Du lịch TP.HCM cho biết, các chính sách hỗ trợ doanh nghiệp du lịch thiệt hại do Covid-19 vẫn phát sinh một số bất cập và hạn chế. Việc giảm giá điện đối với cơ sở kinh doanh nhà hàng, khách sạn mới chỉ áp dụng đến hết năm 2020. Việc giãn thời gian nộp thuế VAT đã thực hiện được 6 tháng trong năm 2020, nhưng đến nay lại phải đóng đủ, đúng thời gian. Về BHXH hiện cho giãn nộp với điều kiện phải cắt giảm hơn 50% lao động, đối với doanh nghiệp nào không cắt giảm lao động thì xem như vẫn đóng bình thường./.


Hải Nam/VOV.VN

https://vov.vn/du-lich/kho-khan-chong-chat-doanh-nghiep-du-lich-can-vay-tien-de-giu-nhan-luc-834721.vov

  • Từ khóa
Điểm nhấn kinh tế hai tháng đầu năm 2021
Điểm nhấn kinh tế hai tháng đầu năm 2021

Về tổng thể, tình hình kinh tế - xã hội trong hai tháng đầu năm 2021 vẫn duy trì đà phục hồi. Kinh tế vĩ mô tiếp tục ổn định; lạm phát được kiểm soát; nhu cầu tiêu dùng tăng. Thị trường tiền tệ tương đối ổn định; mặt bằng lãi suất tiếp tục xu hướng...