Bảy quốc gia EU thực hiện sớm "Hộ chiếu vaccine Covid-19"

Thứ 5, 03.06.2021 | 14:21:03
84 lượt xem

Hy Lạp, Đức và năm quốc gia thành viên Liên hiệp châu Âu (EU) ngày 1-6 đã giới thiệu hệ thống chứng nhận tiêm chủng vaccine Covid-19 (một dạng hộ chiếu vaccine Covid-19) cho người dân, sớm hơn một tháng so với mốc 1-7 của khối 27 quốc gia thành viên để chuẩn bị cho mùa du lịch cao điểm sắp tới.

(Ảnh minh họa: ST)

Theo thông tin từ Ủy ban châu Âu (EC), cùng với Hy Lạp và Đức, có năm quốc gia khác bắt đầu thực hiện sớm hệ thống chứng nhận tiêm chủng vaccine Covid-19 gồm Bulgaria, CH Séc, Đan Mạch, Croatia và Ba Lan.

Hy Lạp, quốc gia phụ thuộc lớn vào du lịch đã hối thúc các quốc gia trong EU thực hiện một chứng nhận chung sử dụng mã QR có các đặc tính bảo mật an ninh cao thể hiện ở cả dạng giấy và trên điện thoại. Chứng chỉ này được cấp cho những người đã tiêm đủ liều vaccine Covid-19 cũng như những người đã mắc Covid-19 và khỏi bệnh và những người có kết quả xét nghiệm Covid-19 âm tính bằng phương pháp PCR trong vòng 72 giờ.

Bảy quốc gia EU thực hiện sớm

Người dân châu Âu đang trông chờ được du lịch trở lại (Ảnh: Canva/EuroNews)

Ủy viên Y tế của EU Stella Kyriakides nói: “Công dân EU đang mong chờ được đi du lịch trở lại, và họ muốn được đi du lịch một cách an toàn. Có được chứng nhận (tiêm chủng vaccine Covid-19) là một bước trong quan trọng để du lịch an toàn”.

Bộ trưởng phụ trách kỹ thuật số của Hy Lạp, ông Kyriakos Pierrakakis cho biết việc đi lại dễ dàng hơn sẽ được thực hiện trong khối khi các quốc gia cùng áp dụng tiêu chuẩn chứng nhận mới.

Ủy viên Y tế EU Kyriakides cho hay, trong vài tuần tới, tất cả các quốc gia EU cần “hoàn thiện đầy đủ hệ thống quốc gia của họ để cấp, lưu trữ và xác minh chứng nhận, để hệ thống này hoạt động kịp thời vào kỳ nghỉ hè này”.

Các quốc gia sẽ được phép bổ sung loại vaccine Covid-19 vào danh sách cho phép để nhập cảnh ở mỗi nước, bao gồm cả những vaccine chưa được chính thức cấp phép sử dụng trên toàn EU.

EC cho rằng, những người được tiêm chủng không cần phải xét nghiệm hoặc đưa vào diện cách ly, bất kể họ đang đi du lịch đến đâu, bắt đầu từ 14 ngày sau khi tiêm mũi vaccine Covid-19 thứ hai. Tuy nhiên, nhiều quốc gia thành viên vẫn chưa tán thành đề xuất này.


N.T/nhandan.com.vn

https://nhandan.vn/tin-tuc-du-lich/bay-quoc-gia-eu-thuc-hien-som-ho-chieu-vaccine-covid-19--648903/

  • Từ khóa
Chủ tịch UBND tỉnh làm việc với lãnh đạo Samsung Việt Nam
Chủ tịch UBND tỉnh làm việc với lãnh đạo Samsung Việt Nam

Ngày 14/6, đồng chí Hồ Tiến Thiệu, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì buổi tiếp và làm việc với đoàn công tác của Công ty TNHH Samsung Electronics Việt Nam do ông Choj Jooho, Tổng Giám đốc Tổ hợp Samsung Việt Nam làm trưởng đoàn.