Slovenia rở thành quốc gia châu Âu đầu tiên tuyên bố hết dịch Covid-19

Thứ 7, 16.05.2020 | 11:43:43
153 lượt xem

Thủ tướng Slovenia Janez Jansa ngày 15/5 tuyên bố, nước này chính thức hết dịch Covid-19.

Điều này đồng nghĩa Slovenia là quốc gia châu Âu đầu tiên công bố dịch bệnh đã được đẩy lùi đồng thời mở cửa trở lại lại biên giới giáp các quốc gia Italy, Áo, Croatia và Hungary.

Thủ tướng Janez Jansa nhấn mạnh, qua những số liệu thống kê, Slovenia cho thấy là một quốc gia có tình hình dịch bệnh tốt nhất ở châu Âu và thời điểm này không cần phải tiếp tục sử dụng các biện pháp “đặc biệt” để ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh. Trường hợp nhiễm Covid-19 đầu tiên ở Slovenia được ghi nhận vào ngày 4/3 là một người trở về từ Italy. Tiếp đó tới ngày 12/3, nước này đã tuyên bố dịch Covid-19 bùng phát trên toàn quốc. Theo thống kê, cho tới nay, nước này đã có 1.465 trường hợp mắc Covid-19 bao gồm 103 ca tử vong.

slovenia ro thanh quoc gia chau au dau tien tuyen bo het dich covid-19 hinh 1
Slovenia rở thành quốc gia châu Âu đầu tiên tuyên bố hết dịch Covid-19. Ảnh: AFP

Chính phủ cũng mở cửa trở lại biên giới cho cư dân EU có thể tự do đi lại từ các quốc gia láng giềng như Áo, Italy và Hungary nhưng phải qua các trạm kiểm soát được thiết lập từ trước, đối với công dân ngoài EU có mong muốn nhập cảnh sẽ phải cách ly bắt buộc 14 ngày. Mặc dù chính phủ nước này tuyên bố hết dịch Covid-19 nhưng một số các biện pháp vẫn được duy trì như đeo khẩu trang bắt buộc, cấm tụ tập đông người tại nơi công cộng, đảm bảo các quy tắc về giãn cách xã hội…

Một số trung tâm mua sắm và khách sạn sẽ được phép mở cửa trở lại vào tuần tới. Các môn thể thao như bóng đá hay các cuộc thi thể thao đồng đội khác có thể tiếp tục hoạt động từ ngày 23/5.

Ông Mateja Logar, chuyên gia về các bệnh truyền nhiễm cho rằng hiện tại chưa có quốc gia châu Âu nào tuyên bố hết dịch, do đó quyết định này của chính phủ cần phải hết sức thận trọng bởi vẫn tiềm ẩn những nguy cơ bùng phát trở lại dịch Covid-19.

Tuyên bố hết dịch Covid-19 của Slovenia đồng nghĩa với việc chính phủ tránh được việc gia hạn tình trạng khẩn cấp cho đến cuối tháng 6 và có thể triển khai sớm các gói cứu trợ kinh tế đã được lên kế hoạch từ trước. Các biện pháp hạn chế hiện nay sẽ có hiệu lực cho đến hết tháng 5.2020./.


Hải Đăng/VOV.VN

https://vov.vn/the-gioi/slovenia-ro-thanh-quoc-gia-chau-au-dau-tien-tuyen-bo-het-dich-covid19-1049124.vov

  • Từ khóa
5 tháng đầu năm, Việt Nam thu hút được gần 14 tỷ USD vốn FDI
5 tháng đầu năm, Việt Nam thu hút được gần 14 tỷ USD vốn FDI

Tính đến ngày 20/5/2020, tổng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) vào Việt Nam đạt 13,9 tỷ USD, giảm 17% so với cùng kỳ năm trước.