Bắc Kinh: Số ca Covid-19 cộng đồng tăng, “đại kiểm tra” an toàn thực phẩm

Thứ 7, 13.06.2020 | 17:28:41
74 lượt xem

Bắc Kinh đã lập tức ra thông báo tiến hành kiểm tra an toàn thực phẩm quy mô lớn toàn thành phố sau khi số ca Covid-19 trong cộng đồng tiếp tục tăng.

Sau khi công bố phát hiện thấy virus SARS-CoV-2 trên thớt dùng để thái cá hồi nhập khẩu tại một khu chợ bán buôn, thành phố Bắc Kinh (Trung Quốc) đã phải lập tức ra thông báo về việc tiến hành một cuộc kiểm tra an toàn thực phẩm quy mô lớn trên toàn thành phố ngay trong tối 12/6. Trong khi đó, số ca Covid-19 trong cộng đồng ở Bắc Kinh vẫn tiếp tục tăng.

bac kinh: so ca covid-19 cong dong tang,
Khu chợ bán buôn hàng nông sản của Tân Phát Địa. Ảnh: Nhật báo Bắc Kinh

Trong thông báo về đợt kiểm tra phát đi tối cùng ngày, Cục Quản lý thị trường thành phố Bắc Kinh nêu rõ, đợt kiểm tra này xuất phát từ "tình hình mới, yêu cầu mới" trong công tác phòng chống dịch Covid-19. Trong khi đó, số ca bệnh trong cộng đồng tại đây đã tăng thêm 6 người chỉ trong ngày 12/6.

Thông báo yêu cầu đưa các loại thực phẩm tươi sống, thịt lợn đông lạnh, các loại thịt gia súc, gia cầm, như bò, cừu, gà, vịt..., thủy hải sản và các sản phẩm chế biến từ các thực phẩm này, vào danh mục các mặt hàng chịu sự quản lý trọng điểm tại đợt kiểm tra quy mô lớn lần này. Thông báo cũng đặc biệt nhấn mạnh việc kiểm tra các loại giấy tờ liên quan đến kiểm dịch khi nhập cảnh của các sản phẩm nhập khẩu, sau khi phát hiện thấy virus SARS-CoV-2 trên thớt thái cá hồi nhập khẩu ở Chợ bán buôn Tân Phát Địa, nơi có nhiều trường hợp Covid-19 mới xuất hiện trong cộng đồng ở Bắc Kinh lui tới. Nhiều hệ thống siêu thị ở Bắc Kinh đã lập tức cho gỡ xuống tất cả các mặt hàng cá hồi đang bày bán.

Thông báo còn yêu cầu tăng cường kiểm tra giám sát các cơ sở ăn uống, đảm bảo xuất xứ nguồn hàng, nghiêm cấm việc sử dụng các loạt thịt, thủy hải sản và các nguyên liệu thực phẩm khác không rõ nguồn gốc.

Ngoài ra, thông báo cũng yêu cầu phải trọng điểm thực hiện các biện pháp phòng chống dịch, như khử trùng, thông gió, làm vệ sinh tại các khu chợ giao dịch thực phẩm, khử trùng tất cả các loại xe ra vào chợ; trong quá trình xử lý các mặt hàng động vật tươi sống, các chủ hàng phải mặc đồ bảo hộ, đeo găng tay và bảo vệ vùng mặt.

Ngay trong tối 12/6, tại cuộc họp Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19, lãnh đạo thành phố Bắc Kinh đã yêu cầu đưa Chợ bán buôn Tân Phát Địa vào trọng điểm điều tra dịch tễ học của đợt dịch cộng đồng lần này, đồng thời yêu cầu siết chặt công tác quản lý giám sát các mặt hàng thịt, hải sản và rau quả, từ nguồn gốc xuất xứ đến quá trình vận chuyển.

Lãnh đạo quận Phong Đài, nơi có khu chợ cũng đã bị lãnh đạo thành phố gặp gỡ nhắc nhở và phê bình nghiêm khắc, yêu cầu rút kinh nghiệm sâu sắc do để xuất hiện lỗ hổng trong công tác phòng chống dịch thường xuyên.

Vụ việc này đã buộc hơn 10.000 người, gồm các chủ hàng và nhân viên làm việc tại Chợ Tân Phát Địa phải tiến hành xét nghiệm axit nucleic, sàng lọc bệnh nhân Covid-19.

Sau khi xuất hiện trở lại các ca bệnh trong cộng đồng, Bắc Kinh cũng đã phải yêu cầu tạm dừng các hoạt động đưa đón khách du lịch liên tỉnh và các giải đấu thể thao./.


Bích Thuận/VOV.VN

https://vov.vn/the-gioi/bac-kinh-so-ca-covid19-cong-dong-tang-dai-kiem-tra-an-toan-thuc-pham-1059270.vov

  • Từ khóa
Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn làm việc tại Lạng Sơn
Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn làm việc tại Lạng Sơn

Chiều nay (1/7), Đoàn công tác của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) do đồng chí Phùng Đức Tiến, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT làm trưởng đoàn làm việc với lãnh đạo UBND tỉnh Lạng Sơn về tình hình chăn nuôi lợn và công tác phòng chống dịch bệnh...